Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Phương pháp massage lưng vai hiệu quả

Cập nhật: 31/08/2016

Vào khoãng thời gian cuối ngày các bạn được xoa bop lưng vai thì không có gì thoải mái và thứ thái hơn. Vậy hãy để sieumuanhanh chia sẻ cho các bạn một số phương pháp massage lưng vai cổ cũng như cách thực hiện chúng sao cho hiệu quả nhé.

 

Phương pháp massage lưng vai hiệu quả

 

Xoa bóp có định hướng

Xoa bóp có định hướng là chuỗi các động tác xoa bóp liên tục, đều đặn. Đây là kiểu xoa bóp cơ bản của môn massage. Hãy sử dụng chúng ở vùng lưng nhằm kéo giãn cơ bắp và thúc đẩy hoạt động của hệ tim mạch. Đặt hai bàn tay lên hai bên của cột sống, sau đó vuốt chúng dọc theo các cơ bắp dài vùng lưng, xa tới mức bạn có thể với tới thoải mái. Xòe hai bàn tay ra hai bên thân người. Bóp tay xung quanh đường viền xương sườn, lướt chúng vòng qua bả vai, sau đó ra phía ngoài về hướng vai – tất cả được thực hiện trong một chuỗi cử động liên tục.

 

Ưu thế tuyệt đối: Các cử động tròn, liên tục có hiệu quả xoa dịu về mặt tâm lý và thể chất. Chúng rất có lợi cho hệ thần kinh và làm giảm stress.

 

Chuỗi động tác êm dịu: Áp cả bàn tay xuống lưng, ấn xuống và xoa có định hướng. Hãy áp dụng động tác ấn sâu hơn này để chuẩn bị choc cơ thể trước khi vào buổi massage và vào cuối buổi massage để xoa dịu nó.

 

Áp dụng kiểu xoa bóp có định hướng: Kiểu xoa bóp này có thể thực hiện trên khắp cơ thể, chứ không chỉ riêng ở vùng lưng nhằm chuẩn bị cho các kỹ thuật tiếp theo. Đừng kết thúc thao tác này một cách đột ngột. Hãy kết thúc nó từ từ. Hãy thăm dò ý của người được massage về mức độ day ấn mạnh hay nhẹ.

 

Xoa dịu sử căng thẳng

 

Kết thúc chuỗi tác động xoa bóp lưng có định hướng , bạn hãy miết hai bàn tay dọc từ chỏm vai xuống chân gáy. Không được kéo vai theo. Khi bàn tay miết tới gáy, hãy kéo chúng qua gáy rồi qua khỏi đầu. Lặp lại thao tác này vài lần.

Động tác xoa bóp này làm thư giãn vùng lưng và cổ.

 

Phương pháp massage lưng vai hiệu quả

 

Xoa bóp hính cánh quạt

Hãy áp dụng cách xoa bóp định hướng này để làm thư giãn và kéo dài các cơ bắp ngay sau các thao tác cơ bản và trước khi thực hiện kiểu day ấn sâu hơn. Đặt hai bàn tay xòe trên lưng, ngay chân cột sống. Lướt chúng nhẹ nhàng lên phía trên và sau đó xòe chúng sang hai bên để ôm lấy hai bên sườn, rồi kéo xuống dưới. Xoay cổ tay ra phía ngoài và lướt hai bàn tay trở về nơi khởi điểm. Liên tục lặp lại kiểu thao tác này.

 

Xoa bóp hình trò

Cái khó trong kiểu xoa bóp khá phức tạp này là làm sao để động tác xoay tròn không bị đứt quãng. Đặt hai bàn tay song song với nhau lên một bên của thân dưới và bắt đầu miết chúng theo hình vòng tròn. Sau đó rút bàn tay phải ra khỏi thân, để bàn tay trái nằm dưới kết thúc trọn vẹn vòng xoay, sau đó lại thả bàn tay phải trở xuống. Thao tác phải bao trùm hết vùng lưng. Sử dụng động tác xoa bóp hình tròn để thả lỏng và làm giãn cơ bắp vùng lưng, bụng và hai bên xương sườn.

 

Xoa bóp chéo

Hãy sử dụng kiểu xoa bóp chéo để tác động tới các mô bề mặt của cơ bắp. Xoa bóp dọc theo lưng dưới, lên tới bả vai, rồi quay trở lại xuống dưới. Kiểu xoa bóp này kéo giãn cơ bắp lưng và tạo ma sát nhẹ ở giữa lưng và ngay thắt lưng.

 • Không dừng thao tác giữa chừng – động tác phải liên tục, nhịp nhàng.
 • Chú tâm vào các vùng ở lưng dưới – những nơi hay bị co rút và tích tụ căng thẳng.
 • Luôn theo dõi tư thế của chính bạn, nhất là khi chồm tới để massage phía bên kia thân người.
 • Hãy thay đổi nhịp độ của thao tác. Ban đầu chậm rãi, sau đó tăng dần tốc độ, nhanh nhưng thao tác phải thật chính xác.

Trước tiên bạn hãy chọn một thế ngồi thật thoải mái bên cạnh người được massage. Dùng hai bàn tay ôm hai bên lưng người này, các ngón tay hướng về phía trước bạn. Đầu các ngón tay di chuyển xuống phía dưới bên thân đối diện. Lòng bàn tay và toàn bộ các ngón tay ấn xuống lưng nhẹ nhàng, nhưng dứt khoát.

Kéo hai bàn tay về hướng ngược chiều và lướt qua nhau. Miết xuống cho đến khi cườm tay nằm gần bạn nhất chạm tới mép nệm. Tiếp tục xoa bóp liên tục, hai bàn tay luôn phiên nhau lướt từ bên này sang bên kia lưng. Kéo hai bàn tay lên xuống nhịp nhàng trên khắp vùng lưng người được massage.

 

Kéo giãn vùng lưng

Kéo giãn là những chuyển động có lực, lướt đi, tạo cảm giác về độ dài và độ rộng trên cơ thể. Hãy thực hiện chúng để loại bỏ sự căng thẳng ở vùng lưng. Bạn cũng có thể thực hiện thao tác này ở hai bên thân người, cánh tay và chân. Kéo giãn cột sống cũng rất dễ chịu vì nó đem lại cảm giác nhẹ nhõm.

 • Đặt úp hai bàn tay lên ngay chính giữa lưng. Để có hiệu quả tối đa, hãy di chuyển chúng về hướng đối diện bằng cách dùng lực ấn xuống chậm rãi và dứt khoát.

Miết bàn tay phải từ vị trí ở giữa lưng tới gáy. Miết bàn tay trái xuống phía lưng dưới và tới xương cùng. Sau đó để hai bàn tay dừng lại trong tư thế “áp tay nhằm cân bằng năng lượng”. Trong lúc miết bàn tay, không đè lên các đốt sống lưng.

 

Phương pháp massage lưng vai hiệu quả

 

Động tác vuốt nhẹ

Chạm nhẹ một cách liên tục, không ngắt quãng các đầu ngón tay lên bề mặt của lưng. Hãy áp dụng thao tác tinh tế này nhằm tạo cảm giác nhồn nhột ran lên, hoặc để kết thúc buổi massage, ngay sau các động tác xoa bóp có định hướng. Nếu người tiếp nhận massage  bị nhột, bạn hãy tác động mạnh hơn.

 

Đấm bóp vùng lưng

Đấm bóp là giai đoạn 2 của buổi massage. Chỉ đấm bóp khi các cơ bắp đã ấm lên sau các thao tác nhẹ nhàng. Nắm một thớ thịt kéo lên, bóp lại rồi vặn nó để chuyển sang bàn tay khác. Lặp lại thao tác này tới lui. Đấm bóp vùng mông, dọc thân người, mép ngoài của hai bả vai, sau đó đấm bóp thật kỹ vùng vai cho tới gáy. Đấm bóp để thư giãn toàn bộ các cơ bắp của vùng lưng trên.Đấm bóp chỗ bắp thịt rắn chắc

Đấm bóp mạnh dọc theo vùng chỏm vai. Tập trung thao tác ở vùng bắp thịt hẹp nằm giữa mép trên bả vai và gáy. Xoắn bắp thịt từ tay này qua tay khác để giải tỏa sự căng cứng dai dẳng thường gặp ở vùng cổ, gáy. Nếu không xoa bóp làm giảm nhẹ, nó có thể trở nên cứng đờ.

Lợi ích toàn diện: Cơ bắp vùng vai được thả lỏng sẽ làm giảm sự căng thẳng về trí óc.

 

Phương pháp massage lưng vai hiệu quảĐấm bóp cả 2 vai

Bóp đều và liên tục hai bên bả vai theo trình tự - bóp chặt rồi thả ra – thực hiện động tác uyển chuyển tránh ngắt quãng.

 • Hãy nhớ làm ấm cơ bắp bằng các động tác xoa bóp nhẹ nhàng, rồi mới đấm bóp.
 • Nhào nặn bắp thịt cho đến khi bạn cảm thấy cơ bắp căng thẳng vùng vai đã được thả lỏng.
 • Bước kế tiếp là động tác xoa bóp có định hướng.

 

Động tác chọc sâu vùng lưng

 

Chọc sâu là một kiểu massage mạnh mẽ, áp dụng để đẩy mô vào xương. Trước khi chọc sâu, hãy chuẩn bị làm ấm lưng bằng các động tác xoa bóp có định hướng, sau đó là đấm bóp.

 • Chọc các ngón tay, hai ngón cái hoặc hai cườm tay vào sâu trong mô và day tròn hoặc miết mạnh tại chỗ.
 • Hãy nhạy cảm khi áp dụng thao tác này, giảm lực khi người massage có biểu hiện bị đau.

 

Chọc sâu vùng cột sống

Hãy áp dụng kiểu chọc sâu để làm cột sống thư giãn và đem lại cảm giác nhẹ nhõm cho toàn bộ cơ thể. Kiểu xoa bóp chọc sâu ở vùng lưng chỉnh sửa được dáng dấp của bạn nhờ làm giảm sự căng thẳng ở dọc theo cột sống. Các thao tác sâu và mạnh có thể đẩy độc tố và chất thải bị tồn đọng vào hệ tuần hoàn, để rồi sau đó thải chúng ra khỏi cơ thể.

 • Ngồi đối mặt với hướng xoa bóp, mở hai bàn tay, úp xuống hai bên lưng người nằm sấp, sao cho hai ngón cái ở sát hai bên cột sống. Bàn tay di chuyển có tác dụng chà sát nhẹ, trong khi hai ngón cái thì miết mạnh vào hai bên cột sống.
 • Hai ngón cái di chuyển đều đặn từ chân cột sống lên trên. Lên tới bả vai, lướt hai bàn tay qua khỏi vai và hướng xuống hai bên thân người.

 

Xoa bóp xương cùng

Xương cùng là một bộ phận có hình tam giác cong ở cuối cột sống. Xương cùng khớp với đốt sống thắt lưng cuối cùng ở phía trên, với xương cụt ở phía dưới và với các xương hông ở hai bên, nó cũng tạo ra một phần của đai chậu. Tư thế sai lệch và sự căng thẳng tích tụ lâu ngày trong cơ bắp sẽ tạo nên sự căng thẳng ở vùng xương cùng và lưng dưới. Massage vùng này đem lại cảm giác thư giãn sâu lắng.

 • Thư giãn xương cùng trước và sau khi tiến hành các thao tác chọc sâu bằng xoa bóp nhẹ nhàng.
 • Đừng dùng quá nhiều dầu xoa bóp vì điều này sẽ không làm cho lực ấn của các ngón tay xuyên vào cơ bắp.
 • Xoa bóp vùng này sẽ mang lại cảm giác dễ chịu và giảm căng thẳng.

Ngồi hay quỳ một bên thân người được massage. Hai bàn tay hướng theo hướng nhìn của bạn. Ấn mạnh đầu mềm của hai ngón cái vào xương cùng rồi luân phiên day tròn tại chỗ. Một ngón cái xoay theo chiều kim đồng hồ, ngón kia xoay theo chiều ngược lại. Xoa toàn bộ bề mặt của xương cùng theo cách như vậy.

Úp bàn tay phải lên xương cùng, ngón cái hướng sang bên. Miết mạnh nó về phía bàn tay trái sao cho vùng cơ bắp xung quanh xương cùng co lại. Tiếp tục dùng đầu mềm của ngón cái bên phải day sâu vào xương theo hình vòng tròn nhỏ.

Đổi tư thế, quỳ gối cao hơn để dồn trọng lượng lớn hơn lên bàn tay. Dùng bàn tay trái thực hiện động tác miết lên xương. Xoay cổ tay phải sao cho các ngón tay hướng ngược lên phía lưng. Khum bàn tay lại, áp lên mông và dùng các đầu ngón tay nhấn đều lên xương cùng, rồi sau đó day tròn.

Đổi tư thế, quỳ gối đối mặt với đầu của người tiếp nhận massage để tiếp tục xoa bóp lên lưng. Dùng gan bàn tay và mép bên của các ngón tay cái để ấn và thực hiện các động tác hình quạt luân phiên. Khởi đầu từ xương cùng, rồi hướng lên trên lưng. Các động tác miết bàn tay lên trên, rồi di chuyển ra phía ngoài diễn ra liên tục, bàn tay này tiếp nối bàn tay kia.

 

Phương pháp massage lưng vai hiệu quả

>>> Ngoài biệ pháp massage bằng tay để giảm đau moie lung vai gáy thì việc sử dụng thêm các sản phẩm ghế massage giá rẻ, ghế massage phổ thôngghế massage thương gia và còn nhiều loại máy massage khác...

Thư giãn cột sống

Đặt hai bàn tay vào hai bên của cột sống, hơi xéo góc và dùng các ngón cái để miết. Miết chúng xuống dưới lưng, xa tới khi bạn có thể với tới. Lướt hai bàn tay vòng qua hai bên thân và hai vai. Lặp lại thao tác này ít nhất là hai lần.

 • Áp dụng kiểu xoa bóp này để xoa dịu các dây chằng bị căng cứng, gải tỏa sự căng thẳng và làm cho các cơ bắp nâng đỡ càng thêm dẻo dai.
 • Chỉ thực hiện thao tác này sau khi đã xoa bóp có định hướng.
 • Đừng bao giờ day ấn một vùng cơ bắp nào đó quá vội vàng vì sẽ khiến cho cơ thể co rút lại.
 • Mỗi lần lặp lại thao tác này thì từ từ tăng lực day ấn.

 

Áp tay lên cột sống

Ở một mức độ thể chất, động tác áp tay để cân bằng năng lượng kết nối các bộ phận của cơ thể với nhau, còn ở mức độ cảm xúc, nó thúc đẩy cảm giác “liên kết”. Thực hiện thao tác này trên lưng sẽ đáp ứng cả hai mục đích trên nhờ nó kích thích cảm giác “thống nhất” từ đỉnh lưng tới thắt lưng và gải tỏa sự căng thẳng ở vùng cột sống.

Sự tiếp xúc đơn giản: Chỉ là sự tiếp xúc da thịt nhẹ nhàng, nhưng động tác áp tay vào cột sống cơ bản này có thể đem lại những lợi ích sâu xa cho cả cơ thể và trí não của người được massage.

Áp bàn tay vào đỉnh gáy, nơi có các đốt sống giúp  cho đầu cử động. Người tiếp nhận massage sẽ có cảm giác rất dễ chịu. Để tạo cảm giác cân bằng trên cột sống, hãy nhẹ nhàng áp bàn tay khác vào thắt lưng, lên trên xương cùng.

Giữ hai bàn tay bạn trên cao, ngay phía trên trung tâm cột sống, rồi từ từ, nhẹ nhàng hạ chúng xuống các đốt sống. Hãy hình dung hơi thở của bạn như một luồng điện phát ra từ hai bàn tay và chạy tới cơ thể của người đang được bạn massage.

Sản phẩm liên quan

Máy massage đầu Irest 3D

Máy massage đầu Irest 3D

950.000 đ 1.490.000 đ
-37%
Máy Massage mắt OKACHI JP-E8

Máy Massage mắt OKACHI JP-E8

1.650.000 đ 3.800.000 đ
-57%