Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Chạy bộ hay chạy xe đạp sẽ tốt hơn?

Cập nhật: 16/07/2016

Việc luyện tập bằng cách chạy bộ hay chạy xe đạp thể thao đều giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh. Tuy nhiên, mỗi một môn thể thao lại có những thế mạnh riêng của mình, và câu hỏi đặt ra ở đây chính là: chạy bộ hay chạy xe đạp sẽ tốt hơn? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

chạy bộ hay chạy xe đạp sẽ tốt hơn

 

1.     Ưu điểm và nhược điểm của việc chạy bộ.

 

Chạy bộ là môn thể thao được mọi người cực kỳ yêu thích bởi đây là môn thể thao đơn giản, không tốn kém.

Một số ưu điểm của việc chạy bộ:

  • Tác động mạnh mẽ đến các cơ, các bộ phận trên cơ thể
  • Đốt cháy mỡ thừa và tiêu thụ calo nhanh nhất
  • Cải thiện sức khỏe của người tập, giảm các vấn đề của tim mạch, tiểu đường.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm của môn thể thao này còn có một số nhược điểm như:

  • Dễ làm mất sức trong quá trình luyện tập
  • Dễ gây ra tình trạng mất nước
  • Có thể gặp các chấn thương như:

Chấn thương ở xương ống chân: xảy ra người tập chạy đường dốc hay đi giày tập không phù hợp.

Bong gân chân: chấn thương này sẽ có thể xảy ra trong trường hơp người tập chạy trên những bề mặt trơn trượt và gồ ghề.

Đau gối: Những tổn thương do gối này xảy ra là do trọng lượng cơ thể người tập quá nặng và khi chạy luyện tập trong 1 thời gian dài sẽ gây ra chứng đau đầu gối.

 

2.   Ưu điểm và nược điểm của việc chạy xe đạp.

 

Là bộ môn rèn luyện sức khỏe nên việc chạy xe đạp thể thao mang tới cho người tập rất nhiều sức khỏe:

chạy xe đạp thể thao rất tốt cho sức khỏe

Cải thiện sức khỏe: việc chạy xe đạp sẽ giúp giúp các mô cơ của toàn bộ cơ thể vận động. Bên cạnh đó thì hệ thống tim mạch cũng được cải thiện rất nhiều khi chạy xe đạp.Kết quả là người tập có được một sức khỏe dẻo dai, hệ thống tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn, sức khỏe người tập được nâng cao khi tập luyện với xe đạp thể thao.

Giảm cân hiệu quả: chạy xe đạp là một trong những bộ môn thể thao giảm cân hiệu quả bởi việc chạy xe sẽ khiến cho việc đốt cháy calo hiệu quả. Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì việc luyện tập với xe đạp trong vòng 30 phút sẽ đốt cháy được 250 – 300 calo. Cùng với đó việc đạp xe tác động vào các lớp cơ bên sườn, phần bụng,.. khiến cho việc giảm cân của người tập đạt được mục đích như mong đợi.

Bảo vệ môi trường: Xe đạp thể thao chính là loại phương tiện xanh, phương tiện di chuyển thân thiện với môi trường do quá trình đạp xe đạp không sản sinh ra các loại khói bụi gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra xe đạp cũng không phải là phương tiện giao thông gây ra tiếng ồn hay gây nguy hiểm tới tính mạng của người luyện tập.

Khắc phục các chấn thương của việc chạy bộ: luyện tập với xe đạp sẽ giúp người tập không mắc phải các chấn thương giống như khi chạy bộ.

Tiết kiệm tiền: Việc tập luyện bằng xe đạp, giúp người tập vừa có thể rèn luyện, cải thiện tình trạng sức khỏe, được hòa mình vào thiên nhiên và còn giúp người tập tiết kiệm chi phí nguyên liệu,…

 

Như vậy việc luyện tập với xe đạp sẽ giúp cho người tập có được nhiều lợi ích hơn so với chạy bộ. Tuy nhiên, để phát huy tối đa các lợi ích của bộ môn luyện tập với xe đạp thì người tập nên sắm cho mình những loại xe đạp thể thao chất lượng tốt, đảm bảo sự an toàn cho bản thân người tập trong quá trình luyện tập cùng xe đạp.

 

>> Xem tiếp: Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm với xe đạp thể thao

Sản phẩm liên quan