Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Phương pháp điều trị đau lưng cấp tính tại nhà

Cập nhật: 20/08/2016

Đau lưng cấp tính là 1 trong chứng bệnh thường gặp, nếu như không được điều trị kịp thời và triệt để thì bệnh sẽ chuyển sang thể mãn tính, thậm chí gây thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm, trượt thân đốt sống...thì sẽ gây rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Trong tất cả các trượng hợp bị chứng đau lưng cấp tính thì có tới trên 80% có thể tự điều trị khỏi sau 3 ngày bằng những phương pháp rất đơn giản mà không phải dùng tới thuốc hay phải áp dụng các phương pháp điều trị chuyên sâu.

 

đau lưng cấp tính

 

Đau lưng cấp là do nguyên nhân gì?

- Sự thay đổi bất chợt hay thất thường của thời tiết chính  là một trong những căn nguyên chính gây ảnh hướng tới các cơ, dây chằng, huyết mạch và thần kinh vùng lưng gây ra các hiện tượng co giãn quá mức. Chính vì thế người bệnh sẽ có những cảm giác như: Mỏi mệt, đau mỏi lan toả 2 bên cột sống lưng. Nếu lúc này, các bạn sử dụng phương pháp chườm nóng, chườm lanh, hay massage,...  cảm giác đau sẽ bớt dần và khỏi sau 1 ngày.

- Yếu tố công việc khiến cho bạn phải ngồi làm việc trong một tư thế nhất định trong một khoảng thời gian dài, khiến cho các khối cơ lưng và dây chằng sẽ ít hoạt động gây ứ đọng chất trung gian hoá học trong cơ, và quá trình các mạch máu cũng lưu thông kém hơn nên sự đảm bảo về mặt dưỡng chất để nuôi dưỡng vùng cột sống không được "toàn vẹn" cũng là lý do gây đau lưng cấp.

Nếu khi bạn có những cảm giác đau nhức âm ỉ dọc cột sống, khi thực hiện các động tác cúi, ngửa, xoay tương đối khó khăn. Thì bạn bên nằm nghỉ ngơi kết hợp với chườm đá, chườm nóng hay massage,...trong vòng 24 giờ đầu thì 3 ngày các triệu chứng đau sẽ thuyên giảm.

- Trong cuộc sống ngày ngày, chúng ta luôn có những các vận động, tư thế ngồi sai tự thế sẽ tác động hoặc khiến cho cột sống sai lệch, gây trượt nhẹ một số khớp cột sống và đĩa đệm, cũng gây nên đau lưng cấp. Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức khu trú tại vị trí nhất định nào đó trên lưng, sờ nắn gay ra cảm giác đau. Nếu các thương tổn này chỉ ở mức nhẹ, thì kéo giãn cột sống, các cơn đau sẽ giảm hay khỏi sau 3 ngày, các bạn cũng nên sử dụng thêm các biện pháp xoa bóp, chườm nóng, lạnh, nằm nghỉ ngơi, các dấu hiệu đau sẽ đỡ.

- Cột sống khi phải chịu phải các đè nén của trọng lượng của cơ thể hay vật nặng, những đĩa đệm cũng sẽ bị đè nén quá mức cũng gây các cơn đau lưng cấp tính. Trong trường hơp này, kéo giãn cột sống là phương pháp hiệu quả làm giảm nhanh các cơn đau chỉ sau 3 ngày.

- Đi giầy hoặc dép cao gót làm cho trọng lực cơ thể dồn về phía trước, đốt sống lưng L4 và L5 dễ bị trượt ra trước, gây chèn ép huyết mạch và các dây thần kinh, cũng là nguyên nhân gây đau lưng cấp  tính. Tuy nhiên, nếu chỉ mới chớm đau thì các thương tổn này được dánh giá là dạng nhẹ, Vậy nên các bạn chỉ cấn áp dụng kéo giãn cột sống có thể giúp bạn khỏi sau 3 ngày.

- Có một số thương tổn về thực thể có thể gây đau lưng cấp như: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, gai đôi cột sống, thoái hoá cột sống, ung thư, lao... cũng gây đau lưng cấp. Nếu bạn chỉ vận dụng những giải pháp điều trị như kéo giãn cột sống, nằm nghỉ ngơi, chờm, xoa bóp, thì các cơn đau không hề thuyêngiảm hoặc chỉ giảm nhẹ. Lúc này các bạn phải lập tức đến bệnh viện để khám, các bác sĩ sẽ có những chuẩn đoán các nguyên nhân một cách chính xác và đưa ra phác đồ điều trị đúng đắn.

 

 

nghỉ ngơi

 

Một số phương pháp tự điều trị đau lưng cấp có thể áp dụng tại nhà

Nằm nghỉ ngơi:

Tư thế nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và cơ. Đảm bảo nguyên tắc giữ đường cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.

Dùng một gối lót dưới cột sống cổ, chú ý không được kê gối trên đầu. Một gối mỏng kê dưới lưng. Một gối kê dưới kheo. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ. Phương pháp có thể kéo dài tối đa trong 3 ngày, nếu không khỏi thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

 

xà đơn

 

Kéo giãn cột sống: 

Tốt nhất là dùng áo treo cột sống. Có thể đu hai tay trên thanh xà đơn, hoặc treo người ngược kiểu tư thế tập xà trong vòng 5 – 10 phút. Phương pháp này áp dụng trong 2 ngày, nếu không đỡ thì phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.

 

dùng sản phẩm massage toàn thân

 

Massage: 

Dùng tay xoa, bóp, day, đấm, chặt nhẹ nhàng hai bên cột sống khoảng 30 phút. Có thể sử dụng các động tác kéo rút như trong mát xa, nhưng phải nắm được kỹ thuật và đảm bảo an toàn cho người bệnh. Hay các bạn cũng có thể sữ dụng các dòng sản phẩm máy mát xa hỗ trợ tốt như:  ghế massage...cũng giúp bạn cải thiện sự căng cứng của các cơ và mạch máu hiệu quả.

 

chườm nóng - chườm đá

 

Chườm nóng: 

Dùng khăn tẩm nước nóng vừa phải đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn cơ, dây chăng, mạch máu. Phương pháp này chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu tiên.

Chườm lạnh:

 Dùng túi đựng nước đá chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút, có tác dụng co mạch, làm giảm đau tức thì. Phương pháp chỉ áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng.

Với những bài viết chia sẻ này Siêu Mua Nhanh hy vọng rằng các bạn có được nhưng kết thức tốt hơn về chưng đau lưng cấp tính cũng như chọn ra cho mình một phương pháp bảo vệ cột sông một cách hiệu quả và thích hợp nhất. Chúc các bạn một sức khỏe dồi dào.

Sản phẩm liên quan