Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Bỏ túi những bài tập vật lý trị liệu sau tai biến cho vùng thân trên

Cập nhật: 25/05/2023

Sau khi trải qua tai biến, việc phục hồi và tăng cường chức năng của vùng thân trên trở thành một ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bắt đầu từ đâu, có kiến thức đầy đủ về các bài tập vật lý trị liệu thích hợp cho vùng này. Đó là lý do tại sao hôm nay Siêu Mua Nhanh tổng hợp những bài tập vật lý trị liệu sau tai biến cho vùng thân trên trong nội dụng này. Nhằm giúp bạn bắt đầu hành trình phục hồi một cách hiệu quả và an toàn hơn.

Bài tập chuyển động cho cơ vai

Bài tập chuyển động cơ vai được bắt đầu ở tư thế đứng, đưa một cánh tay từ từ về phía trước cao ngang vai. Sau đó hạ cánh tay trở lại vị trí ban đầu, lặp đi lặp lại 10 lần rồi chuyển qua cánh tay còn lại.

Tiếp tục ở tư thế đứng, nâng cao một cánh tay sao cho ngang vai, giữ trong vài giây và lặp lại 10 lần mỗi bên.

Bài tập này giúp cơ vai được chuyển động, tái tạo khả năng co duỗi khớp. Giúp người bệnh lấy lại khả năng chuyển động vai do di chứng tai biến, khô khớp lâu năm.

Bài tập dành cho ngón tay

Để cải thiện tình trạng ngón tay bị co cứng cho những người sau tai biến, người bệnh cần luyện tập thường xuyên hơn. Chỉ cần mở lòng bàn tay, cử động các khớp ngón tay theo cách tự nhiên. Bài tập đơn giản nhưng sẽ giúp tăng tính linh hoạt và khả năng cầm nắm.

Bài tập nghiêng đầu, nâng hạ cằm

Nghiêng đầu và nâng hạ cằm là bài tập đơn giản, giúp rèn luyện cơ cổ cho người phục hồi sau tai biến. Đầu tiên nâng cằm lên sau đó từ từ ngửa đầu ra sau, mắt hướng lên trần nhà. Từ từ gập đầu xuống mắt nhìn về phía mũi chân. Lặp lại 10 lần liên tục bài tập này rồi chuyển sang tập cho cơ cổ.

Bài tập cơ cổ: người bệnh giữ cổ ở tư thế thẳng sau đó nghiêng đầu sang vai trái rồi nhẹ nhàng chuyển sang vai phải. Giúp cơ cổ người bệnh lấy lại được cảm giác vận động cần thiết.

Bài tập vật lý trị liệu sau tai biến cho vùng khuỷu tay

Tư thế tay đặt ngay ngắn trên mặt bàn, thực hiện động tác gập khuỷu tay uốn cong góc 90 độ, cánh tay ép sát vào bắp tay. Nếu người bệnh ở lần đầu tập luyện không thể thực hiện động tác này dễ dàng, hãy cố gắng tăng dần phạm vi chuyển động mỗi ngày.

Bài tập dành cho cổ tay

Đan các đầu ngón tay của hai bàn tay vào nhau, nhẹ nhàng uốn cong cổ tay sang hai bên. Giữ yên khoảng 20 giây sau đó thả ra, thực hiện liên tục 10 lần.

Khắc phục di chứng sau tai biến bằng ghế massage

Để có thể hồi phục, phòng tránh di chứng sau tai biến thì người bệnh cần quyết tâm và kiên trì. Theo như chuyên gia sau tai biến có khoảng 75% người bệnh phải chịu di chứng. Mà phương pháp tốt nhất để hồi phục chức năng là phải tập luyện như luyện đi, luyện nói, cầm đồ vật nhỏ. Như thế sẽ giúp cơ thể dần hồi phục và lấy lại cảm giác.

Cùng với những bài tập trị liệu thì ghế massage là thiết bị chăm sóc sức khoẻ, mat xa toàn thân được khuyến khích sử dụng. Thiết bị này sẽ giúp xoa bóp, làm dịu những cơn đau nhức, cải thiện tinh thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi. Có tinh thần thoải mái sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi hơn.

Công dụng của ghế massage đối với người sau tai biến

Lưu thông khí huyết

Hiện các loại ghế massage đều được trang bị công nghệ và tính năng thông minh. Có khả năng quét cơ thể, xác định huyệt đạo giải phóng sự tắc nghẽn mạch máu, giúp máu lưu thông lên não đều hơn. Máu lưu thông đều sẽ giúp cơ thể mà đặc biệt là não tái lập lại sự cân bằng, phục hồi thể trạng.

Phục hồi chức năng

Ghế massage đời mới được trang bị con lăn 3D, 4D, 5D, 6D có khả năng xoáy sâu vào huyệt đạo. Đồng thời khả năng mở rộng, ấn sâu, vươn xa hơn giúp xoa bóp toàn diện vùng phía sau cơ thể. Động tác bóp nhả liên tục của hệ thống túi khí còn giúp đánh thức các cơ bắp vai, cánh tay, chân, hông giúp thư giãn, giảm đau nhức nhanh chóng, hồi phục chức năng phản xạ của cơ thể. Giúp người bệnh phục hồi tốt hơn sau tai biến.

Tinh thần thoải mái

Tinh thần là một trong những yếu tố quan trọng để người bệnh có kết quả phục hồi tốt. Việc cơ thể rơi vào những biến chứng khiến người bệnh mất tinh thần lạc quan, căng thẳng, tâm lý không ổn định.

Ghế massage như một liều thuốc tinh thần, giúp cơ thể được thả lỏng, thoải mái. Từ đó tâm lý sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực trị liệu tốt hơn.

Việc sử dụng ghế massage cùng những bài tập vật lý trị liệu trên sẽ mang lại hiệu quả tuyệt vời. Vì vậy hãy áp dụng phương pháp này để nhanh chóng cải thiện và phục hồi sức khoẻ cho chính mình hay người thân bạn nhé!

Sản phẩm liên quan

Ghế massage toàn thân Beurer MC5000

Ghế massage toàn thân Beurer MC5000

52.000.000 đ 53.000.000 đ
-2%
Ghế massage toàn thân Beurer MC3800

Ghế massage toàn thân Beurer MC3800

30.800.000 đ 32.000.000 đ
-4%