Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

3 tip để sử dụng xe đạp thể dục hiệu quả

Cập nhật: 12/07/2016

Ngày nay nhu cầu luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe trong nhà ngày càng tăng cao và trở nên phổ biến. Chính vì vậy, việc tìm hiểu các loại máy dụng cụ phục vụ quá trình luyện tập thể dục trong nhà được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu; trong đó xe đạp thể dục là dụng cụ được nhiều người quan tâm nhiều nhất. Dưới đây là 3 típ để sử dụng xe đạp thể dục hiệu quả.

3 tip để sử dung xe đạp thể dục hiệu quả

 

1.   Khởi động cơ thể kỹ lưỡng trước khi sử dụng xe đạp thể dục.

 

Luyện tập xe đạp thể dục được giới chuyên gia đánh giá là môn thể thao rèn luyện sức khỏe đem lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, trước mỗi bài tập luyện với xe đạp thể dục, người tập cần phải khởi động kỹ lưỡng để tránh các thương tổn cho sức khỏe trong quá trình luyện tập.

Các bài tập với xe đạp thể dục cũng rất đơn giản, không quá phức tạp. Người tập nên khởi động với các bài tập khởi động các nhóm cơ như: tay – chân – lưng – lườn. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể áp dụng bài tập khởi động cơ bản của quá trình luyện tập thể dục thể thao cho bài tập với xe đạp tập thể dục.

Việc khởi động trước khi bắt đầu bài tập với xe đạp thể dục sẽ giúp người tập kích thích các nhóm cơ, giúp cho các nhóm cơ có sự chuyển bị trước khi bước vào các bài tập xe đạp thể dục cường độ cao, không gây ra các chân thương như: chuột rút, đau 2 bên lườn hông,... khi tập các bài tập với xe đạp thể dục.

 

2.  Tập luyện các bài tập xe đạp thể dục theo trình tự từ cơ bản đến phức tạp.

 

Với bất cứ bài tập xe đạp thể dục cũng cần phải được thiết kế sao cho phù hợp với khả năng sức khỏe của người tập. Và bài tập với xe đạp thể dục nào cũng sẽ được thiết kế dựa trên nguyên tắc từ cơ bản tới phức tạp. Nó được chia làm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: giai đoạn bài tập xe đạp thể dục với tốc độ đạp xe chậm. Ở giai đoạn này, người tập chỉ đạp xe với tốc độ vòng xe khoảng 8 – 10 km/h nhằm tạo thời gian thích nghi cho cơ thể với bài tập. Thông thường giai đoạn này kéo dài 5 – 10 phút luyện tập.

Giai đoạn 2: giai đoạn bài tập xe đạp thể dục với tốc độ đạp xe trung bình. Sau khi cơ thể người tập đã làm quen với bài tập ở giai đoạn 1 thì tại giai đoạn 2, người tập nên đưa tốc độ đạp xe lên 20km/h. Điều này sẽ kích thích các nhóm cơ ở tình trạng hoạt động và chuẩn bị cho giai đoạn tốc độ cao tiếp theo. Giai đoạn 2 nên kéo dài trong khoảng 5 – 10 phút

Giai đoạn 3: giai đoạn mà các bài tập xe đạp thể dục có tốc độ rất cao. Thông thường là 30 – 40km/h. Ở giai đoạn này thì các bài tập luyện xe đạp thể dục sẽ kích thích các nhóm cơ hoạt động hết công suất. Đây chính là giai đoạn tạo ra hiệu quả cho quá trình luyện tập. Chính vì vậy, người tập nên diu trì gia đoạn này khoảng 30 – 40 phút.

 

3.  Cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể.

 

Với 50 - 60 phút đạp xe cùng cường độ luyện tập như trên thì các bài tập xe đạp thể dục luôn khiến cho người tập ở tỏng tình trạng mất nước liên tục. Do đó, người dùng cần bổ sung lượng nước đúng lúc để cơ thể luôn trong tình trạng đủ nước, không tạo ra cảm giác mệt mỏi sau khi luyện tập với xe đạp thể dục.

3 tip de su dung xe dap the duc hieu qua

Trên đây là 3 tip mà người tập cần lưu ý trong quá trình luyện tập các bài tập xe đạp thể dục. Hy vọng với 3 tip cơ bản trên, người dùng với chiếc xe đạp thể dục của mình sẽ đạt được hiệu quả cao nhất trong quá tình luyện tập thể dục, rèn luyện sức khỏe cơ thể.

Sản phẩm liên quan

Xe đạp tập thể dục X-Bike

Xe đạp tập thể dục X-Bike

2.200.000 đ 2.500.000 đ
-12%