Trang chủ /

Cách sang Lip xe đạp thể thao

Cập nhật: 21/07/2016

Hầu hết các loại xe đạp thể thao khác nhau đều sử dụng nhiều lip cùng với bộ đề để sang lip khi đạp. Sang lip và đĩa để làm gì? Có phải để đạp xe nhẹ hơn hoặc nặng hơn không? Và bạn đã làm đúng cách chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

sang lip xe đạp thể thao đúng cách

 

Sang lip như nào cho đúng:

Người mới mua xe chắc chắn sẽ vô cùng bỡ ngỡ khi bắt đầu làm quen với việc sang lip xe. Hầu hết họ chọn giải pháp an toàn nhất là đặt đúng lip rồi chạy từ ngày này qua tháng nọ, từ lên dốc hay xuống dốc cũng đều thế, dù tăng tốc hay đi chạy chậm thì vẫn vậy! Chúng tôi khuyên các bạn không nên làm như vậy. Thông thường, trong một chiếc xe đạp có 9 lip nhỏ xếp vào với nhau và có 3 chế độ là từ 1-4 lip, từ 5-9 lip và từ 1-9 lip. Sau đây, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn nắm được cách sang lip xe đạp thể thao như nào cho chuẩn nhé.

Sang lip đúng cách

Thứ nhất, khi leo dốc, bạn hãy sử dụng chế độ 1-4 lip, nó sẽ giúp bạn sẽ đạp nhẹ nhàng vô cùng, tuy nhiên được 1 cái thì mất 1 cái, bạn được lợi về sức lực thì lại thiệt về đường đi, vì đoạn đường bạn đi được sẽ tương đối chậm.

Để đạp xe bình thường, trên con đường tương đối bằng phẳng, bạn có thể sử dụng đĩa 2, và sang lip từ 1-9 lip nào cũng được, bạn có thể chọn lip sao cho có cảm giác đạp nhẹ nhàng theo ý mình muốn.

sang lip đúng cách

Để đạp xe với tốc độ nhanh, bạn hãy chọn số lip từ 5 đến 9. Lúc này chỉ cần vài cú nhấn là xe đạp thể thao của bạn sẽ lao băng băng. Nhưng, lại thiệt về lực vì bạn sẽ mất khá nhiều sức. Kiểu đạp này bạn chỉ nên dùng khi xuống dốc hay khi luyện tập cơ đùi cho săn chắc.

 

Sang lip đúng thời điểm và đúng vị trí

Tức là bạn phải chuyển lip đúng lúc. Bạn biết đó, bạn không thể cứ thích chuyển là chuyển được đâu, bởi vì bạn phải chuyển đúng lúc và đúng thời điểm. Ví dụ nếu bạn đang lên dốc được giữa chừng, nhưng lại cảm thấy đạp xe đạp thể thao chất lượng cao quá nặng, bạn bèn chuyển lên lip lớn hơn và điều gì sẽ xảy ra? Bàn đạp sẽ khựng lại, và xuất hiện một tiếng như vỡ cái gì đó. Mặc dù nó không vỡ, nhưng sẽ ảnh hưởng khá lớn đến bộ nhông sên đĩa làm nó có thể bị hư, vỡ hay đứt sên,… Vì thế, bạn phải lựa chọn đúng thời điểm để sang lip. Bạn phải quan sát địa hình đường đi và sang lip ngay khi vào dốc hay lên cầu, hạn chế tối đa hoặc tốt nhất là không bao giờ được sang lip khi đang lên dốc.

Khi sang lip, bạn nên sang lip từng lip một, và khi khi sên hoàn toàn sang lip đó thì bạn mới tiếp tục sang lip khác. Và đừng bao giờ chuyển 1 lần sang nhiều lip, vì như vậy truyền động xích sẽ rất khó chịu, nếu bạn làm sang quá, các mắt xích sẽ có thể bị bật ra khỏi răng và dẫn đến sự cố.

Trong quá trình bạn sang lip, nếu không may bị kẹt cứng thì không được cố đạp mạnh để cho nó qua nhé. Bạn nên ngừng quay bàn đạp rồi nhả ngược bàn đạp lại, dịch chuyển nấc đề về vị trí cũ, rồi đạp nhẹ để thăm dò xem dây sên đã chạy trở lại chưa. Việc kẹt này là do bạn sang lip không dứt khoát. Và thỉnh thoảng mới bị. Tuy nhiên nếu nó xảy ra thường xuyên thì bạn nên xuống xe đạp thể thao rồi chỉnh lại bộ đề nhé.

sang lip xe đạp thể thao

Bạn nhớ luyện tập điều này để thuần thục tại những con đường vắng hay đường dễ đi. Và hãy làm quen với nó để tạo thành kỹ năng để nhanh chóng khắc phục được khi không may bị nhé.

 

Với những kinh nghiệm trên, chúng tôi hi vọng sẽ giúp được những bạn mới chơi xe đạp thể thao có thể dễ dàng hơn khi điều khiển chiếc xe đạp thể thao cao cấp của mình nhé!

 

Tin bài khác
Xem tất cả »

Sản phẩm liên quan