Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Thời gian và cường độ tập luyện thể dục thế nào để hiệu quả

Cập nhật: 23/08/2016

Tập luyện thể dục thể thao là phương pháp giúp bạn cải thiện vóc dáng và sức khỏa rất tốt, tuy nhiên cần phải tập luyện đúng cách để mang lại những hiệu quả tốt nhất. "Không phải cứ tập là mang lại hiệu quả và không phải cứ tập luyện càng nhiều thì mang hiệu quả càng nhiều" mà các bạn cần nắm rõ một số lưu ý để tập luyện như thế nào là hợp lý.

Cùng Siêu Mua Nhanh tìm hiểu một số lưu lý về thời gian, cường độ để tập luyện thể dục hiệu quả nhé:

 

1/ Biết lắng nghe cơ thể mình:

Bạn cần nắm rõ việc luyện tập, giữ cho cơ thể khỏe mạnh chính là quá trình hồi phục lại cơ thể sau khi luyện tập nhờ những dưỡng chất mà cơ thể tích tụ. Nó giống như quá trình mà bạn sử dụng những loại chất béo tích trữ trong cơ thể khi bạn bị đau ốm.

biet nghe nghe co the khi tap luyen the duc

Khi tập luyện thể dục thì nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao và thường đổ nhiều mồ hôi, lúc này việc tập luyện sẽ phát huy tác dụng thực sự và giúp bạn tăng khả năng tiêu diệt nhiều loại virut trong cơ thể. Nhưng nếu bạn tập luyện thể dục quá sức sẽ khiến cơ thể sẽ khó chịu, căng thẳng hơn và làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Vì vậy hãy giữ cường độ luyện tập của mình ở mức độ vừa phải.

Lưu ý: Bạn không nên tập luyện thể dục nếu gặp phải các dấu hiệu sau:

- Sốt

- Cơ thể đau nhứt, mỏi cơ

- Đau bụng, nôn mửa

Hãy biết lắng nghe cơ thể mình để tập bài tập vừa sức, nếu bạn cảm thấy không khỏe và cần nghỉ ngơi thì không nên cố sức để tập. Nếu tập luyện trong tình trạng không khỏe thì việc cố gắng tập luyện của bạn sẽ khiến hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị áp lực nhiều hơn và kéo dài tình trạng mệt mỏi.

Đặc biệt, khi bạn bị ốm nên tránh việc tập cường độ cao, các bài tập nặng bởi vì vào thời điểm này bất kì bài tập cường độ cao nào sẽ làm cơ thể bạn sản sinh ra loại hóc môn Cortisol, một loại hoc môn căng thẳng gây ức chế hoạt động của tế bào hủy diệt giống như loại tế bào bạch cầu gây hại cho các bộ phận chức năng của cơ thể.

 

2/ Nên tập với cường độ như thế nào?

 

Theo những lời khuyên trước đây thì nên tập luyện trong vòng 30 hoặc 60 phút với cường độ vừa phải để giữ cơ thể luôn trong trạng thái tốt nhất. Nhưng những lời khuyên này hiện đã bị các chuyên gia bác bỏ.

cuong do tap luyen the duc

Họ cho thấy rằng đây không phải là cách tốt nhất để tập luyện thể dục, bạn sẽ tập luyện và thu được hiệu quả hơn bằng cách thực hiện trong ngắn hạn, tập với cường độ cao, có sự cải tiến liên tục trong cường độ sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn những bài tập thể dục trong thời gian dài với một tốc độ chậm và ổn định.

Tại cuộc hộp The Integrative Biology of Exercise được tổ chức tại Colorado của Mỹ, các chuyên gia đã chứng minh rằng tập luyện cường độ cao đốt cháy calo nhiều hơn trong thời gian ngắn hơn.

Cũng theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Obesity cho rằng 12 tuần tập với cường độ cao không chỉ giúp giảm mỡ đáng kể ở bụng, bắp đùi, mỡ dưới da.. mà còn giúp bạn tăng cơ bắp và cải thiện trọng lượng cơ thể.

 

3/ Tần suất tập luyện như thế nào?

 

Vấn đề tập thể dục thường không được mọi người đặt nặng, họ chỉ nghĩ đơn giãn rằng: tập bao nhiêu hay bấy nhiêu dẫn đến tình tráng người thì tập không đủ, một số người thị lại tập luyện quá nhiều hoặc tập quá nặng, và quá sức. Những bạn cần phải biết điều thực sự quan trọng của việc tập thể dục mang hiệu quả là quá trình phục hồi đầy đủ: khi cường độ tăng lên, tần số tập có thể được giảm bớt đi.

cuongf độ tập luyện thể dục hiệu quả

Khi một người bắt đầu tập luyện chưa quên hay yếu sức, bạn có thể luyện tập cường độ cao ba lần một tuần và không đặt quá nhiều áp lực lên cơ thể của bạn. Đến khi bạn quen dần, sức mạnh và sức chịu đựng của bạn được cải thiện, bạn có thể tăng mức độ tập luyên lên. Lúc này bạn nên giảm tần suất giữa các lần tập để cơ thể có đủ thời gian hồi phục. Bạn cần để cơ thể của mình hoàn toàn hồi phục để duy trì cơ thể khi luyện tập. Khi cường độ tập luyện của bạn tăng lên, và tần số mà cơ thể của bạn có thể chịu đựng đi xuống nên bạn cần phải liên tục tùy chỉnh bài tập của bạn, cấp độ tập để mang lại hiệu quả.

 

>> Các dụng cụ luyện tập thể dục hỗ trợ: http://sieumuanhanh.com/may-tap-the-duc

 

Nếu bạn yêu thích việc tập luyện thể dục thể thao và mong muốn mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể thì nên lưu ý những điều trên để mang lại cho mình những bài tập và những buổi được thỏa mái và hiệu quả.

Sản phẩm liên quan