Trang chủ / TIN TỨC/ Công Nghệ

Các nhóm cơ chính được phát triển khi chạy bộ và cách tập luyện hiệu quả

Cập nhật: 12/04/2023

Chạy bộ là một hoạt động tập thể dục đơn giản, phổ biến được nhiều người lựa chọn. Điều thú vị là khi chạy bộ, không chỉ giúp tăng cường sức khỏe toàn diện mà còn phát triển được các nhóm cơ của cơ thể. Vì vậy, việc hiểu rõ các nhóm cơ nào phát triển khi chạy bộ sẽ giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các nhóm cơ chính được phát triển khi chạy bộ và cách tập luyện hiệu quả cùng tìm hiểu để có giải pháp tốt nhất nhé!

Chạy bộ phát triển những nhóm cơ nào?
Chạy bộ giúp phát triển cơ chân

Chạy bộ là một hoạt động tuyệt vời để phát triển cơ chân. Khi chạy bộ, các cơ chân của bạn phải làm việc liên tục để giữ thăng bằng và đẩy cơ thể lên trước. Việc tập trung phát triển cơ chân khi chạy bộ không chỉ giúp cải thiện sức khỏe, tính linh hoạt cho đôi chân mà còn tăng sức mạnh toàn thân, giúp cải thiện hiệu suất và kỹ năng chạy bộ của bạn.

Để phát triển cơ chân khi chạy bộ, bạn cần tập trung vào việc tăng cường các bài tập chạy bộ dốc và chạy bộ nhanh. Chạy bộ dốc đòi hỏi nhiều sức mạnh cơ hơn khi so sánh với chạy bộ trên địa hình phẳng. Khi chạy bộ dốc, bạn phải sử dụng nhiều cơ hơn để đẩy cơ thể lên và vượt qua độ dốc. Điều này sẽ giúp tăng cường cơ đùi và cơ bắp chân dưới.

Ngoài ra, chạy bộ nhanh cũng là một bài tập tuyệt vời để phát triển cơ chân. Khi chạy bộ nhanh, bạn sử dụng các cơ chân của mình để tạo ra sức mạnh và đẩy cơ thể đi nhanh hơn. Việc tập luyện chạy bộ nhanh sẽ giúp tăng cường sức mạnh và endurance của các cơ chân của bạn.

Chạy bộ phát triển cơ đùi

Khi chạy bộ, cơ đùi của bạn là một trong những nhóm cơ chính được phát triển. Trong quá trình chạy các cơ đùi của bạn phải làm việc liên tục để đẩy cơ thể đi về phía trước. Việc tập trung vào tăng cường các bài tập chạy bộ dốc và chạy bộ nhanh sẽ giúp tăng cường cơ đùi của bạn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm các bài tập chân như squat, lunges và step-ups cũng là các phương pháp hiệu quả để phát triển cơ đùi.

Chạy bộ giúp phát triển cơ mông

Cơ mông nhận được hiệu quả của việc chạy bộ như căng tròn, săn chắc và đầy đặn hơn. Nếu bạn kết hợp giữa chạy bộ và các bài tập phát triển cơ mông khác còn giúp vòng ba cải thiện nhanh, rõ rệt đạt được mục tiêu 3 vòng thon gọn.

Chạy bộ phát triển nhóm cơ tay

Trong khi chạy bộ, các cơ tay của bạn cũng phải làm việc để giữ cho cơ thể cân bằng và duy trì động tác. Để phát triển cơ tay, bạn nên tập trung vào việc chạy bộ, duy trì đúng tư thế để tối đa hóa sức mạnh của cơ tay. Ngoài ra, các bài tập tay như kéo thả, tập đẩy và tập nâng tạ cũng giúp tăng cường cơ tay.

Chạy bộ phát triển cơ bụng

Cơ bụng của bạn cũng phải làm việc khi chạy bộ để giữ cho cơ thể cân bằng và duy trì tư thế đúng. Muốn phát triển cơ bụng khi chạy bộ, bạn nên tập trung vào việc giữ tư thế thẳng lưng và sử dụng cơ bụng để duy trì sự cân bằng khi chạy bộ. Việc chạy bộ sẽ mang lại tác dụng rõ rệt cho cơ thể 6 múi, đốt cháy mỡ thừa, giảm cân tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống giảm lượng tinh bột, tăng cường chất xơ, protein, vitamin.

Những lưu ý để chạy bộ phát triển nhóm cơ hiệu quả

Để chạy bộ phát triển nhóm cơ hiệu quả, bạn cần tuân thủ những lưu ý sau đây:

 • Tăng dần khoảng cách và tốc độ chạy: Bạn cần tăng dần khoảng cách, tốc độ chạy để kích thích và phát triển nhóm cơ.
 • Chạy bộ dốc: Chạy bộ dốc giúp tạo áp lực và kích thích nhóm cơ đùi, mông, giúp chúng phát triển mạnh mẽ hơn.
 • Sử dụng kỹ thuật chạy đúng: Khi chạy, bạn cần đảm bảo sử dụng đúng kỹ thuật để tối đa hóa sức mạnh của nhóm cơ và tránh chấn thương.
 • Kết hợp các bài tập khác: Ngoài chạy bộ, bạn cũng nên kết hợp các bài tập khác như squat, lunges, push-ups, pull-ups, crunches... để tăng cường sức mạnh và phát triển các nhóm cơ khác.
 • Chế độ ăn uống cân bằng: Để phát triển nhóm cơ một cách hiệu quả, bạn cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể thông qua một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý.
 • Nghỉ ngơi đầy đủ: Để cơ thể phục hồi và phát triển nhóm cơ, bạn cần đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ, tránh quá tải cho cơ thể.

Máy chạy bộ - giải pháp phát triển nhóm cơ và tăng cường sức khoẻ tại nhà

Máy chạy bộ là một giải pháp tuyệt vời để phát triển nhóm cơ và tăng cường sức khoẻ tại nhà. Với máy chạy bộ, bạn có thể tập luyện mọi lúc mọi nơi trong nhà mà không cần phải đến phòng gym hoặc chạy bộ ngoài trời chịu ảnh hưởng của thời tiết, môi trường và gặp nhiều mối nguy hại. Dưới đây là một số lợi ích của việc sử dụng máy chạy bộ để phát triển nhóm cơ và tăng cường sức khoẻ:

 • Phát triển nhóm cơ chân: Chạy bộ là một hoạt động thể chất tuyệt vời để phát triển các nhóm cơ chân như cơ đùi, cơ bắp chân, cơ mông. Việc tập luyện trên máy chạy bộ điện cũng không ngoại lệ, thậm chí là hiệu quả hơn nhờ những tính năng được nghiên cứu kỹ.
 • Tăng cường sức mạnh cơ bắp: Chạy bộ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp toàn thân, giúp bạn có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày một cách dễ dàng hơn.
 • Đốt cháy mỡ thừa: Chạy bộ là một hoạt động thể chất tốt để đốt cháy mỡ thừa và giảm cân.
 • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Chạy bộ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ, tim đập nhanh, huyết áp cao,...
 • Giảm căng thẳng và giải tỏa stress: Chạy bộ giúp giảm căng thẳng và giải tỏa stress sau một ngày làm việc, học tập căng thẳng.

Qua nội dung bài viết trên hẳn bạn cũng đã nắm rõ các nhóm cơ chính nào được phát triển khi chạy bộ cùng những lưu ý để tập luyện hiệu quả. Nếu có nhu cầu mua dòng máy chạy bộ điện tại nhà hãy liên hệ đến hotline của Siêu Mua Nhanh sẽ được tư vấn miễn phí các sản phẩm chính hãng với mức giá ưu đãi nhất.

Sản phẩm liên quan