Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

4 giải pháp để giảm thiểu tác hại của việc ngồi nhiều

Cập nhật: 25/08/2016

Với cuộc sống hiện nay chắc chắn không thể tránh khỏi việc bạn phải ngồi nhiều giờ liền, cơ thể ít hoạt động nhất là dân văn phòng.Thói quen ngồi nhiều chính là nguyên nhân gây ra khá nhiều bệnh: bệnh tiêu hóa, thùa cân, béo phì, các bệnh về xương khớp, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu, tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch, tiểu đường, ung thư,.... nhưng vì tính chất công việc nên bạn không thể thay đổi được việc phải ngồi thường xuyên, vậy phải làm thế nào?

 

Sau đây là 4 giải pháp để giảm bớt nguy hại của việc ngồi nhiều:

 

1/ Nên dành 10 phút để đi bộ:

 

Theo nghiên cứu từcác nhà nghiên cứu của khoa Y Dược Đại học Missouri, Columbia đã chỉ ra rằng hệ thống tuần hoàn máu và chức năng mạch máu ở chân tay sẽ suy yếu dần khi bạn ngồi nhiều trong thời gian dài. Đồng thời họ cũng tìm ra được biện pháp bằng cách đi bộ 10 phút tức là khoảng 1000 bước sẽ giúp sức khỏe của cơ thể bạn được phục hồi, giúp lưu thông máu và các chức năng tim mạch.

giải pháp giảm tác hại của việc ngồi nhiều

Họ thực hiện với nhóm người ngồi trong vòng 6 giờ đồng hồ, tiếp theo họ đi bộ 10 phút. Hoạt động này cho thấy họ có thể chống lại sự suy giảm mạch máu khi ngồi trong thời gian gần như cả ngày.

Việc đi bộ 10 hút mỗi ngày khá dễ dàng, bạn có thể lựa chọn đỗ xe ở phía sau bãi đậu xe khi bạn lái xe đi làm, đi học, đi siêu thị...hay bạn lựa chọn đi cầu thang bộ thay vì đi cầu tháng máy.

 

2/ Thường xuyên đứng dậy

 

Theo một nghiên cứu đã được phát hành trên tạp chí Diabetes Care, cứ 30 phút ngồi bạn nên dành 5 phút để đứng dậy, như vậy sẽ giúp bạn điều chỉnh cải thiện lượng đường trong máu, hoặc bạn có thể dành 5 phút đó để đi lại. những hoạt động này cũng góp phần thay đổi thói quen ngồi nhiều của bạn.

chú ý để giảm tác hại ngồi nhiều

Việc đứng dậy thường xuyên sau một thời gian dài ngồi lâu có nhiều tác dụng khá tích cực. Trong thời gian đứng dậy đó, các cơ bắp và các tế bào trong cơ thể sẽ giúp xử lý lượng đường trong máu và kích hoạt các cholesterol .

Bạn có thể tận dụng nhiều cách để đứng dậy hay di chuyển thường xuyên mỗi ngày như đứng để gọi điện thoại, khi bạn đang ở trên một chiếc xe buýt, trong văn phòng thì bạn có đứng đậy lấy nước uống, tự pha cho mình một tách cà phê, lấy hồ sơ, đến chỗ đồng nghiệp để trao đổi trực tiếp thay vì gửi email. Để thực hiện tốt hơn và tạo thành thói quen cho mình, bạn có thể cài đặt điện thoại báo giờ trong vòng 1 giờ chẳng hạn. Tất nhiên đừng thực hiện những điều đó đi quá "lố", gây ảnh hưởng đến công việc chung.

 

3/ Chú ý đến bước đi của bạn

 

Phương pháp này thì khó khả thi hơn, những cũng tạo cho bạn thói quen chú ý đến những hoạt động của mình hơn. Bạn có thể quan tâm đến quãng đường đi của mình để biết được đã di chuyển được bao nhiêu trong ngày.

Tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của bạn mà khuyến nghị bạn nên bước bao nhiêu bước vào mỗi ngày. Nếu như hiện tại bạn rất ít di chuyển, vận động mỗi ngày thì bạn nên đặt mục tiêu ngay và cố găng thực hiện được đến khi đạt trung bình đi được 5.000 bước mỗi ngày, nếu được bạn có thể tăng dần lên đến mức 10.000 bước là bạn đang sống khá tích cực rồi đó.

 

4/ Tạo tư thế ngồi thỏa mái nhất:

 

Khi không có điều kiện phải hoạt động nhiều mà phải ngồi nhiều, cũng có nhiều cách để cải thiện tư thế của bạn. Bạn đã từng nghe qua “tư thế guru” chưa?

chọn tư thế ngồi thoải mái nhất

2 trong nhiều tư thế ngồi tốt nhất là ngồi thẳng lưng và ngồi căng người. Đối với ngồi thẳng lưng: khi bạn ngồi mông nhô ra một chút phía sau, nhưng chỉ một chút, tư thế này cho phép hơi thở của bạn kéo dài một cách thỏa mái và giúp ổn định cột sống của bạn trong lúc ngồi nhiều. Còn ngồi căng người: sử dụng một chỗ dựa vào ghế của bạn, chẳng hạn như một chiếc khăn hoặc đệm, phương pháp này giúp kéo dài cột sống của bạn.

 

Ngoài những chú ý trên bạn có thể chọn mua máy tập thể dục để tận dụng tập luyện thêm ngoài giờ làm việc.

Sản phẩm liên quan