Trang chủ / TIN TỨC/ Sức Khỏe

Luyện tập cơ bụng khỏe mạnh giảm uống các loại thuốc chứa chất ợ nóng ở bụng

Cập nhật: 13/07/2017

Một số nghiên cứu mới cho thấy một số loại thuốc có chứa chất ợ nóng làm hàng triệu người Mỹ có liên quan đến nguy cơ tử vong cao và thường các bệnh nhân này rất ít luyện tập thể dục, theo các chuyên gia cho biết những người dùng thuốc nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thuốc và luyện tập các bài tập thể dục điều đặn mỗi ngày với các bài tập thể dục liên quan đến vai lưng bụng giảm được các triệu chứng ợ nóng và ợ chua.

 

Hạn chế sử dụng thuốc và rèn luyện các bài luyện tập cơ bụng

 

Luyện tập cơ bụng khỏe mạnh giảm uống các loại thuốc chứa chất ợ nóng ở bụng

 

Các loại thuốc này, được gọi là thuốc ức chế bơm proton (PPIs), làm giảm acid dạ dày và có mặt trên thị trường và theo toa. Các nghiên cứu gần đây khác đã liên kết PPI với một loạt các nguy cơ sức khoẻ tiềm ẩn như bệnh thận, nhiễm trùng dạ dày, bệnh tim, viêm phổi, gãy xương và chứng sa sút trí tuệ. Thuốc PPI có thương hiệu nổi tiếng bao gồm Prilosec, Nexium, Prevacid và các loại khác được bán theo đơn hoặc theo toa.

 

Với rất nhiều nghiên cứu liên quan đến PPIs với các nguy cơ sức khỏe khác, các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Đại học Washington ở St Louis muốn tìm hiểu xem những người sử dụng ma túy có nguy cơ tử vong cao hơn.

 

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Ziyad Al-Aly nói với CBS News, "Chúng tôi bắt đầu suy nghĩ, nếu điều này thực sự đúng là các PPI có liên quan đến tất cả những sự kiện bất lợi này, điều đó có nghĩa là nguy cơ tử vong cao hơn, tăng nguy cơ tử vong".

 

Các nhà khoa học đã sử dụng một cơ sở dữ liệu lớn, trải qua các hồ sơ y khoa của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ (không tiết lộ nhân dạng của bệnh nhân) để so sánh tỷ lệ tử vong giữa những người sử dụng PPI với những người uống thuốc H2, một loại thuốc khác giúp giảm Acid dạ dày có thể gây ra các điều kiện như trào ngược dạ dày thực quản.

 

Họ đã xem xét dữ liệu trên 275,933 người đã được kê đơn thuốc PPI và 73,355 người đã được chỉ định một chất ngăn chặn H2 giữa tháng 10 năm 2006 và tháng 9 năm 2008, theo dõi tử vong đến 5 năm.

Họ phát hiện ra nguy cơ tử vong tăng 25% ở những bệnh nhân dùng PPI so với những người dùng H2  khoảng một cái chết thêm cho 500 người dùng PPI trong một năm hơn rất nhiều với những người ít luyện tập thể dục thể thao.

 

"Kết quả rất rõ ràng, chúng tôi đã giật mình bởi điều này, tuy nhiên chúng tôi đã phân tích dữ liệu, phân tích nó, luôn có một mối quan hệ nhất quán giữa sử dụng PPI và nguy cơ tử vong", Al-Aly nói.

 

Sự khác biệt có thể là nhỏ, nhưng khi xem xét hàng triệu người dùng PPI, Al-Aly nói, "Đây là một nguy cơ nhỏ các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối quan hệ liên quan, có nghĩa là các bệnh nhân còn dùng thuốc - trong 30 ngày, 60 ngày, 90, 120 ngày, một năm và hơn nữa - nguy cơ tử vong càng cao. nhưng đáng kể."

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối quan hệ liên quan là có nghĩa là các bệnh nhân còn dùng thuốc - trong 30 ngày, 60 ngày, 90, 120 ngày, một năm và hơn nữa - nguy cơ tử vong càng cao.

 

Al-Aly trái ngược quan điểm cho biết: "Điều đó cho chúng tôi biết đây không phải là một điều liên quan. Mối liên quan đó có mạnh hơn và lâu hơn các bệnh nhân dùng thuốc.

 

Kiểm soát chứng ợ nóng bằng các bài tập thể dục liên quan đến cơ bụng

 

Luyện tập cơ bụng khỏe mạnh giảm uống các loại thuốc chứa chất ợ nóng ở bụng

Một số bệnh nhân có thể kiểm soát chứng ợ nóng không cần thuốc bằng cách giảm cân bằng các luyện tập thể dục với các máy massage hoặc tập các bài tập trong nhà với chọn máy luyện cơ bụng, cắt giảm thuốc lá và thay đổi một số thói quen ăn uống, các chuyên gia cho biết thêm.

 

Tiến sĩ Folasade P. May, giáo sư y khoa của Vatche và Phòng Các bệnh Tiêu hóa của Đại học UCLA, nói với CBS News rằng nghiên cứu cần phải được giải thích một cách thận trọng vì đó là một nghiên cứu quan sát chỉ cho thấy mối liên quan dùng thuốc, chứ không phải là một nguyên nhân Và mối liên quan đến thuốc. Các nhà nghiên cứu cũng không nhìn vào nguyên nhân tử vong của bệnh nhân.

 

"Nếu nhóm dùng PPIs đang chết dần dần, chúng ta sẽ chết vì cái gì? Đó là một trong những câu hỏi cấp bách đối với tôi. Họ chết vì bệnh tim, giảm cân, hoặc chết vì các vấn đề về sức khoẻ? Tôi sẽ tranh luận nếu bạn theo dõi một dân số lớn tuổi, bệnh hoạn, thì họ có thể sẽ phải gánh thêm nhiều người chết ", May nói.

 

Tuy nhiên, các lý thuyết này bao gồm khả năng sản xuất ít axit dạ dày thay đổi môi trường dạ dày và ruột dưới và có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng các loại thuốc khác mà bệnh nhân có thể uống Chẳng hạn như thuốc trị tim  được chuyển hóa.

 

"Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta hấp thụ sắt và khoáng chất như B-12 và chúng cũng không thể bị hấp thụ khi chúng ta thay đổi môi trường trong dạ dày".

Đọc thêm các phương pháp: Giảm cân bằng bong bóng dạ dày.

Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí BMJ Open, không có nghĩa là những người dùng PPI nên ngưng sử dụng thuốc của họ.

 

"Câu trả lời là hoàn toàn không", Al-Aly nhấn mạnh, giải thích rằng bệnh nhân cần nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích.

Bà cho biết cần có thêm các nghiên cứu về các loại thuốc có nguy cơ này.

 

Al-Aly nói: "Nếu bạn tự điều trị bằng PPI, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của bạn về những ưu và nhược điểm và bạn phải theo đúng hướng dẫn và cảnh báo của FDA.

Và ông khuyên, "Cần bán thuốc theo toa trong một khoảng thời gian ngắn."

"Giảm ăn nửa đêm và ăn hai giờ trước khi đi ngủ," May, người cũng đề nghị những người ợ nóng bỏng nâng cao đầu giường của họ một chút.  Có bằng chứng hỗn hợp về việc có hay không uống cà phê, sô cô la có chứa cafein vào buổi tối gây các tác nhân gây ợ nóng và ợ chua còn đang trong quá trình phân tích.

Sản phẩm liên quan