Trang chủ /

Không tập thể dục có giảm cân được không?

Cập nhật: 10/09/2016

Cân nặng là vấn đề khá đáng quan tâm của nhiều người, khi bị tăng cân họ chọn nhiều cách để cải thiện. Tập thể dục là phương án nhiều người lựa chọn nhất vì nó an toàn và hiệu quả. Nhưng cũng có một số lý do như công việc bận rộn, động lực chưa đủ lớn, lười hoặc đơn giãn là họ chưa thật sự hiểu được ý nghĩa của việc luyện tập thể dục, thể thao, tăng cường vận động để giảm cân.

 

Không tập thể dục có giảm cân được không?

 

Và họ sẽ hay thắc mắc “Có cách nào mà không cần tập thể dục có thể không giảm cân không”? Cùng siêu Mua Nhanh tìm hiểu nhé:

Tại sao không tập thể dục sẽ rất khó giảm cân?

Một người thừa cân thì trung bình mỗi ngày chỉ nên nạp một lượng trong khoảng 1500 – 1800 kcal, để giảm cân được thì năng lượng tiêu hao của họ phải lớn hơn lượng họ nạp vào.

Năng lượng tiêu hao bao gồm: năng lượng chuyển hóa cơ bản cho các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể như gan, phổi, thận, tim…năng lượng này chiếm hết 60% - 70%, số còn lại là năng lượng cho quá trình vận động hằng ngày chiếm khoảng 20% - 30% và còn khoảng 10% năng lượng của quá trình sinh nhiệt.

Mức năng lượng tiêu hao do chuyển hóa cơ bản chiếm khá cao hầu như 2/3 mức năng lượng tiêu thụ hàng ngày, nhưng bạn đừng nghỉ rằng chỉ dựa vàomức tiêu hao này mà không cần vận động, tập thể dục. Cho dù, bạn có thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học thấp đến mấy, dù là mức 30kcal/kg/ngày cũng sẽ không cải tiến được cân nặng của bạn đâu.

Đặc biệt là người người sau 30 tuổi, so với người trẻ thì mức độ năng lượng chuyển hóa cơ bản của họ giảm dần, đây cũng là lý do vì sao ở độ này rất dễ tăng cân, mỡ bụng nếu không thường xuyên tập thể dục

 

Tiêu hao năng lượng bằng tập thể dục, tăng cường vận động:

Với 2 loại năng lượng tiêu thụ là năng lượng chuyển hóa cơ bản và năng lượng của quá trình sinh nhiệt được cố định theo cơ chế sinh lý của cơ thể, nó phụ thuộc vào di truyền, tuổi tác...nên không thể can thiệp vào. Và bạn chỉ có thay đổi được năng lương tiêu hao (20-30%) bằng cách tăng sự vận động cơ thể và tập thể dục.

Việc bạn tập thể dục khoảng 30 phút mỗi ngày bằng chạy bộ hay đạp xe đạp sẽ giúp bạn tiêu hao một lượng khoảng 105 kcal, tập aerobic sẽ tiêu hao khoảng 120 kcal hay chơi tennis sẽ giúp giải phóng lên tới 232 kcal.

Một số cách tăng cường vận động khác thông việc vận động với những công việc, hoạt động hằng ngày. Bạn sẽ thấy rằng những người thường xuyên làm công việc nhà năng lượng tiêu hao khá nhiều nên khó bị béo. Những hình thức vận động nhẹ nhàng hàng ngày cũng là một phương pháp giúp bạn đốt cháy năng lượng như: với 30 phút quét, lau sàn nhà tiêu hao một lượng 130 kcal, với 30 phút hút bụi có thể tiêu hao 130 kcal hay 30 phút làm vườn tiêu hao 115 kcal. Những con số này cho thấy những công việc hàng ngày, làm việc nhà thì tiêu hao năng lượng hiệu quả chẳng kém gì một bài tập

Ngoài chăm chỉ duy trì các hình thức vận động trên bạn cũng cần kết hợp với một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, đây sẽ là phương pháp giảm cân một cách hiệu quả và an toàn giúp bạn tìm lại vóc dáng đẹp, việc luyện tập và tăng cường vận động còn mang lại cho bạn một sức khỏe tốt, đầy lùi được những nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, bệnh đau lưng, xương khớp, giúp tăng cường sức đề kháng, kéo dài tuổi thọ.

 Không tập thể dục có giảm cân được không?

 Một giải pháp cho những người bận rộn, lười vận động, them hứng thú để tập luyện dễ dàng là sở hữu một chiếc máy tập thể dục giảm cân tại nhà, bạn không quá nhiều thời gian để đến phòng tập mà có thể tận dụng thời gian rãnh rỗi để tập luyện bất cứ lúc nào, tăng cường sự vận động của cơ thể hằng ngày.

 Không tập thể dục có giảm cân được không?

Kết luận, nếu bạn không tăng cường vận động, không tập luyện thể dục thì sẽ rất khó có thể bạn giảm cân được. Vì thế, bạn không nên tin tưởng vào các sản phẩm giảm cân, phương pháp giảm cân mà không cần đến vận động, tập thể dục.

Tin bài khác
Xem tất cả »

Sản phẩm liên quan