Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Bong bóng dạ dày có là tương lai của việc giảm cân?

Cập nhật: 11/07/2017

Béo phì là một vấn đề về sức khỏe khá nghiêm trọng trên thế giới. Tại Mỹ 1 trong số 3 người lớn bị bệnh béo phì, và 2 trong số 3 là béo phì hoặc thừa cân theo các định nghĩa lâm sàng. Ước tính đến năm 2030, hơn một nửa dân số thế giới sẽ thừa cân hoặc béo phì. Các vấn đề liên quan đến sức khoẻ bao gồm một số loại ung thư, bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, bệnh gan nhiễm mỡ  do rượu, viêm xương khớp và huyết áp cao vì vậy giảm béo là điều cần thiết.

 

Khách hàng phẫu thuật thu nhỏ dạ dày không được khuyến khích bởi mức độ khó khăn để có được bảo hiểm tính mạng, sức khỏe cho các thủ tục giảm cân. Nhiều người phải nộp đơn kiện và kháng cáo nhiều lần trước khi được chấp thuận, và một số không bao giờ được chấp nhận. Và nhiều người Mỹ không có  23,000 $ chi phí để trả cho phẫu thuật dạ dày từ tài khoản của họ.

Mặc dù bác sĩ đã chấp nhận  phẫu thuật giảm cân như hình thức chăm sóc sức khỏe nhưng bị khách hàng từ chối. Chỉ có 1% đến 2% phần trăm những người đủ điều kiện cho phẫu thuật giảm cân quyết định dùng nó. Đối với 99% khác, về việc thay đổi vĩnh viễn cơ thể của họ và nguy cơ biến chứng phẫu thuật đe dọa cuộc sống là không nên giảm cân bằng phương pháp này và thay vào đó họ sẽ dùng các phương pháp rèn luyện sức khỏe như dùng máy rung giảm béo toàn thân hoặc các massage.

Liệu pháp thay thế phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

Bong bóng dạ dày là gì?

Bong bóng dạ dày (còn được gọi là Gastric balloon) là liệu pháp giảm cân ít tốn kém hơn, đang ngày càng phổ biến. Các công ty bảo hiểm thường từ chối trả các khoản phẩu thuật thu nhỏ dạ dày, nếu có thì tổng chi phí của thủ tục dưới 10.000 đô la. Thay vì thay đổi vĩnh viễn cơ thể bệnh nhân, một bong bóng dạ dày là một sự trợ giúp giảm cân nhanh chóng.

Một quả bóng silicone được đưa vào nội soi (qua thực quản) và sau đó bơm phổi bằng dung dịch muối vô trùng. Quả bóng chiếm không gian trong dạ dày để giúp bệnh nhân điều chỉnh theo kích thước. Toàn bộ quy trình mất khoảng 20-30 phút, và quả bóng được bơm phồng lên khoảng kích thước của dạ dày. Bong bóng này được giữ nguyên tại chỗ trong sáu tháng, được cho là đủ dài để thay đổi thói quen ăn uống của hầu hết bệnh nhân và công dụng là giảm đi lượng thức ăn trong cơ thể và giảm đi cảm giác đói.

Trong sáu tháng đó, bệnh nhân cũng được ăn kiêng và tư vấn lối sống để giúp họ tận dụng tối đa quy trình. Sau khi bỏ bong bóng, bệnh nhân tiếp tục với tư vấn thêm sáu tháng nữa để giúp họ giảm cân mà họ đã mất.

Trong một nghiên cứu bệnh nhân đã dùng liệu pháp giảm béo từ ORBERA, thiết bị bóng bóng dạ dày  đã mất trung bình 21,8 cân khi thiết bị đã được đặt đúng chỗ và duy trì được cân nặng trung bình 19,4 cân trong sáu tháng sau khi loại bỏ ra khỏi cơ thể. So sánh, bệnh nhân không nhận được thiết bị nhưng tham gia vào phần tư vấn giảm cân một phần của chương trình khác đã mất trung bình chỉ 7 cân. Thiết bị này có thể giúp mọi người giảm cân.

Bong bóng dạ dày có an toàn không?

Theo FDA, thiết bị này chỉ nên được sử dụng bởi những người lớn béo phì có BMI 30-40 người không thể giảm cân thông qua các phương pháp khác, bao gồm chế độ ăn kiêng và tập thể dục. Mặc dù thiết bị được coi là một lựa chọn an toàn cho những người béo phì lâm sàng, nhưng có nguy cơ với bất kỳ thủ thuật y khoa nào.

Một nghiên cứu trên 160 bệnh nhân sử dụng thiết bị  từ ORBERA chỉ cho thấy có 10% các tác dụng phụ nghiêm trọng. Các sự kiện này bao gồm mất nước, nhiễm trùng và thủng dạ dày với nhiễm khuẩn huyết, nhưng tác dụng phụ nghiêm trọng nhất là dung nạp không dung nạp thiết bị, được định nghĩa là buồn nôn, nôn mửa hoặc trào ngược trở lại, dẫn tới việc loại bỏ thiết bị sớm. Kể từ khi FDA chấp thuận, cũng có những báo cáo về viêm tụy cấp và lạm phát tự phát tự nhiên, nhưng những tình trạng này là rất hiếm.

Nhiều bác sĩ tin rằng những rủi ro liên quan đến béo phì cao hơn nguy cơ liên quan đến thủ thuật này. Và để đặt thiết bị khí cầu dạ dày trong quan điểm, hầu hết các nghiên cứu báo cáo một tỷ lệ cao hơn đáng kể các tình trạng tác dụng phụ nghiêm trọng cho phẫu thuật cắt một phần dạ dày.

Nếu bạn quan tâm đến cân nặng của mình, trước hết hãy nói chuyện với bác sĩ về lối sống của bạn. Hầu hết các bác sĩ xem xét các biện pháp giảm cân là phương án cuối cùng và sẽ đề nghị chế độ ăn kiêng, tập thể dục với Abdominal machine và tư vấn dinh dưỡng trước khi đề xuất bất kỳ loại thủ tục y tế nào.