Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Cách làm giảm Hóc Môn gây mỡ bụng

Cập nhật: 23/09/2016

Tình trạng mỡ bụng gặp phải khi bạn tiêu thụ lượng thức ăn quá nhiều so với những gì cơ thể bạn cần. Và sẽ càng nghiêm trọng hơn khi Hóc Môn trong cơ thể bạn bị mất cân bằng. Loại Hóc Môn gây ra tình trạng bạn ăn nhiều hơn được gọi là “Hóc Môn đói”, loại này thường gây ra cho bạn những cơn đói hoàn toàn khác biệt so với hiện tượng “đói tự nhiên”.

Mỗi loại Hóc Môn đều đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể vì vậy mà không có loại Hóc Môn nào xấu cả. Kể cả những Hóc Môn như Insulin "Hóc Môn tuyến tụy" và Cortisol "Hóc Môn stress" đều đóng một vai trò riêng không thể thiếu cho cơ thể. Chỉ khi chúng mất đi sự cân bằng thì mới gây ảnh hưởng "xấu" đi.


Ảnh hưởng của việc rối loạn cân bằng Hóc Môn:

Lớp mỡ bụng của bạn ngày một dày thêm là do một loại Hóc Môn gây ra đó là Cortisol hay còn gọi là Hóc Môn Stress.

Khi bạn gặp căng thẳng sẽ giải phóng Cortisol. Loại Hóc Môn này làm thúc đẩy cơ thể bạn luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu, đối đầu với nguy hiểm, hoặc có thể tránh đi khi biết rằng không thể đương đầu được với nguy hiểm đó. Loại Hóc Môn này rất hữu ích cho tổ tiên của chúng ta từ thời xa xưa. Thế nhưng đối với thời đại hiệ nay, dường như nó lại chẳng hữu dụng mấy.

Những căng thẳng hàng ngày làm cho nhiều người trong chúng ta đang có mức cortisol cao do những áp lực cuộc sống, công việc hay ngay cả khi bạn gặp phải vấn đề gì đó không được hài lòng. Chẳng hạn như việc chạy quạ cơ thể bạn cũng có thể sản sinh ra lượng cortisol nhiều hơn. Đây cũng là lý do tại sao khi tập những bài tập thể dục trong khoảng thời gian quá dài chẳng thể nào giúp bạn giảm cân được cũng như giảm mỡ bụng. Vì thế nên tập một khoảng thời gian vừa đủ khi tình trạng cơ thể thỏa mái nhất.

Khi lượng Cortisol tăng lên làm cho cơ thể bạn tích trữ nhiều chất béo hơn. Chất béo được cortisol tích trữ này được gọi là mỡ nội tạng, loại này rất nguy hiểm vì nó sẽ dẫn đến các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim và làm cho nguy cơ tử vong cao hơn.


Vậy làm thế nào để giảm mỡ bụng hiệu quả do các Hóc Môn Cortisol này gây ra?


Nhưng căng thẳng, áp lực trong cuộc của chúng ta khó mà tránh khỏi và loại bỏ được. Tuy nhiên vẫn có một số cách để giúp bạn giảm bớt căng thẳng, giảm cortisol đồng nghĩa với giảm được tình trạng béo bụng.


1/ Ngủ đủ giấc 7 – 9 tiếng mỗi ngày:

 

ngủ đủ giấc làm giảm hóc môn gây mỡ bụng
Lượng cortisol thường suy giảm nhanh vào buổi tối. Một nghiên cứu đã cho ra rằng những người khi bị thiếu ngủ trong vòng 6 ngày thì hàm lượng cortisol sẽ giảm chậm hơn 6 lần so với người nghỉ ngơi đầy đủ. Đối với những người gặp phải bệnh khó ngủ còn dễ thúc đẩy sự phát triển của kháng thể Isullin một loại Hóc Môn có thể gây ra béo phì và bệnh tiểu đường. Tạo thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ giúp cho đồng hồ sinh học của bạn ổn định hơn, không tạo cơ hội cho cortisol tích lũy.


2/ Duy trì tinh thần ở trạng thái tính cực:


Một nghiên cứu được công bố trong Viện Integrative Physiological & Behavioral Science, nghiên cứu này được thực hiện với 45 người trưởng thành, họ được hướng dẫn để tạo nên những cảm xúc tích cực. Kết quả đã cho thấy nhóm người đã phát triển thói quen về sống tích cực giảm được 23% lượng cortisol trong cơ thể.

cách giảm hoc môn gây mỡ bụng
Một cách đơn giãn để giúp bạn tạo nên cảm xúc tích cực chính là viết vào cuốn nhật ký của bạn một số điều mà bạn trải qua hằng ngày mà bạn cảm thấy cảm kích trược lúc đi ngủ. Hay mở rộng thêm các mối quan hệ bạn bè, thường xuyên chia sẻ về cuộc sống.


3/ Thường xuyên tập luyện thể dục:


Tập luyện thể dục sẽ cho bạn kết quả tuyệt vời trong việc giảm mỡ bụng cũng đồng thời làm giảm nồng độ cortisol nữa. Nó còn giúp cho cơ bắp của bạn săn chắc hơn và đánh bay được lượng lớn mỡ bụng cứng đầu. Việc tiêu hao calo có thể thông qua việc đạp xe, chạy bộ, bơi lội hay bất cứ hoạt động thể dục thể thao nào cũng đều tốt cho việc giảm mỡ bụng của bạn.

tập thể dục giúp giảm hoc môn gây mỡ bụng

 

Vì vậy hãy dành ra một ít thời gian mỗi ngày để tập luyện thể dục nhé, thay vì tập thể dục với cường độ cao trong một thời gian thì bạn nên tạo thói quen tập thường xuyên, rồi từ từ tăng cường độ lên dần cho phù hợp với thể trạng của cơ thể bạn.