Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Đi bộ có tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch chân không?

Cập nhật: 10/05/2022

Giãn tĩnh mạch chân hiện là căn bệnh khá phổ biến, thường gặp ở đối tượng người cao tuổi, dân văn phòng, nhân viên bán hàng,… Đây là căn bệnh mãn tính, chưa thể chữa khỏi và đòi hỏi phải có sự kết hợp giữa thay đổi lối sống, sử dụng thuốc hỗ trợ để ngăn ngừa bệnh không tiến triển thêm. Một trong những biện pháp thể dục được người bệnh suy giãn tĩnh mạch yêu thích và lựa chọn đó chính là đi bộ. Nhưng đi bộ có tốt cho người bị suy giãn tĩnh mạch chân không? Cùng Siêu Mua Nhanh tìm lời giải đáp trong nội dung bài viết sau đây nhé!

Bị suy giãn tĩnh mạch chân nên đi bộ không?

Một trong những bài tập thể dục tốt nhất dành cho người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chính là đi bộ. Bởi khi đi bộ thể tích và áp lực trong tĩnh mạch sẽ thay đổi. Trong khi đó, ở tư thế đứng yên, bàn chân tiếp xúc mặt đất sẽ không có dòng chảy tĩnh mạch.

Nhưng khi gót chân nhấc lên cao máu từ đám rối tĩnh mạch dưới gót chân và gan bàn chân sẽ đẩy lên phía các tĩnh mạch sâu ở cẳng chân. Khi đó hoạt động co cơ cẳng chân sẽ giúp đẩy dòng máu về tĩnh mạch đùi, và tiếp tục chảy về tĩnh mạch cao hơn rồi đến tim.

Việc đi bộ sẽ giúp bơm tĩnh mạch hoạt động hiệu quả hơn. Theo như các chuyên gia đã đo được lực ép của cơ vào hệ tĩnh mạch sâu khi chân vận động tích cực cao hơn rất nhiều so với chân lúc đứng yên. Điều này giúp giảm tình trạng ứ đọng, giảm áp lực trong hệ thống tĩnh mạch nông.

Đối với những người bị suy giãn tĩnh mạch chân, thói quen đi bộ đều đặn sẽ cải thiện được quá trình bơm tĩnh mạch, đẩy máu về tim tốt hơn. Ngoài ra, đi bộ còn làm giảm áp lực tĩnh mạch do ứ đọng.

Suy giãn tĩnh mạch chân nên đi bộ như thế nào?

Việc đi bộ mang lại hiệu quả cho những ai bị suy giãn tĩnh mạch chân và người bệnh cần lưu ý:

  • Với những ai chưa có thói quen đi bộ nên bắt đầu làm quen bằng việc đi bộ quãng đường ngắn để thích nghi dần. Sau một thời gian hãy tăng quãng đường và thời gian đi bộ lên.
  • Với những ai đã có thói quen đi bộ cần tiếp tục duy trì và tăng quãng đường, thời gian lên. Việc đi bộ hàng ngày không chỉ giúp ích cho căn bệnh suy giãn tĩnh mạch mà còn hạn chế lão hóa, ngừa ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ, cải thiện sức khỏe tim mạch, huyết áp,…
  • Với những bệnh nhân bị loét chân nên đảm bảo bản thân đã được trị liệu cổ chân và giảm đau rồi hãy đi bộ theo nhóm người mới bắt đầu.

3 tác dụng tuyệt vời từ đi bộ dành cho người suy giãn tĩnh mạch chân

  1. Sự thay đổi tích cực đến não bộ

Theo như các nghiên cứu cho thấy, đi bộ giúp cơ thể con người ngăn ngừa chứng mất trí nhớ, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và giảm sự căng thẳng của thần kinh. Khi mà tinh thần được thoải mái cũng mang đến những lợi ích tích cực trong việc điều trị suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Mỗi ngày chỉ cấn 15 – 30 phút đi bộ để cải thiện sức khỏe tổng thể.

  1. Cải thiện và kiểm soát cân nặng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến suy giãn tĩnh mạch chân chính là cân nặng quá cỡ. Vì vậy khi bạn đi bộ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể kiểm soát cân nặng tốt hơn, ngừa béo phí thừa cân và duy trì được trọng lượng lý tưởng.

  1. Cải thiện bệnh suy giãn tĩnh mạch chân

Như đã đề cập trên, việc đi bộ giúp lượng máu lưu thông về tim dồi dào hơn, ngăn ngừa ứ đọng dẫn đến giãn tĩnh mạch chân. Vì thế bạn cần duy trì thói quen đi bộ đều đặn để giảm các triệu chứng lâm sàng của bệnh.

Bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chi dưới mãn tính đi bộ 10 phút mỗi ngày để giảm nguy cơ loét chân. Và cần duy trì thói quen này để cải thiện tình trạng bệnh.

Lưu ý khi người bị suy giãn tĩnh mạch chân đi bộ

Việc đi bộ của người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân cũng có nhiều vấn đề cần lưu ý. Đặc biệt là những ai chưa có thói quen đi bộ nên bắt đầu từ từ, sau đó tăng dần thời gian và quãng đường. Thời gian đầu đi bộ cơ thể sẽ thấy khó chịu, đau chân nhưng dần về sau sẽ cãi thiện. Đi bộ cũng cần sự di chuyển linh hoạt ở cổ chân để mang lại hiệu quả cao hơn. Và với những ai bị loét chân do suy giãn tĩnh mạch thì vận động cổ chân sẽ bị nhiều hạn chế nên cần tập vật lý trị liệu cổ chân và có những liệu pháp giảm đau trước khi đi bộ.

Qua những thông tin trên chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi đi bộ có tốt cho người suy giãn tĩnh mạch chân không? Để tăng thêm hiệu quả cải thiện bệnh, máy nén ép trị liệu suy giãn tĩnh mạch Okachi Nhật Bản sẽ mang đến cho bạn giải pháp điều trị tại nhà tốt nhất. Hãy tập thói quen đi bộ mỗi ngày ngay hôm nay bạn nhé!

Sản phẩm liên quan