Trang chủ /

Giảm cân sau khi sinh - những điều nên và không nên

Cập nhật: 02/01/2017

Sau khi sinh con xong cơ thể bạn không còn thon gọn và bạn mong muốn được nhanh chóng giảm cân? Tuy nhiên bạn cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để chắc chắn rằng sức khỏe của bạn vẫn đảm bảo vì sau khi sinh thể trạng thường yếu. Cần thực hiện nghiêm túc những chỉ dẫn của các chuyên gia về các bước giảm cân sau sinh để có thể lấy lại vóc dáng tuyệt vời như trước.

Cùng tham khảo qua những điều nên và không nên khi giảm cân sau khi sinh:

 

1/ Những điều không nên:

- Cố gắng tập luyện như trước khi bạn mang thai

Mong muốn giảm cân để trở về vóc dáng trước khi có em bé là chính đáng, nhưng điều đó cũng có thể khiến bạn gặp nguy hiểm. Đã có những ghi nhận về việc chấn thương xương chậu khi tập. Nguyên nhân là khi mang thai, cơ thể bạn sản sinh hormone giúp giãn dây chằng để bạn dễ dàng sinh con hơn. Sau sinh, những dây chằng này vẫn còn rất lỏng lẻo, nghĩa là các khớp xương của bạn không được ổn định. Ngoài ra, nội tiết tố liên quan tới việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng sẽ làm mất khả năng tập luyện. Bạn chỉ được phép luyện tập như trước khi cơ thể bạn đã trở về trạng thái cân bằng – có nghĩa là khi bạn ngừng cho con bú.

Giảm cân sau khi sinh - những điều nên và không nên

 

- Tập nặng

Như đã nói, sau sinh, cơ thể bạn vẫn còn chưa ổn định. Các bài tập nặng như chạy, nhảy và những vận động mạnh ảnh hưởng tới khớp xương của bạn. Khi khung xương chậu – bộ phận giữ cơ quan nội tạng của bạn ổn định – còn yếu, các bài tập tác động mạnh có thể đảo lộn cơ thể bạn, và thậm chí đã có một số báo cáo về việc suy giảm hệ bài tiết.

- Tập các bài tập tác động tới cổ tay của bạn

Ẵm bế con và cho chúng ăn sẽ bắt cổ tay bạn hoạt động nhiều hơn bao giờ hết. Hãy cố gắng hạn chế tác động tới cổ tay bạn khi tập luyện. Các bài tập như chống đẩy hoặc đu xà sẽ buộc bạn nâng trọng lượng của bản thân bằng cổ tay và khiến tay bạn yếu đi rất nhiều.

- Gập bụng

Trong khi mang thai, sự phát triển của tử cung sẽ khiến cho cơ bụng “6 múi” của bạn chuyển thành “1 múi”. Nhưng đừng vội vàng, hãy tránh gập bụng và vặn người cho đến khi được sự đồng ý của bác sĩ hoặc chuyên gia hướng dẫn bởi các bài tập không thích hợp sẽ chỉ làm bụng bạn lớn hơn mà thôi.

 

2/ Những điều nên làm:

- Tập bài tập Kegel 

Hậu quả sau sinh là bụng và xương chậu của bạn đã bị kéo giãn, cột sống yếu hơn cũng như hông bị xô lệch ít nhiều do tác động của xương chậu. Giải pháp ở đây là tập luyên với vùng xương chậu này.

Giảm cân sau khi sinh - những điều nên và không nên

Bài tập Kegel ra đời từ năm 1948, do bác sĩ phụ khoa tên là Arnold Kegel Henry sáng tạo nên. Đây là bài tập thể dục dành cho vùng đáy xương chậu - khu vực bảo vệ cơ quan sinh dục của chúng ta. Bài tập Kegel giúp kích hoạt cơ xương chậu và giúp cơ quan sinh dục của cả phụ nữ và nam giới được săn chắc hơn. Một số bằng chứng khoa học cho thấy phương pháp này còn giúp người tập cải thiện ham muốn, kéo dài thời gian quan hệ, phát huy lợi ích đến sức khỏe tình dục nói chung.

Bài tập này cũng đặc biệt hữu hiệu cho các chị em sau khi sinh con, nhất là các mẹ bầu chọn phương pháp sinh thường. Bình thường, phải mất vài tháng, thậm chí vài năm sau khi sinh con, âm đạo của người phụ nữ mới có thể săn chắc trở lại sau một lần chuyển dạ. Tuy nhiên, thời gian này sẽ rút ngắn lại nếu bạn kiên trì tập luyện bài tập Kegel. Các động tác tập Kegel còn giúp phụ nữ sau sinh phòng ngừa bệnh sa dạ con và bệnh són tiểu. Chính vì vậy, các chị em vừa sinh con xong, hãy bắt đầu tập luyện bài tập này ngay từ hôm nay nhé!

- Chống đẩy bằng khuỷu tay

Chỉ vì bạn đang tránh gập bụng không có nghĩa là bạn không thể tác động chút nào tới vùng này của cơ thể. Bài tập chống đẩy bằng khuỷu tay có thể giữ cho cột sống của bạn ổn định, tác động tới các cơ bụng ngang cũng như hệ thống cơ trong cơ thể bạn mà không tạo chút áp lực nào lên cơ bụng thẳng. Cơ bụng ngang là vô cùng quan trọng trong việc ổn định cột sống, hỗ trợ lưng giúp bạn loại bỏ lượng mỡ nằm sâu trong bụng và giảm cân.

Tin bài khác
Xem tất cả »