Trang chủ / TIN TỨC/ Góc gia đình

Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm

Cập nhật: 12/07/2017

Tin tốt lành, những người uống cà phê: Một vài nghiên cứu mới cho thấy hàng trăm ngàn người trong khoảng 16 năm cho thấy một vài tách cà phê một ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

Các nghiên cứu củng cố các phát hiện trước đây rằng uống cafe nhiều hơn 1 ly sẽ làm bạn ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng các nhà nghiên cứu và các chuyên gia khác nói rất nhiều.

 

Neil Murphy, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, một tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Kết quả của chúng tôi cho thấy uống cà phê vừa phải, khoảng 3 ly mỗi ngày, không gây hại cho sức khoẻ của bạn, và kết hợp cà phê vào chế độ ăn uống và các bài tập như các chương trình tập cơ bụng của gymer của health có thể có lợi cho sức khoẻ" Trên một trong hai nghiên cứu công bố thứ hai: "Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng uống cà phê ở mức độ nhất định có hại cho sức khoẻ".

Murphy nói với STAT rằng đây là nghiên cứu lớn nhất về cà phê và tỷ lệ tử vong cho đến nay.

 

Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư và Đại học Imperial London của WHO đã theo dõi 521.000 người trưởng thành đến từ 10 nước châu Âu tự báo cáo mức tiêu thụ cà phê của họ trong trung bình 16 năm. Họ đã tìm kiếm mối liên quan giữa lượng cà phê tiêu thụ và các chỉ số sức khoẻ khác nhau, nhưng đó không phải là mối liên quan. Trong điều tra hơn 40.000 người tử vong từ nhóm này, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia rơi vào 25% cao nhất của người tiêu dùng cà phê có nguy cơ tử vong thấp hơn do bất cứ nguyên nhân nào so với người không uống cà phê. Họ thấy giảm nguy cơ tử vong sớm do các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa và tuần hoàn. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên quan giữa mức tiêu thụ cà phê cao hơn và nguy cơ tử vong sớm hơn do ung thư phổi ở nam giới.

 

Và họ cũng xem xét tự tử - hoàn thành tự sát là thấp hơn đối với người uống cà phê, nhưng chỉ ở nam giới. Cộng với việc rèn luyện sức khỏe dẻo dai thì với các bài  luyện tập sức khỏe xem như dùng các dụng cụ tập bụng hoặc các thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khỏe để nâng cao tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

 

 

Trong một nghiên cứu thứ hai của 180.000 người theo dõi trung bình 16 năm, các nhà điều tra của Đại học Nam California cho biết uống từ một đến sáu cốc cà phê mỗi tuần đã làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Nghiên cứu tập trung vào các nhóm người không phải da trắng, và những phát hiện của họ đã chứng minh cho những người uống cà phê trên các nhóm chủng tộc và sắc tộc.

Cả hai nghiên cứu đã điều chỉnh những phát hiện để tính đến những người uống nhiều cà phê cũng sẽ hút thuốc lá.

Một trong những tác giả cấp cao của nghiên cứu của USC là V. Wendy Setiawan, giáo sư tại Trường Y khoa Keck, nói rằng tiêu thụ cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm đối với những người bị bệnh tim, ung thư, bệnh đường hô hấp dưới, bệnh thận. Uống một cốc mỗi ngày, và nguy cơ tử vong sớm từ những bệnh này giảm 12%, cô nói.

 

Tuy nhiên, Setiawan cho biết nghiên cứu không tìm thấy mối quan hệ tương tự giữa cà phê và tử vong liên quan đến cúm, viêm phổi, bệnh Alzheimer, hoặc bệnh có liên quan.

 

Tiến sĩ Eliseo Guallar, một nhà dịch tễ học với Trường Y tế công cộng Johns Hopkins, người không tham gia vào nghiên cứu, đã viết trong một bài luận văn đi kèm với các nghiên cứu rằng ông do dự rút ra nhiều kết luận tích cực về sức khoẻ của cà phê. "Đề nghị uống cà phê để giảm tỷ lệ tử vong hoặc ngăn ngừa bệnh mãn tính sẽ sớm", ông viết.

 

Ngoài ra việc tập luyện sức khỏe với các môn thể thao trong nhà hay ngoài trời với các bài tập đơn giản như massage hay các bài tập bụng với các máy rung toàn thân tốt nhất cộng với việc uống café sẽ làm bạn cải thiện được sức khỏe.

 

Setiawan, như Murphy và Guallar: "Chúng tôi không thể nói rằng cà phê sẽ kéo dài cuộc sống của bạn," Setiawan nói. "Chúng ta có thể nói tiêu thụ cà phê vừa phải có thể được kết hợp vào chế độ ăn uống cho lối sống lành mạnh. Đối với hầu hết mọi người, dường như nó sẽ không gây ra thiệt hại. "