Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Phương pháp massage chân hiệu quả

Cập nhật: 17/09/2016

Phương pháp mát xa chân nếu như được áp dụng đúng cách sẽ giúp hỗ trợ rất tốt trong việc giảm bớt như nhức đầu, mất ngủ, mệt mõi mãn tính, chóng mặt, cũng như giúp điều trị các nguyên nhân cơ bản của nhiều bệnh như liên quan tới gan, thận, tim, huyết áp cao, cộng với hầu như bất kỳ loại bệnh gì mà con người đã biết đến.

Bên cạnh đó xoa bóp bấm huyệt ở chân cũng là một trong những trải nghiệm thú vị nhất mà bạn có thể có, nếu các kỹ thuật massage bấm huyệt chân thích hợp được sử dụng. Và phương pháp mat-xa chân là thường là bước cuối cùng của quá trình mát xa toàn thân.

Để giúp các bạn có thể áp dụng phương pháp massage trị liệusieumuanhanh.com xin chia sẻ cho các bạn một số nguyên tắc cơ bản trong liệu pháp này cũng như cách để xoa bóp đôi bàn chân của bạn trong việc loại bỏ căng thẳng hay hỗ trợ quá trình điều trị.

 

Phương pháp massage chân hiệu quả

Một số nguyên tắc quan trọng cần nhớ để có một kỹ thuật massage chân thích hợp là:

Đảm bảo tay bạn được rửa sạch sẽ và móng tay của bạn được cắt tỉa gọn gàng trước khi tiến hành bất kỳ kỹ thuật massage.

Bàn chân của chúng ta là bộ phân rất mẫn cảm, do đó các bạn phải cẩn trọng khi chăm sóc bộ phận nay, tuy nhiên cũng nên tránh chạm nhẹ hay đánh nhẹ vào chân vì chúng gây ra cảm giác buồn (nhột). Khi chúng ta bị nhột thì hệ thống thần kinh sẽ sinh ra các phản ứng cảnh báo chính vì thế đây không phải là các xoa bóp thư giãn đúng cách.

Đặt chân ở vị trí cố định và thoải mái để người được massage có cảm giác thoải mái nhất cũng như quá trình matxa diễn ra “trôi chảy” nhất.

Bàn chân có xu hướng rất đau ở một số vị trí nhất định, vì thế, hãy chắc chắn rằng áp lực các bạn tạo ra trong quá trình nấn bóp ở một mức độ vừa phải, hợp lý và tránh các điểm gây cảm giác đau. Bấm huyệt một cách dứt khoát với lực hợp lý chính  là chìa khóa để có kỹ thuật massage chân tốt nhất.

Hãy bắt đầu xoa bóp bàn chân của bạn bằng cách massage tất cả các ngõ ngách xung quanh khu vực mắt cá chân. Với cách này sẽ giúp “nới lỏng” tất cả các dây chằng và dây thần kinh chạy qua mắt cá chân, và đây cũng là bước “dạo đầu” cho một quá trình mát xa thư giãn sắp diễn ra, bước này thường được sử dụng trong bất kỳ bài xoa bóp chân thư giãn Shiatsunào.

 

Phương pháp massage chân hiệu quả

 

Khái niệm cơ bản của matxa chân thư giãn

Qua rất nhiều các cuộc nghiên cứu cấu tạo bàn chân các nhà khoa học đã kết luật rằng: Bàn chân chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể khi chúng ta đứng hoặc đi bộ. Bàn chân có chứa ¼ xương của cơ thể. Mỗi chân có 33 khớp xương, 100 dây chằng, cơ bắp, dây thần kinh và vô số mạch máu liên kết với mạch máu ở tim, cột sống và não. Những biểu hiện của bàn chân có thể liên quan đến một số vấn đề sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Gan nằm ở phía bên phải của ngực và bụng, do đó các khu vực của bàn chân để xoa bóp nhằm cân bằng chức năng hãy hỗ trợ các bệnh liên quan tới gan chính là khía cạnh bên của bàn chân phải của bạn.
  • Các Tỳ nằm ở phía vị trí phía bên trái của xương sườn trên cơ thể chúng ta và ở dưới tim, vì vậy, bạn phải  xoa bóp các khía cạnh bên ngoài hoặc bên trong chân trái của bạn.
  • Nếu muốn chăm sóc cho hệ thần kinh hay thư giãn thần kinh các bạn nên tập trung vào các ngón chân, đây cũng là nơi hội tụ tất cả các dây thần kinh nối với các cơ quan cảm giác. Còn nếu các bạn cần chăm sóc cho phần lưng dưới, xương cùng, bàng quang, chức năng sinh lý thì nên tập trung matxa cho ở phần gót chân.

Trong các bài xoa bóp hay châm cứu cải thiện hoặc hỗ trợ chức năng của thận các bác sĩ luôn tập trung vào trung tâm của bàn chân chúng ta. Cũng theo các nhà khoa học thì việc suy giảm chức năng thận gây ra rất nhiều các triệu chứng của  trầm cảm. Chính vì thế, xoa bóp ở vị trị trung tâm bàn chân này rất có lợi cho việc sản sinh năng lượng cho chúng ta, phục hồi nhanh các chức năng của thận giúp cho quá trình trao đổi chất luôn được đảm bảo, đồng thời loại bỏ nhanh các triệu chứng như chóng mặt, nhức đầu, hoặc mất ngủ. Nếu trái đất có tâm của nó thì tâm của chúng ta chính là trung tâm của bàn chân. Theo đông y, vị trí này cũng là nơi cân băng về năng lượng âm của cơ thể con người cũng là nơi năng lượng âm được dẫn truyền đi vào cơ thể con người và trường điện từ dương thải trở lại mặt đất. Điều này chính là yếu tố quyết định cho khả năng sinh sản và tuổi thọ của con người.

 Phương pháp massage chân hiệu quả

Phương pháp khởi động cho chân tốt nhất

 

  • Sử dụng kem dưỡng da hay dung dịch mát xa trong quá trình xoa bóp thư giãn của bạn. Tuy điều này không quá cần thiết tuy nhiên quá trình, day, xoa bóp sẽ gây ra ma sat giữa bàn tay với bàn chân của bạn sẽ gây cảm giác đau. Vậy để cảm giá thư giãn được trọn vẹn thì chúng tôi khuyến cáo các bạn nên sử dụng.
  • Làm nóng kem dưỡng da trong tay của bạn bằng cách cọ xát 2 bàn tay của bạn với nhau trước khi áp dụng các chuyển động đi xuống từ mắt cá chân tới các ngón chân ở phần trên cùng của bàn chân. Lặp lại các chuyển động này sẽ giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu cũng như sự thư giãn của các cơ, dây chằng ở chân.
  • Tiếp tục làm nóng kem dưỡng da và áp vào lòng bàn chân,dùng 2 tay cho 1 chân. Giữ chân trong tay của bạn với ngón tay của bạn trên lòng bàn chân và các ngón tay giữ đầu của bàn chân. Chà xát ngón tay cái của bạn liên tục từ vùng gót chân lên qua các vòm của bàn chân, khi cảm thấy “rít” khi chà sát thì cho kem trực tiếp vào bàn chân, dùng 2 ngón tay cái chà sát cũng đồng thơi làm ấm kem.
  • Bạn cũng có thể xoay bàn chân bằng cả hai tay, qua lại, đưa ngón chân nhỏ về phía lòng bàn chân và sau đó trở lại theo một hướng khác, xoắn các ngón chân nhỏ hướng tới đầu hoặc mặt lưng của bàn chân. Đậy làm cách nói lỏng tất cả các khớp và dây chằng ở bàn chân, giúp thúc đẩy quá trình tuần hoàn khí huyết, cũng như trao đổi chất. Cách này cần phải được tiến hành một cách cẩn thận tránh làm đau người được mát xa.

Tiếp tục xoay các ngón chân theo hướng từ phía mắt cá chân, qua khe ngón chân, cho đến khi về điểm cao nhất trên đầu hoặc mặt lưng của bàn chân. Tất cả các khoảng trống giữa các xương này nếu có châm cứu và bấm huyệt điểm thường có cảm giác đau.

Bằng cách gấp các ngón chân xuống hướng về phía dưới cùng của bàn chân, bạn có thể nới lỏng và phá vỡ nhiều vật cản mà vẫn tồn tại trong những không gian trong xương. Với kỹ thuật này nếu được áp dụng đúng thì sẽ làm giảm căng thẳng và mệt mỏi, rất hiệu quả.

  • Tiếp tục với các ngón chân cái, véo các ngón chân nhẹ nhàng từng ngón một bằng cách sử dụng mặt tròn của ngón tay trỏ và phần điệm ngón tay cái của bạn. Xoay ngón chân trái và phải, và sau đó kéo xuống, uốn cong các ngón chân xuống và vươn về phía trước bàn chân. Có thể có một số tiếng động “crack” như bạn làm điều này. Những âm thanh này được tạo ra do khí nitơ được loại bỏ ra khỏi các khớp của ngón chân.
  • Bây giờ cuộn tròn tất cả các ngón chân và đầu của bàn chân xuống và vươn về phía trước đồng thời một thời điểm, sử dụng lòng bàn tay để thực hiện động tác này.

 Phương pháp massage chân hiệu quả

Phương pháp massage tốt nhất.

Khi bạn bắt đầu xoa bóp bàn chân, hãy nhớ rằng bàn chân khá nhạy cảm. Bạn luôn luôn phải sử dụng đủ áp lực để tránh gợi ra những phản ứng nhột hay buồn và làm phiền các hiệu ứng thư giãn của mát xa bấm huyệt chân mang lại. Sử dụng kem dưỡng da hay dung dịch massage là điều cần thiết trong việc cung cấp sự thoải mái nhất khi bạn thực hiện một số các kỹ thuật massage chân.

Đối với phụ nữ bắt đầu quá trình mat-xa bằng chân phải, đàn ông chân trái bởi vị trí của các các gân có tên achilles, và tiến hành các thao tác đầu tiên ngay trên gót rồi tiến hành kéo căng cơ chân với các động tác matxa ngón chân như ở trên.

Sau đó sử dụng áp lực của ngón tay cái lên gót chân, và các khu vực xung quanh các ngón chân. Phương pháp này làm phục hồi và nới giãn dây thần kinh và dây chằng bị chèn ép trong 1 ngày dài.

Giống như bất kỳ loại hình khác của massage, mát xa bấm huyệt chân đúng cách nên được thực hiện một chút giống như một điệu nhảy. Các động tác phải nhịp nhàng, vừa phải và đều đặn.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất người ta có thể làm trong khi massage bấm huyệt bàn chân được nhấn quá mạnh, quá nhẹ, quá nhanh,… và gây đau đớn không thể chịu nổi. Điều này có nghĩa là quá trình thư giãn và liệu pháp giảm stress,….bị phá bỏ hoàn toàn.

Sản phẩm liên quan

Máy massage chân Beurer FM60

Máy massage chân Beurer FM60

2.210.000 đ 2.790.000 đ
-21%
Bồn ngâm chân Beurer FB12

Bồn ngâm chân Beurer FB12

775.000 đ 850.000 đ
-9%