Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Massage chân để tăng cường sức khỏe

Cập nhật: 03/06/2016

Massage chân được xem là phương pháp đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe cũng như chức năng hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể chúng ta. Chính vì vậy hôm nay sieumuanhanh.com xin chỉ sẻ cho bạn phương pháp massage chân mà các bạn có thể thực hiên ngay tại nhà để bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như người thân.

 

cách massage chân chăm sóc sức khỏe tại nhà

 Sơ đồ vị trí kết nối của bàn chân với các cơ quan khác

 

Mối liên hệ giữa bàn chân và cơ thể con người

Theo các nghiên cứu khoa học của các giáo sư, tiến sĩ của một số hiệp hội y tế cộng đồng Anh thì đôi bàn chân chính là chìa khóa quyết định tới sức khỏe tổng thể của cơ thể chúng ta. Kết luận này được công bố sau rất nhiều thí nghiệm giải phẫu cấu trúc bàn chân con người, trong các cuộc thí nghiệm này các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng: Bàn chân của chúng  ta có đến hơn 700 giây thần kinh trung chuyển giúp điều tiết chức năng hoạt động của rất nhiều cơ quan và bộ phận khác nhau trong cơ thể chúng ta.

Cũng theo như quan niện của y học cổ truyền thì mỗi vùng trên cơ thể đều liên quan đến một vị trí ở lòng bàn chân, bằng cách chăm sóc sức khỏe bàn chân, người ta có thể kích hoạt tất cả chức năng như: tiêu hóa, bài tiết... Nếu bàn chân khỏe thì cả cơ thể cũng khỏe mạnh.

 

Chi tiết liên kết của bàn chân với các bộ phận

Để cải thiện chức năng của các bộ phận khác trong cơ thể thông qua việc massage chăm sóc sức khỏe đôi bàn chân thì trước tiên chúng ta cần mối liên kết của đôi bàn chân với các bộ phận này cụ thể là vị trí cần massage.

 

cách massage chân chăm sóc sức khỏe tại nhà

Vị trị massage cho não bộ

 

Theo thuật bấm huyệt, các đầu ngón chân kết nối trực tiếp với khu vực não bộ. Động tác xoa bóp mặt dưới các ngón chân có thể giảm các cơn đau đầu hiệu quả, cải thiện sức khỏe não bộ tổng thể.

 


cách massage chăm sóc sức khỏe tại nhà

Vị trí massage tốt cho mắt

 

Các triệu chứng về mắt rất phức tạp bao gồm vấn đề về tầm nhìn, đau mắt, đỏ mắt. Xoa bóp nhẹ ngón tay lên các huyệt ngay dưới ngón chân thứ 2 và 3 có thể giúp mắt khỏe hơn. Các nghiên cứu chỉ ra có sự kết nối chặt chẽ các huyệt ở khu vực này của chân với mắt. 

 

cách massage chăm sóc sức khỏe tại nhà
Vị trí xoa bóp kích thích ruột non

 

Cơ quan có thể hưởng lợi trực tiếp từ việc xoa bóp chân là ruột non. Chỉ cần massage gót bàn chân và phần mu giữ bàn chân nhẹ nhàng để cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Cách làm đơn giản này cũng hiệu quả nếu bạn đang gặp chứng đầy hơi hoặc khó tiêu. 

 

cách massage chăm sóc sức khỏe tại nhà

 

Phổi được cho là kết nối với mu bàn chân ngay phía dưới các ngón chân. Tập trung massage phần da non của bàn chân sẽ giúp ích nhiều cho người bệnh hen suyễn hay cải thiện sức khỏe tổng thể phổi của họ. 

 


cách massage chăm sóc sức khỏe tại nhà

 

Các lý thuyết bấm huyệt chỉ ra sự liên quan giữa gót chân với dây thần kinh hông và lưng dưới. Người bị đau thần kinh tọa hay đau lưng mãn tính hãy xoa bóp phần gót chân để giảm cơn đau. 

 


cách massage chăm sóc sức khỏe tại nhà

 

Dùng ngón tay xoa bóp nhẹ phần dưới ngón chân cái để cải thiện những cơn đau cổ. 

 

cách massage chăm sóc sức khỏe tại nhà

 

Xoa bóp khu vực này trên bàn chân giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn về dài lâu.

 

cách massage chăm sóc sức khỏe tại nhà

 

Phần bên ngoài kề gót chân có mối liên hệ trực tiếp với đầu gối. Những người bị đau nhức đầu gối hay đau gối mãn tính có thể xoa bóp khu vực này để gối được thư giãn, dễ chịu. 

 

cách massage chăm sóc sức khỏe tại nhà

 

Cách massage vùng mu bàn chân bên dưới ngón chân cái giúp bạn cải thiện hoạt động tiêu hóa hiệu quả, giảm đầy hơi, khó tiêu. 

 

cách massage chăm sóc sức khỏe tại nhà

 

Massage chân ở vị trí này trên bàn chân cũng có thể tăng sức khỏe vùng tuyến giáp.

 

cách massage chăm sóc sức khỏe tại nhà

 

Xoa bóp đều đặn khu vực này để tăng cường sức khỏe của gan.   

 

Cách tiến hành massage chân tại nhà

Thự sự thì phương pháp massage chân tại nhà không hề khó khăn một chút nào. Nó cũng tương tự như việc massage những bộ phận khác trên cơ thể, bạn hãy thoa lên đôi bàn tay một lớp kem dưỡng da mỏng hay một chút dầu thơm, nên chọn loại có chứa thành phần giúp máu nhanh chóng lưu thông như: bạc hà, dầu thông, long não hay lá hương thảo. Tiếp đó, bắt đầu massage chậm rãi và nhẹ nhàng lòng bàn chân. Dùng các ngón tay cái bấm nhẹ vào lòng bàn chân, rồi đến mặt dưới của các ngón chân sau đó di chuyển xuống phần gót chân. Dùng 2 tay xiết chặt 2 chân, sau đó rồi thả lỏng từ từ. Làm từ chân nọ chuyển sang chân kia. Bạn cũng có thể tiến hành theo các bước sau đây:

Động tác 1: ngồi trên sàn, bàn chân trái đặt lên đầu gối chân phải, bàn tay trái để lên mu bàn chân, bàn tay phải đặt dưới lòng bàn chân. Vuốt nhẹ bàn chân. Đổi chân và lặp lại động tác này.

Động tác 2: đặt cổ chân trái lên đầu gối chân phải. Dùng ngón tay cái ấn nhẹ và xoay đều lên phần mặt trong của gót chân.

Động tác 3: ngón tay cái đặt phía dưới lòng bàn chân, sau đó ấn và vuốt nhẹ theo đường rãnh giữa những ngón chân và các vị trí cần chân sóc như đã nói phí trên.

Động tác 4: đặt bàn chân trái lên đầu gối và kéo mũi chân hơi chúi xuống đất. Dùng ngón tay cái massage lòng bàn chân thành hình những vòng tròn nhỏ.

Động tác 5: dùng ngón cái của bàn tay trái ấn và miết nhẹ từ ngón chân cái đến mắt cá chân.

Động tác 6: nắm lấy những ngón chân, bóp và vuốt nhẹ. Sau đó lặp lại động tác 1.

 

Như vậy là các bạn có thể tự chăm sóc và cải thiện sức khỏe cho bản thân mình cũng như gia đình, tuy nhiên sau một ngày làm việc căng thăng thì hầu như chúng ta không còn sức lực cũng như tâm trí trong việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày. Những lúc như thế này thì một chiếc máy massage chân mini hoặc một chiếc ghế massage giá rẻ là một giải pháp tuyệt vời giúp bạn có thể vừa nghỉ ngơi thư giãn vừa có thể chăm lo sức khỏe cho bản thân và người trong gia đình hàng ngày. Các bạn hãy truy cập vào đường dẫn phía cuối bài và chọn ra cho mình một sản phẩm ưng ý nhất nhé.

Sản phẩm liên quan

Máy massage chân Beurer FM60

Máy massage chân Beurer FM60

2.210.000 đ 2.790.000 đ
-21%
Bồn ngâm chân Beurer FB12

Bồn ngâm chân Beurer FB12

775.000 đ 850.000 đ
-9%