Trang chủ / TIN TỨC/ Giải Trí

4 nguyên nhân tăng cân đột ngột dù bạn tập thể dục

Cập nhật: 10/06/2023

Mục tiêu của bạn là tập thể dục để giảm cân, nhưng việc tăng cân khiến bạn nản lòng? 4 nguyên nhân tăng cân đột ngột dù bạn tập thể dục sẽ được Siêu Mua Nhanh tổng hợp trong nội dung dưới đây. Tham khảo ngay để có thể ngăn chặn kịp thời tình trạng cân nặng mỗi lúc mỗi lên nhé!

Tăng cân vì cơ thể giữ nước

Có một lý do tập thể dục mà bạn vẫn tăng cân là do cơ thể giữ nước. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

  • Khi bắt đầu tập thể dục, cơ thể thích nghi bằng cách tăng cường việc duy trì nước để cung cấp cho các quá trình chuyển hóa và phục hồi. Điều này có thể làm tăng lượng nước mà cơ thể giữ lại, dẫn đến tăng cân tạm thời.
  • Nếu bạn tập luyện để tăng cường cơ bắp, cơ thể cần nhiều nước hơn để hỗ trợ quá trình phục hồi và xây dựng cơ bắp mới. Cơ bắp cũng chứa nước, vì vậy việc phát triển cơ bắp có thể làm tăng trọng lượng cơ thể do nước.
  • Trong một số trường hợp, nếu bạn thiếu cân hoặc không tiếp nhận đủ lượng calo cần thiết để duy trì cân nặng, việc tập thể dục có thể dẫn đến tăng cân. Khi bạn bắt đầu tăng cường hoạt động, cơ thể có thể giữ lại nước để bù đắp lượng calo thiếu hụt, gây ra sự tăng cân.
  • Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu natri, như đồ ăn nhanh hoặc đồ uống có ga sẽ gây giữ nước trong cơ thể. Khi bạn tăng cường hoạt động thể dục, sự giữ nước có thể được gia tăng do lượng natri dư thừa trong cơ thể.

Nhưng tình trạng tăng cân do giữ nước chỉ là tạm thời không phải là tăng mỡ cơ thể. Để hạn chế cơ thể giữ nước sau khi tập bạn nên tập các bài giúp ra mồ hôi hiệu quả như plank kết hợp chống đẩy, Cardio – Switchfoot Repeater…..

Không nghỉ ngơi sau tập luyện

Giảm cân là cả một quá trình có sự kết hợp giữa tập luyện, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Chỉ cần thiếu một trong 3 yếu tố thì quá trình giảm cân của bạn sẽ gặp trở ngại.

Trong quá trình tập luyện sẽ khó tránh khỏi gặp phải dấu hiệu đau nhức vai, xương khớp. Vận động quá mức trong thời gian dài cơ thể sẽ bị kéo dãn khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng cân nặng tăng đáng kể. Từ đó ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ làm cơ thể tăng cân mất kiểm soát.

Lời khuyên dành cho bạn, tốt nhất hãy tập các bài từ cơ bản đến nâng cao, vừa đủ sức không vận động quá giới hạn. Cân bằng giữa tập luyện và nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống.

Tăng cảm giác thèm ăn

Khi cơ thể tập luyện thể dục bắt buộc phải đốt cháy calo nhiều hơn. Điều này khiến quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ nhằm bổ sung calo mất khi vận động. Khiến cơ thể nhanh có cảm giác đói, thèm ăn.

Biện pháp tốt nhất để bạn tập thể dục tiêu hao năng lượng nhưng ngăn được cơn thèm ăn kéo đến đó là tiếp tục tăng cường tập luyện. Điều này giúp ngăn chặn hormone acylated ghrelin trong máu – kích thích sự thèm ăn. Thay vì tập chế độ kéo dài hãy chọn tập thể dục cường độ mạnh nhưng thời gian ngắn giúp cắt cơn thèm ăn hiệu quả.

Cân nặng tăng nhanh vì tập tăng cơ bắp

Khi vận động mạnh cơ thể bạn sẽ đốt cháy mỡ thừa, giúp các cơ bắp phát triển. Và tất nhiên cơ bắp có khối lượng nặng hơn chất béo nên việc tăng cơ bắp sẽ khiến cân nặng bạn tăng lên.

Trong quá trình tập luyện để tăng cơ bắp khiến cân nặng tăng nhanh còn do các nguyên nhân như chế độ ăn, chế độ tập không phù hợp, tập luyện bài chưa đúng cách,… Giải pháp tốt nhất là nên đến các trung tâm tư vấn thể hình để được hỗ trợ. Họ sẽ giúp bạn giảm đúng lượng mỡ và tăng cơ đến giới hạn muốn.

Có nên lo lắng khi cân nặng tăng dù tập thể dục?

Không nên lo lắng khi cân nặng tăng dù bạn đang tập thể dục. Trong quá trình tập luyện, cơ thể phát triển cơ bắp và giảm mỡ, điều này có thể dẫn đến tăng cân do sự thay đổi. Một số nguyên nhân khác có thể góp phần vào việc tăng cân, bao gồm tăng cơ bắp, tích lũy nước, tăng cường mật độ xương hoặc thậm chí tăng cường chế độ ăn uống.

Cân nặng là chỉ số tương đối và không phản ánh trực tiếp sự khỏe mạnh của cơ thể. Thay vào đó, hãy tập trung vào việc đo và theo dõi sự tiến bộ của bạn thông qua những thay đổi khác như sự thon gọn cơ thể, tăng cường sức mạnh và sức khỏe chung.

Nếu bạn vẫn lo lắng về việc tăng cân, hãy tham khảo ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên cá nhân. Họ có thể cung cấp thông tin và hướng dẫn riêng biệt dựa trên tình trạng cơ thể, mục tiêu cá nhân của bạn.

Tập thể dục lại tăng cân là do 4 nguyên nhân chính trên, hãy thiết lập kế hoạch tập luyện có khoa học để ngăn chặn tình trạng trên xảy đến với mình bạn nhé!

Sản phẩm liên quan