Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Phương pháp mát xa tốt cho hệ tiêu hóa mà bạn nên bỏ túi

Cập nhật: 01/12/2016

Trong bài viết hôm này, sieumuanhanh.com xin hướng dẫn cách bạn cách mát xa và bấm một số huyệt trên cơ thể nhầm giúp chữa trị và cải thiện các bệnh tiêu hóa một cách hiệu quả, mà không nhất thiết cứ phải dùng thuốc nếu bạn gặp các vấn đề về tiêu hóa như: đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài, táo bón… Những bài massage đơn giản dưới đây giúp bạn vượt qua những phút khó chịu. 

 

Massage 4 huyệt giúp chữa bệnh tiêu hóa hiệu quả

 

1. Massage bụng

Massage bụng người xưa gọi là xoa rốn. Y học hiện đại cho rằng massage bụng sẽ giúp các cơ bụng và ruột khỏe hơn, tuần hoàn máu tốt hơn, tăng cường được hoạt động của ruột, sự tiết dịch của tiêu hóa và cải thiện được hoạt động tiêu hóa.

Massage bụng sẽ kích thích thần kinh làm cho các mạch máu nhỏ giãn nở, các chất phế thải của tổ chức da được trừ bỏ.

Cách làm: Dùng cả 2 tay xoa cho da bụng nóng lên, nếu tay phải xoa từ trên xuống thì tay trái xoa từ dưới lên, xoa thành hình vòng tròn khoảng 50 lần rồi làm ngược lại thêm khoảng 50 lần nữa.

Lưu ý: Không được massage lúc no quá hoặc đói quá, tốt nhất trước lúc massage nên đi tiểu. Ngoài ra những người mắc bệnh cấp tính hoặc có khối u ác tính ở bụng đều không nên massage.

2. Massage huyệt trung quản

Khi cảm thấy đầy bụng, khó tiêu thậm chí cả bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng bạn có thể massage huyệt trung quản này để giảm cơn đau. Trung quản là huyệt thuộc nhâm mạch, có vị trí nằm ở trên bụng, là trung điểm của đường thằng nối từ mỏ ác đến rốn (phía trên lỗ rốn 4 phân).

Cách làm: Lấy đầu ngón tay giữa ấn xoa nhẹ vào huyệt trung quản khoảng 2 phút, đến lúc cảm thấy bụng hơi nhức nhức một chút là được.

 

Massage huyệt trác môn

 

3. Massage huyệt trác môn

Ðể tác động vào các huyệt trên thành bụng, không nhất thiết phải bấm, bạn có thể dùng ngón tay véo da trên vùng bụng lên cũng được.Huyệt trác môn nằm ở cuối đoạn xương sườn thứ 11, cũng là huyệt đạo có thể giúp hệ tiêu hóa của bạn trơn tru và nhuần nhị hơn.

Cách làm: Lấy đầu ngón tay giữa ấn xoa nhẹ vào trác môn huyệt khoảng 1 phút, đến lúc cảm thấy bụng hơi nhức nhức một chút là được.

4. Massage huyệt túc tam lý ở chân

Túc tam lý có vị trí nằm dưới và phía ngoài đầu gối (ngoài mắt đầu gối 3 phân, khoảng 1 đốt ngón tay trước viền xương ống chân). Đây là huyệt chủ yếu chữa bệnh đau dạ dày, có tác dụng giảm đau, chống co thắt.

Theo các y gia, “phúc thống tam lý cầu” có nghĩa là đau bụng thì cần dùng đến huyệt túc tam lý. Khi bấm huyệt túc tam lý, cần chú ý dùng đầu ngón tay cái bấm mạnh, tạo được cảm giác đau tức, lan xuống bàn chân là tốt.

Cách làm: Dùng đầu ngón tay cái nhẹ nhàng ấn và xoa vào huyệt túc tam lý khoảng 2 phút, cho đến lúc cảm thấy hơi nhức nhức là được.

Sản phẩm liên quan

Máy massage đầu Irest 3D

Máy massage đầu Irest 3D

950.000 đ 1.490.000 đ
-37%
Máy Massage mắt OKACHI JP-E8

Máy Massage mắt OKACHI JP-E8

1.650.000 đ 3.800.000 đ
-57%