Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Phòng cúm bệnh thường gặp dịp tết

Cập nhật: 26/01/2018

Mặc dù không có cách nào để bảo đảm hoàn toàn miễn nhiễm, những lời khuyên thiết thực này có thể là cách phòng ngừa bệnh cúm nở rộ vào dịp tết:

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Viết Hậu cho biết mỗi năm việc bệnh cúm hay phát sinh vào mùa tết khi thời tiết trở nên lanh hay  có sự thay đổi nhiệt độ giữa ngày và đêm. Cảm và cúm là 2 trường hợp bệnh khác nhau chứ không phải theo cách gọi tên bệnh thông thường. người bệnh cảm khác cúm tự điều trị tại nhà chứ ít khi phải tìm đến bệnh viện.

Theo số liệu 74.560 trường hợp cúm ở ở Mỹ, và những người trưởng thành khỏe mạnh hoàn toàn chết vì biến chứng cúm vào ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu vào mùa cúm này đặc biệt đáng sợ mặc dù năm nay ít có trường hợp hơn năm trước.

Theo tổ chức Y tế Thế giới, theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virut cúm chiếm ưu thế đang lưu hành trong mùa xuân này giống H3N2 có thể gây ra các triệu chứng cấp tính, có thể bao gồm sốt, đau khớp, sổ mũi, đau họng và ho ngay cả với những người đã được tiêm chủng ngừa,

Trong những trường hợp xấu nhất, bệnh cúm có thể gây viêm phổi hoặc nhiễm khuẩn thứ phát có thể gây tử vong, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao bị biến chứng liên quan đến cúm, ví dụ như những người mang thai, bị hen suyễn, hoặc mắc các bệnh mãn tính khác.

 1. Tiêm phòng cúm

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), khi chủng ngừa cúm, cơ thể bạn giải phóng các kháng thể có thể bảo vệ bạn khỏi các chủng virus phổ biến nhất trong một mùa nhất định. Bạn vẫn có thể mắc các bệnh cúm khác mặc dù tiêm chủng, mặc dù ít có khả năng bị trầm trọng hơn và bạn ít bị bệnh viêm phổi hơn.

Mặc dù tốt nhất nên tiêm vào cuối tháng 10, trước khi mùa cúm kết thúc vào giữa tháng 11 và tháng 3, nhưng không phải là quá muộn để có được một loại virus có thể tiếp tục lan rộng đến tháng 5.

 1. Lây nhiễm ở khoảng cách 1m

Virut cúm là một ký sinh trùng treo trong các chất bài tiết qua đường hô hấp di chuyển qua không khí trong các giọt nhỏ, khi bị ho hoặc hắt hơi, chúng có thể bay khoảng ba bộ trước khi trọng trường chiếm được. Một bệnh nhân cúm đang tích cực chiếu những giọt này bằng cách ho hoặc nhảy mũi có thể làm ô nhiễm không khí bạn thở. Không có cách nào thực tế để đánh giá xem người nào đó có cảm giác mũi là, cảm lạnh hoặc cúm, vì vậy tốt nhất nên giữ khoảng cách của bạn với bất kỳ ai có triệu chứng đáng ngờ.

 1. Giữ tay xa khỏi mặt và xa miệng và mũi

Đơn giản chỉ cần đụng vào một bề mặt bị ô nhiễm sẽ không cho bạn cảm cúm vì vi rút không lây nhiễm vào da phải làm cho màng niêm mạc trong miệng hoặc mũi của bạn gây nhiễm trùng. Nhưng bạn có nguy cơ bị bệnh khi chạm vào bề mặt bị nhiễm bệnh và truyền virut sang khuôn mặt của bạn.

 1. Làm sạch các đồ dùng chung ít nhất mỗi ngày một lần

Virut cúm có thể sống sót trong môi trường ngoài trong khoảng 24 giờ. Nói chung, tất cả các bề mặt gia đình sẽ bị nhiễm virút cúm nếu bạn sống chung với một người bị cúm, khoảng 25% những người bị nhiễm bệnh không có triệu chứng nhưng vẫn có thể truyền nhiễm. Đó là lý do tại sao bạn nên lau các bề mặt thông thường hãy nghĩ bộ sạc điện thoại, tủ lạnh và ổ cắm điện, ít nhất mỗi ngày một lần sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa gia đình chỉ định khi bất kể ai trong nhà bạn đang bị bệnh. Trước khi bỏ một khoản thời gian để làm sạch, hãy nhớ rằng đi xa hơn và xa hơn nữa để làm sạch bề mặt vẫn không phải là một phương pháp  để tránh bị cúm, bởi vì có rất nhiều cơ hội để virus lây lan trực tiếp giữa con người trong môi trường.

 1. Thư giãn tại nhà

Ghế massage toàn thân 3D Shika SK-816 Nhật Bản

Vâng, cúm có thể khiến bạn bị bệnh, nhưng đoán xem sao? Cũng có thể căng thẳng: Những người báo cáo stress tâm lý ít có khả năng phát triển các kháng thể bảo vệ để đáp ứng với văcxin cúm, Điều quan trọng là đừng trở nên bị ám ảnh bởi bệnh. Trong mùa cúm như thế này, khi virut lây lan giữa người với mọi loại môi trường và cách hoàn cảnh khác nhau, bạn sẽ đê mắc bệnh ngay cả khi bạn sống trong một môi trường quá vô trùng. Kết hợp các quá trình với máy matxa thư giãn để bạn cảm thấy ổn hơn và bớt lo lắng kèm theo đó là tăng sức đề kháng ngay tại nhà.

 1. Đeo găng tay khi chăm sóc người bị bệnh

Trong môi trường bệnh viện, giống bác sĩ và y tá dùng găng tay và mặt nạ phẫu thuật dùng một lần để tránh tiếp xúc với chất tiết và bề mặt bị ô nhiễm. Nếu bạn không chuẩn bị sẵn sàng để thích hợp ở nhà, rửa tay thường xuyên là đặt cược tốt nhất tiếp theo của bạn khi bạn đang ở bất cứ ai xung quanh với cúm.

 1. Khuyến khích người bệnh tự bỏ rác khăn giấy

 Theo cách này, bạn có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với chất bài tiết hô hấp của người bệnh có thể mang vi-rút cúm.

 1. Giữ đôi môi của bạn với người bị nhiễm bệnh

Vi-rút cúm lây nhiễm bắt đầu từ ngày đầu tiên trước khi bạn trải nghiệm triệu chứng đầu tiên, bất cứ khi nào sốt xuất hiện và đến một tuần sau khi triệu chứng cuối cùng giảm xuống. Nó được lẫn trong nước bọt do đó hôn miệng hoặc mặt của người mang bệnh cúm là có nguy cơ trong thời gian này bạn có thể bị nhiễm nhiều hơn.

 1. Cho chồng hoặc vợ ngủ gối riêng

Giống như các bề mặt cộng đồng khác, chăn và gối, đặc biệt là trên giường chia sẻ, có thể chứa virut cúm trong khoảng 24 giờ. Mặc dù tốt nhất nên tránh chia sẻ giường với bạn tình bị bệnh  đặc biệt khi họ đang ho hoặc nhảy mũi.

 1. Giữ các cửa sổ đóng lại

Khi bạn đứng một cửa sổ bên cạnh nhà người hàng xóm hắt hơi việc lưu thông không khí bị nhiễm rất có thể đó là trường hợp bị nhiễm cúm mà bạn không ngờ tới. Theo các nhà nghiên cứu của một nghiên cứu năm 2008 được công bố lớp vỏ ngoài của virut cúm cứng lại trong lạnh, giúp nó tồn tại lâu hơn.

 1. Giữ riêng bàn chải đánh răng khi có người bệnh

Bàn chải đánh răng của người bị có thể truyền vi trùng sang bàn chải đánh răng của bạn, hoặc hành động hắt hơi của bạn cùng phòng bị nhiễm bệnh có thể gây nhiễm virut cúm, có thể lây sang miệng của bạn.

 1. Tránh ăn chung thức ăn với người bị bệnh.

Mặc dù thức ăn không đóng một vai trò quan trọng trong việc lây lan bệnh cúm, ăn thực phẩm chung nghĩa là bằng cách chia sẻ đĩa hoặc ăn đồ dùng với người bị nhiễm bệnh có thể làm bạn mắc bệnh.

 1. Rửa tay sau khi chạm vào nơi công cộng

Chạm vào công tắc nhẹ, bàn phím quán nét công cộng.  Cho dù bạn đang ở nơi công cộng hay trong nhà, bạn nên rửa tay sau khi xử lý bất cứ bề mặt thông thường nào bằng xà phòng và nước sau đó. Chà ít nhất 20 giây, sau đó rửa dưới nước, và không khí khô hoặc vỗ nhẹ bằng khăn sạch. Trong trường hợp không có bồn rửa, một chất khử trùng tay với ít nhất 60 % cồn tiếp theo.

 1. Ngủ đủ giấc

Có một giấc ngủ thích hợp là một thói quen tốt để hoạt động hệ thống miễn dịch tối ưu và để phòng ngừa các virus đường hô hấp như cúm. Người trưởng thành trung bình nên đồng hồ từ 7 đến 9 giờ mỗi đêm.

Xem thêm: Những việc làm bạn mất ngủ

Đề nghị gặp bác sĩ nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng cúm nào và được xem là có nguy cơ cao đối với các biến chứng, hoặc các triệu chứng bệnh cúm nặng chẳng hạn như không chịu nổi sốt hoặc hụt ​​hơi.

Sản phẩm liên quan