Trang chủ /

Ưu và nhược điểm của dòng xe đạp tập thể dục tại nhà

Cập nhật: 15/02/2017

Việc đạp xe đạp thể dục tại nhà ngoài những tiện ích trong việc tập luyện còn giúp xây dựng cơ thể một cách toàn diện. Nhưng đặc thù vẫn tập trung nhiều vào phần cơ bắp của chân nếu như bạn ngồi tập luyện trên yên xe nhiều, hay không thay đổi cường độ đạp xe hay thay đổi độ kháng lực.

Hãy cùng Siêu Mua Nhanh tìm hiểu những ưu nhược điểm của dòng máy tập đạp xe này để từ đó đưa ra quyết định có nên mua một sản phẩm sử dụng tại gia đình hay không?

 

Ưu điểm của dòng xe đạp tập thể dục:

Dòng xe đạp tập có rất nhiều ưu điểm so với một chiếc xe đạp thông thường:

ưu điêm của xe đạp tập thể dục

 

- Đạp xe thể dục mang lại sự an toàn khi sử dụng cho mọi đối tượng, từ trẻ nhỏ cho đến người già.

So với đạp xe ngoài đường, bạn chỉ việc ở trong nhà và tập luyện đạp xe bất kể trời mưa hay trời nắng. Ngay lúc bạn mệt, bạn có thể nghỉ ngơi, uống một cốc nước rồi tập tiếp mà không cần phải chạy về nhà. Ngoài ra, bạn cũng không cần lo ngại xe đạp gặp những vấn đề như thủng lốp hoặc hỏng hóc.

Với chiếc xe đạp tập thể dục ở nhà, nếu bạn tập mệt quá hoặc bạn cảm thấy tập như thế đã đủ thì có thể ngay lập tức dừng lại chứ không cần phải cố đạp xe đạp về nhà. Ngoài ra, bạn cũng không cần quan tâm đến không gian tập luyện cũng như địa hình nơi bạn tập luyện như thế nào (nếu muốn đi xe đạp, bạn sẽ phải chọn những nơi đường ít người, thoáng mát, không gồ ghề)

Đối với những người cao tuổi, người có vấn đề về xương khớp thì xe đạp tập tại nhà cũng rất an toàn bởi nó sẽ làm giảm nguy cơ chấn thương hoặc căng thẳng.

Việc tập thể dục tại nhà thực sự sẽ giúp bạn an toàn hơn, ngăn ngừa được việc mắc các bệnh truyền nhiễm khi ra ngoài đường.

ưu điểm của xe đạp thể dục tại nhà

 

- Đạp xe đạp thể dục tại nhà khá dễ dàng:

 

Hầu hết mọi người đều biết đi xe đạp, và dù có không biết đi xe đạp thì việc dùng xe đạp tập thể dục tại nhà cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần bạn nhìn qua một lần là đã có thể làm theo. Việc này đơn giản hơn là đi xe đạp hơn rất nhiều.

 

- Hiệu quả khi tập với xe đạp tập thể dụng khá tốt

Nhiều người cho rằng, tập luyện với xe đạp tập không hiệu quả bằng đạp xe ngoài trời, hoặc máy chạy bộ hay đi bộ... Tuy nhiên, nếu bạn đạp xe đúng cách thì hiệu quả rất tốt. Xe đạp tập đáp ứng lợi ích quan trọng nhất của chế độ tập luyện: tăng cường sức khỏe, hoạt động cơ bắp và giảm hoặc duy trì trọng lượng.

Việc đi bộ, chạy bộ 20-30 phút trên máy chạy bộ có thể khó khăn nhưng lại dễ dàng khi đạp xe với bạn. Khi bạn đạp xe chu kỳ quay ngày càng nhiều, cơ thể của bạn bắt đầu đồng bộ hóa di chuyển và cánh tay của bạn để chân, và cơ thể để mắt phối hợp cải thiện. Và đi xe đạp không chỉ là một bài tập cho đôi chân. Trái ngược với nhận thức chung, đi xe đạp giúp xây dựng sức mạnh một cách toàn diện.

 

- Chi phí mua xe đạp thể dục khá rẻ:

 

Bạn rất muốn thường xuyên tập luyện để có một vóc dáng đẹp và khỏe mạnh nhưng việc chạy bộ, đạp xe đạp ngoài trời bất tiện khi trời quá nắng hoặc quá lạnh. Trong khi đó, với chiếc xe đạp tập trong nhà, bạn có thể tập mọi lúc, ngay khi bạn muốn và bạn có động lực.

Giá của một chiếc xe đạp tập không quá đắt so với một chiếc máy chạy bộ và chi phí bảo trì của nó cũng ít hơn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm tiền mà vẫn có được hiệu quả như ý khi sử dụng xe đạp tập tại nhà.

 

Nhược điểm của dòng xe đạp tập thể dục:

 

- Đạp xe đạp thể dục đốt cháy calo ít hơn so với chạy trên máy chạy bộ:

So sánh với một chiếc máy chạy bộ, thực tế xe đạp tập sẽ đốt cháy ít calo hơn vì hầu hết trọng lượng của bạn được hỗ trợ bởi yên xe. Theo phân tích của các chuyên gia, bạn sẽ đốt cháy 148 calo trên một chiếc xe đạp tập sau 30 phút, nhưng sẽ đốt cháy đến 236 calo trên máy chạy bộ cho cùng một lượng thời gian. (với điều kiện bạn tập luyện đúng cách)

 

- Thương tích do sử dụng quá mức hoặc tập sai tư thế hay điều chỉnh yên và tay lái không hợp với vóc dáng - có thể đưa đến căng thẳng trên cùng lưng và đầu gối.

Đối với bất kỳ một loại máy tập nào, việc tập sai tư thế cũng như sai cách đều mang lại những hậu quả không tốt cho sức khỏe cũng như vóc dáng. Đối với xe đạp tập, việc phát hiện ra mình sai là điều không dễ bởi ai cũng nghĩ rằng mình không thể nào tập sai được, nó đơn giản đến thế cơ mà! Bạn nên chú ý điều này.

 

- Đạp xe đạp giúp xây dựng sức mạnh một cách toàn diện. Nhưng vẫn tập trung lớn vào các cơ bắp lớn của chân nếu bạn ngồi tập luyện trên yên xe nhiều, cũng như không thay đổi tốc độ hay độ kháng lực đạp xe.

Nếu muốn tác động toàn thân thì bạn nên lựa chọn những mẫu xe đạp tập không có yên. Thường tập bằng xe đạp, bạn sẽ ngồi nhiều hơn là đứng, vì vậy, bộ phận hoạt động nhiều nhất là chân chứ không phải là toàn thân.

 

- Một số người có cảm giác nhàm chán với xe đạp tập thể dục chính hãng vì cảnh vật không thay đổi như ngoài trời.

Với những người muốn tập trung vào việc luyện tập để có một cơ thể săn chắc, khỏe mạnh thì một chiếc xe đạp tập thể dục có thể là một sự lựa chọn thông minh. Còn những người muốn giảm cân nhanh chóng thì nên tìm hiểu một số lựa chọn khác.

Tin bài khác
Xem tất cả »

Sản phẩm liên quan

Xe đạp tập thể dục X-Bike

Xe đạp tập thể dục X-Bike

2.200.000 đ 2.500.000 đ
-12%