Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Dùng tỏi nào để bào chế ra tỏi đen là tốt?

Cập nhật: 20/04/2017

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, cho biết từ thời xa xưa con người đã biết sử dụng tỏi để chữa một số bệnh như nhiễm trùng, càm cúm, sốt siêu vi, kháng khuẩn , diệt trùng cho cơ thể... Hơn thế nữa, Việt Nam chúng ta lại là nơi sản xuất ra nguồn tỏi tươi phong phú , chứa nhiều dược tính làm thuốc có trong củ tỏi Việt nhiều hơn những vùng khí hậu khác.

Dùng tỏi nào để bào chế ra tỏi đen là tốt?

Đặc biệt là vùng Lý Sơn niềm Trung nước ta, có một loài tỏi mang tên là tỏi cô đơn. Giống tỏi này chỉ mọc một nhánh tỏi duy nhất được các nhà khoa học đánh giá cao đây là dược liệu quý từ thiên nhiên.

 

Theo phân tích hóa dược thì thành phần trong tỏi Cô Đơn có chứa nhiều thành phần dược tính như 18 axit amin, SOD enzin-polyphenol (phòng chống ung thư), S-allyl cysteine (giảm mỡ trong máu)... Những chất này có tác dụng chữa và bảo vệ tế bào gan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp, kiểm soát tiểu đường, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư, chống mất ngủ kinh niên, giúp ăn ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa...

 

Nhưng do mùi vị cay nồng của loài tỏi này khá nặng nên một số người dùng sẽ không quen hoặc cảm thấy khó chịu khi ăn tươi, từ đo các nhà nghiên cứu đã phát minh ra máy lên men tỏi hay còn gọi là máy làm tỏi đen. Sở dĩ được kêu là tỏi đen vì khi đem tỏi tươi bỏ vào máy lên men này , tỏi tươi sẽ bị lên men trong môi trường khép kín tạo ra các axit amin, melanoidin, chuyển thành tỏi đen. Hương vị của tỏi đen hoàn toàn khác hẳn so với tỏi tươi ở chỗ: có mùi thơm hơn, giảm sự cay nồng, thịt tỏi mềm dẻo hơn nhưng vẫn không làm mất đi dược tính có trong tỏi.Mà giúp cho các loại dược tính này tăng thêm gấp 10 lần so với tỏi tươi.

 

Do đó, việc bổ sung các vitamin quý có trong tỏi đen là điều mà các bạn nên làm cho chính bản thân và gia đình.