Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Mẹo vặt trị hóc xương cá vô cùng đơn giản và hiệu quả

Cập nhật: 27/08/2016

Hóc xương cá là trường hợp rất dễ gặp phải ở bất kì lứa tuổi nào khi ăn uống nhất là đối với các bé nhỏ tuổi. Nếu không được giải quyết kịp thời để lấy ra rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau cho sức khỏe như: cổ họng bị sưng tấy, thậm chí nặng hơn là bị viêm đi kèm với sốt, cơ thể bạn rất khó chịu làm không thể ăn uống gì được, ảnh hưởng sức khỏe.

Nếu trẻ gặp trường hợp đó, thay vì bạn phải tốn khá nhiều thời gian để đưa bé đến bác sĩ gây ra rất nhiều sự đau đớn và khó chịu cho bé thì bạn có thể áp dụng một số mẹo trị hóc xương cá đơn giản sau đây để có thể ứng phó kịp thời nhất trường hợp này nhé!

 

 Mẹo vặt  trị hóc xương cá vô cùng đơn giản và hiệu quả

 

Một số mẹo trị mắc xương cá dành cho bé :

 

1. Nuốt trôi cơm

- Đây là một trong những cách dân gian được rất nhiều các mẹ lựa chọn vì khi bạn nuốt cơm, xương cá sẽ trôi theo viên kem. Tuy nhiên, một số chứng minh cho rằng không phải là cách trị hóc xương hiệu quả nhất, vì có thể xương sẽ theo cơm cắm sâu hơn vào trong thành họng

 

Mẹo vặt  trị hóc xương cá vô cùng đơn giản và hiệu quả (1)

 

2. Vỏ cam

- Đây là một cách trị hóc xương khá hiệu quả và không mang đến nhiều nguy hiểm như cách trên. Khi gặp tình trạng bị hóc xương bạn có thể sử dụng một ít cỏ cam ngậm vào trong miệng sau đó rồi hẵng nuốt. Axit có trong vỏ cam sẽ giúp bạn làm mềm hoặc tan đi phần hóc xương đang còn nằm trong họng của bạn.

 

Mẹo vặt  trị hóc xương cá vô cùng đơn giản và hiệu quả (3)

 

3. Ngậm viên Vitamin C :

- Cách này tương như cách ngậm vỏ cam, bạn dùng một viên Vitamin C ngậm vào miệng xương cá sẽ bị mềm đi và trôi xuống dưới.

 

4. Dùng tỏi để trị hóc xương:

- Nếu tìm vỏ cam hoặc viên Vitamin C khó khăn, bạn cũng có thể thay thế bằng một loại nguyên liệu khá quen thuộc và thông dụng trong căn bếp của bạn là tỏi. Cách để sử dụng tỏi trị hóc xương rất đơn giản, tìm vị trí học xưởng ỡ bên trái hay phải cuống họng. Nếu ở bên trái thì bạn nhét của tỏi vào lỗ mũi bên trái sau đó bít tai trái và thở mạnh ra ngoài bằng miệng. Ngược lại đối với bên phải cũng đặt củ tỏi bên lộ mũi phải, bít tai phải và thở mạnh bằng miệng. Một lúc sau bạn sẽ cảm thấy muốn hắt hơn và sẽ tự động nôn xương bị hóc ra ngoài

- Ngoài ra, bạn có thể ngâm tỏi với ít đường trước khi nhét tỏi vào mũi sẽ giúp xương cá mềm hơn và tự động trôi ra phía bên ngoài.

 Mẹo vặt  trị hóc xương cá vô cùng đơn giản và hiệu quả (2)

 

5. Nước ép quả trám:

- Một phương thức trị hóc xương dân gian nữa cũng khá phổ biến là dùng nước ép của quả trám. Nước ép quả trám sẽ khiến xương cá dần bị tiêu hao hết triệt tiêu cảm giác đau nhói vì bị hóc xương.

 

Mẹo vặt  trị hóc xương cá vô cùng đơn giản và hiệu quả (4)

 

6. Uống nước dãi của vịt

- Đây là một cách trị hóc xương khá khó khăn đối với nhiều người nhưng lại rất hiệu quả nhé! Bạn chỉ việc chọn một chú vịt ưng ý, dốc đầu chú ấy ngược lại dùng một cái chén hứng lấy nước dãi sau đó uống nước dãi vịt từ từ sẽ giúp làm tiêu đi phần xương bị hóc trong cuống họng hiệu quả.

 

Một số lưu ý khi bạn gặp phải trường hợp bị hóc xương:

- Khi gặp tình trạng bi hóc xương, bạn tuyệt đối không nên dùng tay gạc đi hoặc cố nuốt vào sẽ làm tình trạng hóc xương trở nên nặng hơn, xương đâm vào sâu hơn rất khó lấy ra.

- Tùy vào tình trạng và mức độ bị hóc xương để bạn có thể chọn lựa một cách trị hóc xương hiệu quả ở trên. Tuy nhiên, đối với các bé bạn nên lựa chọn những cách nhẹ nhàng và dễ chịu để bé không bị đau và cứ quấy khóc mãi, điều này làm tình trạng hóc xương của bé thêm nặng.

- Những phương pháp trị hóc xương ở trên chỉ áp dụng với những trường hợp hóc xương nhẹ. Nếu xương quá lớn và có độ sắc nhọn, tốt nhất là bạn nên đến bác sĩ để có phương pháp xử lý an toàn và hiệu quả nhất.

Tất cả những mẹo trị hóc xương ở trên tuy chỉ là những mẹo vặt nhưng lại rất cần thiết và hữu ích đấy nhé! Bạn hãy ghi nhớ lại trong sổ sức khỏe của gia đình để có thể ứng phó kịp thời và bảo vệ sức khỏe gia đình bạn được tốt hơn.

Ngoài ra, đối với bé tốt nhất là bạn nên xay nhuyễn thức ăn ra bằng máy xay đậu nành nguyên xác để tránh tình trạng bé bị hóc xương gây đau đớn và khó chịu cho bé. Đặc biệt, thức ăn xay nhuyễn bé dễ ăn hơn, ăn ngon miệng hơn và tốt cho hệ tiêu hóa của bé hơn rất nhiều

Sản phẩm liên quan