Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Phương pháp hít thở đúng cách khi tập với máy tập thể dục

Cập nhật: 19/08/2016

Khi sử dụng máy tập thể dục để rèn luyện cơ thể, nâng cao sức khỏe thì một vấn đề quan trọng góp phần rất lớn vào hiệu quả tập luyện đó chính là hít thở. Nhiều người tập luyện kiên trì nhưng kết quả mang lại không cao đó là do hít thở sai cách khi tập luyện. Vậy hít thở thế nào là đúng trong khi tập? Để tìm câu trả lời mời các bạn theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây.

 

hít thở đúng cách khi tập với máy tập thể dục

 

Các kiểu hít thở sai chúng ta thường mắc phải khi tập với máy

  • Nín thở quá lâu : Nín thở lâu sau đó đẩy ngực mạnh rồi mới thở ra sẽ khiến cơ phừng phừng, mắt đỏ ngầu tia máu...
  • Thở quá nông : Đây cũng là lỗi dễ gặp khi tập là với những người mới tập luyện 
  • Thở ngược : Lỗi này ít người mắc phải hơn nhưng dễ gặp ở những người tập kéo xô hít lấy hít để, hay khi thả thanh xà. 

Hít thở là việc quan trọng không chỉ với việc tập luyện thể thao, tập với dụng cụ máy tập mà nó còn vô cùng cần thiết với cả cuộc sống hàng ngày. Việc hít thở đúng cách sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tốt cho tim mạch, phổi…

 

Hít thở giúp tạo ra năng lượng

Khi hít thở, chúng ta sẽ hít khí oxy vào phổi thông qua mũi, khí oxy sẽ được vận chuyển vào các tế bào. Tại đây khí oxy sẽ được sử dụng để thực hiện rất nhiều chức năng, về cơ bản nó được sử dụng để tạo ra năng lượng.

cách hít thở đúng cách khi tập với máy tập thể dục

Nếu cơ thể không có đủ lượng oxy cần thiết thì năng lượng trong cơ thể yếu, sẽ không đủ để để nâng các vật nặng như tập tạ hay vận động lâu với máy tập luyện. Thậm chí nếu tiếp diễn dài mà người tập lại tập luyện quá sức có thể sẽ gây tổn thương não và gây tử vong.

Việc hít thở đúng cách không những tạo ra năng lượng cho người tập mà khi tập chúng ta sẽ không bị mất sức nhiều, tăng hiệu quả tập luyện.

 

Cách hít thở đúng khi tập máy tập tập thể dục:

Điều đầu tiên để có thể hít thở đúng khi tập đó là chúng ta sẽ hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.

Nếu như bạn không biết cách hít thở như nào cho đúng thì hãy dành một vài buổi tập luyện thở ra hít vào hoặc nhờ đến sự hướng dẫn của huấn luyện viên để tạo cho cơ thể thói quen.

Hãy tập luyện thói quen hít bằng bằng mũi và thở ra qua miệng. Khi hít môi cần mím lại còn khi thở ra chúng ta không được hít vào.

Khi bạn hít khí oxy vào hoàn toàn bằng mũi thì áp lực trong khoang ngực, phổi được gia tăng đẩy không khí từ ngoài vào máu thông qua van tim, và giúp đẩy máu đi khắp cơ thể.

Quá trình này sẽ sản sinh ra năng lượng giúp chúng ta thực hiện việc kéo, đỡ vật nặng về phía cơ thể. Sau đó muốn nâng, hay đẩy sức nặng của tạ ra khỏi cơ thể thì chúng ta sẽ thở ra từ từ, để giải phóng nguồn năng lượng.

 

Cách hít thở với một số máy tập điển hình:

- Với bài tập nằm đẩy ngực trên ghế tập tạ thì cách hít thở đúng là hít vào khi hạ tạ xuống cơ thể và thở ra khi nâng đẩy tạ lên.

- Đối với bài tập ngồi đẩy vai thì hạ tạ xuống sẽ hít vào và khi nâng tạ lên thở ra.

- Đối với bài tập kéo xô thì khi chúng ta kéo thanh đòn về người thì hít vào và thở ra khi nhả thanh đòn.

- Với các bài tập cơ bụng thì khi duỗi thì hít vào và gập bụng thở ra.

- Với bài tập gánh tạ thì sẽ hít vào khi xuống và thở ra khi lên.

 

Với những thông tin trên chắc chắn sẽ giúp bạn hít thở đúng cách khi tập với máy tập và đạt được hiệu quả cao nhất khi tập luyện. Chúc các bạn thành công!

Sản phẩm liên quan