Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Cách sơ cứu cho người bị đau ở tim bằng cách mát ngón út

Cập nhật: 20/09/2016

Nếu người thân của bạn thường xuyên xuất hiện các cơn đau thắt đột ngột ở tim thì bạn đừng nên hoảng loạn mà hãy thực hiện thao tác mát xa mà sieumuanhanh.com sẽ chia sẻ sau đây để sơ cứu cho bệnh nhân một cách hiệu quả và an toàn trong khi chờ xe cấp cưu hay trong khi đưa người thân tới bệnh viện nhé.

 

Cách sơ cứu cho người bị đau ở tim bằng cách mát ngón út

 

Phương pháp day huyệt

Tuy gọi là cách day huyệt nhưng khác với cách xoa bóp hay mat-xa khác vì đây là cách day huyệt châm cứu (kinh huyệt) nên gọi là cách day huyệt.

Trước tiên, phải biết chắc chắn người bị ngất là do cơn đau tim phát ra.

Cấp tốc xử lý: người xử lý một tay cầm ngón tay út người đó, ngón trỏ và ngón cái của bạn nắm lấy nó day thật mạnh hai phía chân móng tay út. Tim sẽ dần dần giảm đau (tức vùng ngực phía trái), vì ở chân móng tay ngón út, bên cạnh ngón áp út có huyệt thiếu xung.

Huyệt thiếu xung này nằm ở tận cùng điểm đường kinh lạc mà y học châm cứu gọi là "tâm kinh thiếu âm" là đường phản ứng nội tạng và chứng bệnh. Day huyệt này có kết quả khi cấp cứu người bất tỉnh nhân sự, hay thần kinh quá hưng phấn.

 

Cách sơ cứu cho người bị đau ở tim bằng cách mát ngón út

 

Phong châm


Cách châm chích, không dùng kim điều trị thông thường mà dùng "phong châm" châm huyệt này sâu độ 1mm nặn ra tí máu theo phương pháp lể (các dụng cụ đều vô trùng). Bằng phương pháp trên cũng cắt ngang cơn đau - huyệt này rất hữu hiệu.

Ngoài ra còn nhiều phương pháp dân gian để xử lý cắt cơn đau tim.
Cách bẻ gập ngón tay khi gặp người tim bị đập nhanh, thình thịch rất nhanh, khó thở, nặng ngực, đau vùng ngực muốn ngất xỉu.

Cách xử trí: "Bẻ gập 2 ngón út và ngón áp út bên tay trái xuống sát lòng bàn tay, tay phải ta nắm thật chặt nó, ấn thật mạnh". Ứng dụng cách này theo y học cổ truyền, có kết quả.


Cách châm 5 chân móng ngón tay bằng "phong châm" có hiệu quả tốt, như trên đã giới thiệu về "châm móng ngón tay út bằng phong châm để cắt cơn đau". Nhưng không phải chỉ có ngón út, mà châm huyệt ở tất cả năm chân móng ngón tay, lấy ra một tí máu đen bằng hạt kê. Khá hiệu quả, cơn đau tim mất dần.

Theo hướng dẫn, nhờ châm và chích ra tí máu đen tại điểm tận cùng ở ngón tay mạch máu xa tim nhất, mạch máu ở điểm này được kích thích giãn ra làm giảm nhẹ gánh nặng cho tim (theo cách dân gian).
Chẳng những theo y học cổ truyền mà cả Tây y cũng xác nhận cách châm 5 ngón móng tay này có kết quả cắt cơn đau tim.

Cách sơ cứu cho người bị đau ở tim bằng cách mát ngón út

Để tim "nghỉ ngơi" 


Tây y gọi là phương pháp "Ashunee" nhưng y học cổ truyền thường hướng dẫn phương pháp này theo cách của dân gian ai cũng làm được, nhất là người có chứng bệnh này.

Cách làm: Trước hết chỉ cần áp lòng bàn tay vào mắt thôi là tim sẽ đập chậm lại coi như tim được nghỉ ngơi. Ban đầu, lòng một bàn tay áp vào mắt độ 4 giây, rồi bỏ tay ra, lại áp 4 giây, cứ làm đi làm lại ít lần. Làm xong mắt này rồi, làm sang mắt khác, không bao giờ làm áp 2 lòng bàn tay vào hai mắt cùng một lúc.

Những phương pháp này đơn giản và thông thường ai cũng làm được từng lúc từng nơi. Vậy mà chúng ta lại ít chú ý có khi xem thường, vì điều kiện hiện nay ta ngả về các phương pháp hiện đại hơn.

 

Ông bà ngày xưa vẫn có câu: “phòng bệnh hơn trị bệnh”, chính vì thế trước khi bạn bị bệnh tật “hạ gục” thì hãy tập cho mình những thói quen sinh hoạt lành mạnh và hợp lý cùng với chế độ dinh dưỡng thích hợp nhất cho sức khỏe cũng như hệ tim mạch. Chúc các bạn và gia đình sức khỏe dồi dao.

Sản phẩm liên quan