Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Sai lầm "nguy hại" hay mắc phải khi nấu ăn của chị em nội trợ

Cập nhật: 03/10/2016

Việc nấu ăn là việc thường xuyên hằng ngày, ngoài việc giúp ăn ngon miệng còn mang lại dinh dưỡng, nguồn lượng hằng ngày. Tuy nhiên, khi nấu ăn có thể mắc những sai lầm gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe, thậm chí là gây ung thư.

Sau đây là những sai lầm hay gặp phải trong việc nầu ăn gây tác hai nghiêm trọng:

 

1/ Để dầu ăn quá nóng

Thường hay gặp phải với những món chiên, xào. Nhiều người hay có thói quen đun dầu quá nóng, hay nghỉ rằng để dầu nóng thì thức ăn mới không bị dính khi chiên xào. Nhưng nó lại vô cùng nguy hại cho sức khỏe. Bởi vì khi cho dầu vào lúc dầu quá nóng dễ làm sản sinh ra chất độc gây ung thư.

Sai lầm "nguy hại" hay mắc phải khi nấu ăn 1

Ngoài ra, nấu nướng ở nhiệt độ dầu quá cao làm phá húy các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Vì thế, các chị em nội trợ nên chú ý khi xào nấu thức ăn tránh để nhiệt độ quá cao

 

2/ Dùng một chảo để nấu 2 món mà không rửa:

 

Sai lầm "nguy hại" hay mắc phải khi nấu ăn 2

Sau khi nấu xong một món, lại dùng chảo đó nấu món mới mà không rửa. Đây lại là thói quen của nhiều người. Bạn nghĩ rằng sẽ không vấn đề gì nhưng thật ra dầu ăn và vụn thức ăn còn dính lại lần nấu trước khi mà tiếp tục nấu nữa ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất benzopyrene gây ung thư. Vì vậy để bảo đảm an toàn, khi nấu ăn bạn nên chú rửa sạch nồi, chảo sau rồi mới nấu món tiếp theo, không mất nhiều thời gian nhưng lại an toàn cho sức khỏe.

 

3/ Sử dụng lại dầu đã chiên rồi:

 

Sai lầm "nguy hại" hay mắc phải khi nấu ăn 3

Dầu sau khi chiên còn lại nhiều, nhiều người nghĩ đổ đi thì phí nên để lại sử dụng lần sau. Như vô tình điều này lại là nguyên nhân làm tăng cao khả năng ung thư khi ăn đồ ăn có sử dugnj dầu chiên đi chiên lại. Vì khi dầu ăn bị đun nóng nhiều lần, thành phần hoá học của dầu sẽ bị phá hủy và hình thánh một số chất độc như aldehyde, fatty acid oxide... Khi đi vào cơ thể, những chất này sẽ phá hủy các men tiêu hóa gây tình trạng khó tiêu, đau đầu, đau bụng, tiêu chảy, tăng huyết áp, thậm chí là ung thư.

 

4/ Nấu rau xanh bằng nồi đồng:

 

Sai lầm "nguy hại" hay mắc phải khi nấu ăn 4

Nhiều người nghĩ luộc rau tbằng nồi đồng thì rau sẽ mềm và xanh hơn, dúng là như vậy những đây lại là phương pháp làm mềm rau phản khoa học vì nó không những sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng có trong rau mà còn làm rau dễ bị nhiễm đồng, hậu quả là gây ra các bệnh tật nguy hiểm cho cơ thể. Nên sử dụng xoong, nồi nhôm hoặc bằng sắt để luộc rau hay nấu đồ ăn, không nên dùng nồi đồng.

 

5/ Chần rau sơ rồi mới nấu:

 

Sai lầm "nguy hại" hay mắc phải khi nấu ăn 5

Nhiều người nghĩ rửa và chần rau qua rồi mới nấu để bảo đảm vệ sinh hay rau có màu tươi, nhưng đây lại không cần thiết, thậm chí là phí. Khi chần rau làm giảm đi vitamin vừa làm mất các chất giúp phòng ngừa bệnh ung thư có trong rau.

 

6/ Dùng than để nướng thịt:

 

Sai lầm "nguy hại" hay mắc phải khi nấu ăn 6

Thịt nướng là món ăn yêu thích của nhiều người và họ thường sử dụng bếp củi nướng vì nghĩ rằng nướng bằng bếp củi sẽ thơm ngon hơn. Tuy nhiên nếu bạn nướng thịt bằng than củi thì lại rất có hại cho sức khỏe, vì khói than có thể gây ung thư và gây ra các bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra khi nướng thịt bằng bếp củi sẽ dễ bị cháy xém dẫn đến biến đổi chất, tạo ra những chất gây ung thư. Giải pháp tốt nhất để làm các món nướng là bạn nên sử dụng bếp nướng điện thay vì nướng than, củi để đảm bảo an toàn vệ sinh, lại tiện dụng

 

7/ Rã đông thịt không đúng cách:

 

Sai lầm "nguy hại" hay mắc phải khi nấu ăn 7

Nhiều gia đình vì bận công việc nên thường hay tích trữ thịt trong ngăn đá tủ lạnh để sử dụng dần. Khi muốn chế biến thì phải đem thịt rã đông, nhiều người lại rã đông không đúng bằng cách cho thịt vào nước nóng hay lò vi sóng hoặc rã đông ở nhiệt độ phòng. Đây là những cách làm sai lầm. Vì khi rã đông thịt ở nhiệt độ cao, sẽ làm ảnh hưởng đến sự khuếch tán nhiệt trong thịt, cho các vi trùng, vi khuẩn có cơ hội phát triển. Còn khi rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn sẽ dễ xâm nhập và làm thịt bị biến chất.

Cách rã đông đúng nhất bạn nên làm là lấy thịt từ ngăn đá để xuống ngăn lạnh và chờ khi tan đá thì mang chế biến.

 

8/ Dùng lẫn lộn đồ làm bếp bằng nhôm và sắt

 

Sai lầm "nguy hại" hay mắc phải khi nấu ăn 8

Thường thì chị em khi sử dụng các loại dụng cụ nhà bếp lại ít khi để ý đến chất liệu như xoong, chảo, dao, nồi, thìa…Tuy nhiên, nếu bạn dùng lẫn lộn đồ bằng nhôm và sắt sẽ gây hại cho sức khỏe. Vật dụng bằng nhôm không cứng như đồ sắt, nếu dùng thìa nhôm xào nấu với chảo sắt thì nhôm sẽ bị mài mòn, mạt nhôm sẽ bị lẫn vào trong thức ăn, khi vào cơ thể sẽ tích tụ và gây bệnh tật nguy hiểm.

Sản phẩm liên quan