Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Phương pháp massage chân hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả

Cập nhật: 17/06/2016

Bệnh đau dạ dày có thể coi là căn bệnh của thời hiện đại, theo khảo sát của Hiệp Hội Y Tế Việt Nam thì trung bình 10 người thì có 4 người mắc bệnh đau dạ dày từ theo mức độ nặng nhẹ. Vậy làm sao để biết mình có bị đau dạ dày cấp tính hay không? có một phép thử khá đơn giản mà bạn có thể thử ngay như sau:

  1. Vị trí vòng cung tới ngón cái của bàn chân của bạn thường có biểu hiện đau nhức theo phản xạ của cơ thể, và khi bạn dùng tay day thì dảm bớt chút ít nhưng sẽ đau trở lại không lâu sau đó.
  2. Kiểm tra thấy xuất hiện đường vát mà đỏ tại điểm cao nhất của mu bàn chân đến mép trong ngón cái, đây là dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày cấp tính và sẽ phát tác trong một thời gian không xa.

Vậy trong trường hợp này các bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây

 

massage chân hỗ trợ trị bệnh dạ dày

 

Massage khu phản xạ sau:

Thận, ống dẫn tiểu, bàng quang, cổ, nhóm dây thần kinh khoang bụng, dạ dày, ruột non, thăng, hoành, giáng kết tràng, tuyến bạch huyết thân trên, thân dưói, tai trong.

Phương pháp tiến hành:

Massage nhẹ nhàng khu phản xạ thận, ống dẫn tiểu, bàng quang, nhóm dây thần kinh khoang bụng, tuyến bạch huyết thân trên thân dưới và cổ, mỗi khu một phút. Massage vừa để kích thích khu phản xạ dạ dày, tỳ, ruột non, thăng kết tràng, hoành kết tràng, gan, tai trong mỗi khu 3 – 5 phút. Mỗi ngày massage 1 – 2 lần, mỗi lần 45 phút, 5 ngày là một liệu trình.

Massage chân

Khu phản xạ chân:

Bao gồm thận, ống dẫn tiểu, bàng quang, dạ dày, tá tràng, não, tim, gan, túi mật, tuyến giáp trạng bên, tỳ, nhóm dây thần kinh khoang bụng, hoành cách mô.

Phương pháp:

Massage nhẹ và vừa với khu phản xạ ở nhóm dây thần kinh khoang bụng, thận, ống dẫn tiểu, bàng quang mỗi khu 3 phút.

Massage vừa kích thích khu phản xạ dạ dày, tá tràng, tai trong, não, hoành cách mô mỗi khu 3 – 5 phút.

Mỗi ngày tiến hành 1 – 2 lần, mỗi lần khoảng 30 phút, một liệu trình là 10 ngày. Sau khi massage chân có thể ngâm chân để hỗ trợ chữa bệnh.

 

massage chân hỗ trợ trị bệnh dạ dày

 

Giới thiệu cách pha chế nước ngâm chân:

Nguyên liệu:

Khổ sâm 60g, huyền sâm 60g, đảm thảo 30g, đại hoàng 15g.

Cách pha nước:

Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm 1000ml nước, sắc còn 500ml, tách bã và nước, cho bã vào túi đặt vào chậu, pha thêm nước sôi vào nước thuốc để rửa chân.

Công dụng: Chữa viêm dạ dày mãn tính.

Massage bàn chân chữa trị tiêu hóa kém

Biểu hiện chủ yếu của tiêu hóa kém là tiêu chảy, đau bụng, phân có chất nhầy, trướng bụng.

Massage các khu phản xạ sau:

Bao gồm thận, ống dẫn tiểu, bàng quang, tuyến thượng thận, nhóm dây thần kinh khoang bụng, tuyến giáp trạng bên, dạ dày, tụy, tá tràng, ruột non, gan, túi mật, tuyến bạch huyết thân trên, thân dưới.

Phương pháp tiến hành:

  1. Massage nhẹ, vừa với khu phản xạ thận, tuyến thượng thận, ống dẫn tiểu, bàng quang, mỗi khu massage 18 – 36 lần. Massage vừa, mạnh với khu phản xạ dạ dày, tụy, tá tràng, ruột non, gan, túi mật, tỳ, nhóm thần kinh khoang bụng, mỗi khu massage 18 – 36 lần.
  2. Massage nhẹ, vừa với khu phản xạ tuyến bạch huyết thân trên, tuyến bạch huyết thân dưới, tuyến giáp trạng bên, mỗi khu massage 18 – 36 lần.
  3. Mỗi ngày massage 1 – 2 lần, mỗi lần 30 – 45 phút (trẻ con 10 – 15 phút), một liệu trình là 10 ngày.

Chú ý:

  1. Lòng bàn tay xoa rốn theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ, mỗi lần 18 – 36 lần, ngày 2 lần.
  2. Đối với những bệnh nhân bị mất nước, ngộ độc thì chữa trị bằng Tây y.
  3. Trẻ sơ sinh tiêu hóa kém có triệu chứng nhẹ nên giảm lượng sữa, thay bằng cháo, nước muối, nếu triệu chứng nặng thì nhịn ăn 8 – 24 tiếng.

 

Massage chân phòng và chữa trị axit dạ dày

Biểu hiện axit dạ dày quá nhiều là đầy hơi, ợ chua, kèm theo táo bón, thường là do viêm dạ dày mãn tính gây nên. Nếu phát hiện ngón chân thứ hai, thứ ba lồi lên, khu phản xạ dạ dày ở chân hơi sưng, xuất hiện hoa văn hình chữ thập thì rất có thể là axit dạ dày quá nhiều trong thời gian dài gây nên. Bệnh nhân có thể massage các khu phản xạ như thận, ống dẫn tiểu, bàng quang, dạ dày, tá tràng, ruột non, nhóm thần kinh khoang bụng, hoành cách mô.

Phương pháp tiến hành:

Massage nhẹ các khu phản xạ kể trên, mỗi khu 3 – 5 phút, mỗi ngày massage một lần, mỗi lần 30 – 45 phút.

Chú ý: Trong thời gian chữa trị cần nhịn ăn, không ăn khoai lang, hẹ và các thực phẩm chua cay, nguội lạnh. Cần phối hợp chữa trị bằng thuốc.

 

massage chân hỗ trợ trị bệnh dạ dày

 

Massage chân tay chữa trị loét dạ dày

Viêm loét dạ dày – tá tràng còn gọi là viêm loét tiêu hóa, triệu chứng điển hình là đau bụng trên trong thời gian dài, thường là 1 – 2 tiếng sau khi ăn. Loét tá tràng thường là 3 – 4 tiếng sau khi ăn thì xuất hiện triệu chứng, có thể kéo dài đến bữa sau. Thông qua ăn uống có thể làm giảm triệu chứng. Vị trí đau là chính giữa bụng trên hoặc chếch sang phải, kèm theo buồn nôn, nôn, đầy hơi, ợ chua, đau hai bên lườn, chán ăn, thiếu máu.

Bệnh nhân nên thường xuyên chú ý quan sát bệnh tình của mình, nếu phát hiện có triệu chứng thì nên đến bệnh viện chữa trị kịp thòi.

Massage các khu phản xạ ở chân sau:

Bao gồm thận, ống dẫn tiểu, bàng quang, dạ dày, tá tràng, nhóm thần kinh khoang bụng, ruột non, tuyến giáp trạng bên, tuyến bạch huyết ngực, tuyến bạch huyết thân trên thân dưới, tụy, cổ.

Phương pháp tiến hành:

Dùng lực ấn khu phản xạ ở chân như dạ dày, tá tràng, ruột non, nhóm thần kinh khoang bụng, tụy, cổ, tuyến bạch huyết thân trên, tuyến bạch huyết thân dưới mỗi khu 3 – 5 phút. Day ngón ngón chân thứ hai, ngón chân thứ ba 2 – 3 phút, mỗi ngày massage 1 – 2 lần, mỗi lần 30 phút, mệt liệu trình là 10 ngày.

Chú ý. Bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng cần chú ý ăn uống, ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa, nên ăn thức ăn loãng, dễ tiêu hóa, tránh thức ăn nguội lạnh, chua cay, thức ăn quá chua. Nếu có điều kiện nên thường xuyên ngâm chân rất tốt cho người bị loét dạ dày.

Giới thiệu cách pha chế nước ngâm chân:

Nguyên liệu: Khổ sâm 60g, huyền sâm 60g, đảm thảo 30g, đại hoàng 15g.

Cách pha nước: Cho các nguyên liệu vào nồi, thêm 1000ml nước, sắc còn 500ml, tách bã và nước, cho bã vào túi đặt vào chậu pha thêm nước sôi vào nước thuốc để rửa chân.

Công dụng: Chữa viêm loét do tiêu hóa.

 

massage chân hỗ trợ trị bệnh dạ dày

 

Massage chân trong chữa trị sa dạ dày

Sa dạ dày là tình trạng toàn bộ dạ dày bị sa xuống so với vị trí bình thường, thường kèm theo những bất thường về hệ thống tiêu hóa, hệ thống thần kinh và các triệu chứng khác. Triệu chứng là gầy ốm, thiếu sức, ăn uống kém, ngực và dạ dày đầy trướng khó chịu nhất là sau khi ăn. Cũng có khi ăn xong cảm thấy bụng sa xuống và đau thắt lưng hoặc nôn mửa, ợ, đại tiện không bình thường, hễ nằm ngang thì cảm thấy dễ chịu, rêu lưỡi mỏng nhạt. Đôi lúc còn kèm theo táo bón hoặc tiêu chảy, hoặc táo bón và tiêu chảy lẫn lộn không theo quy luật, cũng có bệnh nhân có triệu chứng chóng mặt, tim đập nhanh, mất ngủ, mơ nhiều…

Có thể tham khảo một số phương pháp massage hỗ trợ chữa trị sa dạ dày sau:

Massage các khu phản xạ sau:

–    Khu phản xạ bàn chân: Bao gồm đầu (não), tuyến yên, tiểu não và thân não, nhóm thần kinh khoang bụng, tim, tỳ, gan, túi mật, tuyến thượng thận, thận, ống dẫn tiểu, bàng quang, dạ dày, tụy, tá tràng, ruột thừa, thăng kết tràng, hoành kết tràng, giáng kết tràng, kết tràng và trực tràng, một non, hậu môn, tuyến sinh dục.

–    Khu phản xạ mép trong bàn chân: Bao gồm xương ức, xương lưng.

–    Khu phản xạ mép ngoài bàn chân: Bao gồm tuyến sinh dục.

–    Khu phản xạ mu bàn chân: Bao gồm hạch bạch huyết thân trên, hạch bạch huyết thân dưới, hoành cách mô.

Phương pháp tiến hành:

Các huyệt trên đều tiến hành 5 – 10 lần, tổng thời gian là 40 phút. Mỗi ngày massage 1 lần, một liệu trình là 10 ngày.

 

Massage cẳng chân giúp chữa bệnh dạ dày

Bệnh nhân dạ dày cần duy trì chế độ chăm sóc lâu dài và chế độ ăn uống khoa học, đồng thời phối hợp với massage để hỗ trợ chữa trị. Mép trong bụng chân có thể chữa trị bệnh dạ dày. Nếu kiên trì sẽ rất tốt cho dạ dày.

Vị trí:  mép trong bụng chân.

Phương pháp:

Dùng tay bẹo cơ, gan bàn tay (khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ) đặt lên cơ, dùng lực bẹo sao cho cảm thấy đau nhức. Bẹo từ trên xuống dưới, sau đó từ dưới lên trên, thông thường tiến hành 15 – 30 lần. Căn cứ vào tình hình thực tế có thể tăng hoặc giảm. Mỗi ngày có thể tiến hành 1 – 3 lần. Trong quá trình bẹo nên có động tác day, như vậy hiệu quả giảm đau sẽ tốt hơn.

Phương pháp này có thể chữa trị đau dạ dày phát tác cấp tính. Khi bệnh dạ dày phát tác, phương pháp này cũng có tác dụng tương tự.

 

Massage tay chân chữa trị bệnh dạ dày mãn tính

Viêm da day mãn tính thường là do viêm dạ dày cấp tính chưa được chữa trị triệt để chuyển biến thành, là bệnh biến niêm mạc dạ dày thứ phát, biểu hiện là đau xoang dạ dày, đầy hơi, ợ chua, đắng miệng, táo bón. Có thể áp dụng phương pháp chữa trị với khu phản xạ ở bàn chân.

Người mắc bệnh viêm dạ dày thường da ở lòng bần chân sần sùi hoặc bong da, màu đỏ thẫm. Nếu ấn vào khu phản xạ dạ dày có cảm giác đau nhói, tá tràng lồi lên, có cảm giác hơi cứng, ấn vào thấy đau. Khi nằm ngủ hoặc đứng, mười đầu ngón chân gập về phía lòng bàn chân, khi ngủ phải đắp chăn mới ngủ được.

Ngoại tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt thì phương pháp massage chân còn có tác dụng cải thiện sức đề kháng cũng như phòng bệnh vô cùng hiệu quả. Việc cần làm của bạn đó là tìm cho mình một sản phẩm massage chân có thể giúp bạn chăm sóc sức khỏe đôi bàn chân hàng ngày. Hãy tham khảo ngay các sản phẩm của chúng tôi và chọn cho mình cũng như gia đình một sản phẩm vừa ý nhất nhé.

Sản phẩm liên quan

Máy massage chân Beurer FM60

Máy massage chân Beurer FM60

2.210.000 đ 2.790.000 đ
-21%
Bồn ngâm chân Beurer FB12

Bồn ngâm chân Beurer FB12

775.000 đ 850.000 đ
-9%