Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Cách chế biến các món nướng an toàn

Cập nhật: 15/09/2016

Có thể nói các món nướng như thịt nướng, tôm nướng, mực nướng, lòng nướng, ốc nướng, chân gà nướng...đang khá rầm rộ ở các hàng quán và nó trở thành thị hiếu của số đông. Hương vị thơm lừng của các món nướng khá hấp dẫn, và đó món ăn lựa chọn của nhiều người khi đến các hàng quán hay tự chế biện ở nhà, nhất là vào dịp lễ, tết. Tuy nhiên ăn ở ngoài có thật sự đảm bảo khi mà nguồn gốc thực phẩm không đảm bảo, chế biến có thật sự hợp vệ sinh.

Bạn dễ dàng chế biến ngay tại nhà chỉ cần có chiếc bếp nướng điện, chỉ cần chuẩn bị sẵn đồ nướng, không mất quá nhiều thời gian để quạt lửa như bếp nướng truyền thống, chỉ mất vài phút là có thể nướng xong, vừa nhanh chóng vừa hợp vệ sinh.

 cách chế biến các món nướng an toàn

Một vấn đề nữa cần lưu ý đó là ăn nhiều món nướng thật sự không tốt, nguy cơ nhiều bệnh nếu ăn quá nhiều và chế biến không đúng cách. Nói như thế không đồng nghĩa với việc chúng ta phải tránh xa các món nướng mà cần phải nướng đúng cách để giảm thiểu tối đa các thành phần gây hại phát sinh trong quá trình nướng đồ nướng. Sau đây Siêu Mua Nhanh xin chia sẻ các chế biến, sử dụng đồ nướng an toàn, hạn chế các chất độc hại.

 

* Đối với các loại thịt chỉ nên lấy phần nạt để nướng, hạn chế tối đa phần mỡ, đối với gia cầm nên bỏ phần da như thế sẽ hạn chế tối đa lượng mỡ chảy xuống ngọn lửa trong quá trình nướng (sinh ra PAHs (polycyclic aromatic hydrocarbon) loại khí độc sinh ra do dầu mỡ cháy, PHAs sẽ bám vào thức ăn qua khói) 

Giảm thiểu tối đa có món nướng có nhiều mỡ như sườn, lạp xưởng, xúc xích...Đặc biệt, các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng có chứa nitrosamine, là chất dễ gây nên ung thư.

 chế biến món nướng an toàn

* Nên ướp đồ nướng trước khi đem nướng với hỗn hợp nước rau quả như nước cam, nước chanh, gừng, ớt, giấm… vì những loại này có chất chống oxy hóa. 
Cũng nên tẩm ướp thực phẩm nướng với nước sốt trước khi nướng vì nước sốt có tác dụng tăng hương vị cho món ăn, ngoài ra nó còn làm tăng tính an toàn cho các món nướng nhờ vào lớp dịch lỏng của nước sốt bao phủ quanh bề mặt thực phẩm, giúp giảm lượng mỡ chảy xuống khi nướng, giảm thiểu được hạn chế được chất độc phát sinh. Nước sốt càng đặc thì mang hiệu quả càng cao.

* Trước khi bắt đầu nướng nên để thực phẩm ráo nước, một số loại thực phẩm như cá thì nên bọc trong giấy nhôm rồi mới mang nướng sẽ giúp giữ thực phẩm được ẩm, giữ được hương vị và ngăn ngừa những chất độc gây hại từ khói.

* Nên giữ thực phẩm trong tủ lạnh hoặc thùng đá trước khi nướng

* Nên nướng ở nhiệt độ vừa phải, đừng quá cao để hạn chế lượng khói bốc ra

* Khi nướng, nên trở đồ nướng thường xuyên để tránh cháy khét

* Nên cắt thực phẩm nhỏ và mỏng để hạn chế được thời gian nướng

* Khi ăn món đồ nướng phải nên loại bỏ đi phần cháy sém vì phần này chứa nhiều chất độc hại.

* Đồ nướng rất ngon nhưng khôn nên ăn quá nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần

Bếp nướng cũng đóng vai trò khá quan trọng: nên chọn bếp nướng điện vì nướng nhanh và không khói, giảm thiểu được lượng khói gây độc.

* Nên sử dụng thịt nướng làm món ăn phụ, thay vì dùng như món chính, bạn có thể dùng món nướng xiên que xen kẽ giữa thịt và rau quả vừa ngon, vừa đỡ ngán.

cách làm món nướng an toàn

* Không nên uống đồ uống có ga như rượu bia khi ăn đồ nướng

Sản phẩm liên quan

Vỉ Nướng Điện Tiross TS968

Vỉ Nướng Điện Tiross TS968

1.450.000 đ 1.890.000 đ
-24%
Vỉ Nướng Điện Tiross TS969

Vỉ Nướng Điện Tiross TS969

1.489.000 đ 1.690.000 đ
-12%
Lò nướng xiên que cao cấp

Lò nướng xiên que cao cấp

699.000 đ 1.200.000 đ
-42%