Trang chủ / TIN TỨC/ Góc gia đình

Chế độ ăn uống để giảm cân ngày tết

Cập nhật: 17/01/2017

Ngày tết thường bạn sẽ khó lòng kiềm chế được những món ăn ngon, bạn lo lắng sẽ tăng cân. Tuy nhiên, những hoạt động ngày Tết là điều kiện lý tưởng để đánh bật mỡ thừa tích tụ trong cơ thể. Bạn chỉ cần vận dụng khéo léo các nguyên tắc giảm cân khoa học, thì hoàn toàn có thể cải thiện vóc dáng, tự tin đón chào đón cái tết sum vầy.

1/ Lợi thế giảm cân trong mùa Tết:

3 nguyên tắc vàng giảm cân an toàn được các tổ chức Y tế khuyến cáo, gồm dinh dưỡng khoa học; tăng cường vận động; sử dụng tinh chất thiên nhiên. Đặc biệt trong dịp Tết, việc thực hiện các nguyên tắc này gặp nhiều thuận lợi hơn thường ngày.

 

Chế độ dinh dưỡng: Những ngày trước, trong và sau Tết, chị em phụ nữ thường "quay cuồng" với công việc từ cơ quan đến gia đình, do đó chuyện ăn uống thường bị "xem nhẹ". Như vậy vô tình chị em đã cắt giảm được khẩu phần về số lượng một cách dễ dàng mà không phải đấu tranh tư tưởng.

 

Bên cạnh đó, việc thường xuyên phải chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, cho khách khứa dẫn đến cảm giác ngán, không muốn ăn nhiều. Ngày Tết còn là lúc các bữa ăn trở nên dày hơn so với ngày thường, nhưng đến mỗi nhà thường chỉ “đụng đũa” cho vui. Trong giảm cân thì đây chính là cách chia nhỏ bữa ăn mà các chuyên gia Dinh dưỡng thường khuyên người thừa cân, béo phì áp dụng.

 

Vận động: Dọn nhà trước Tết là một cơ hội tập luyện vàng với người muốn giảm cân khi một giờ dọn dẹp có thể đánh bay hơn 400Kcal. Còn một giờ trồng cây, nhổ cỏ cũng giúp tiêu hao 250Kcal dư thừa. Sắm tết, hay du xuân, thăm nhà người thân bạn bè thường phải đi bộ nhiều, vô tình giúp tiêu tốn khá nhiều calo.

Chế độ ăn uống để giảm cân ngày tết

 

2/ Cảnh giác những thủ phạm gây tăng cân ngày Tết:

Khẩu phần ăn ít đi nhưng chị em dễ rơi vào “bẫy” của các món ăn truyền thống ngày Tết giàu năng lượng như bánh chưng, bánh tét, giò chả, lạp xưởng, thịt quay, bánh mứt... Chỉ cần ăn một phần nhỏ các món này cũng có thể gây dư thừa năng lượng từ đó dẫn đến mỡ trắng tích tụ, phá hỏng công cuộc giảm cân, giữ dáng.

Chế độ ăn uống để giảm cân ngày tết

Một thực tế nữa là cuộc sống hiện đại khiến nhiều người ít hoạt động giao lưu, ngại du xuân, đến nhà nhau chúc Tết. Các hình thức giải trí khác như nghe nhạc, xem tivi, xem phim rạp, lướt web... dần thay thế các hoạt động vui chơi ngoài trời. Tình trạng vui xuân thiếu vận động này là nguyên nhân khiến kế hoạch giảm cân mùa Tết phá sản.

 

Do đó, để giảm cân giữ dáng cần hạn chế sử dụng những món ăn nhiều đường, tinh bột, chất béo, tăng cường các món nhiều rau xanh để bổ sung chất xơ. Trước khi ăn có thể uống thêm một cốc nước để giảm cảm giác thèm ăn và lấp một phần dung tích dạ dày giúp tránh nạp năng lượng quá đà. Ngày Tết cần “chủ trương” vui chơi, du xuân, gặp gỡ bạn bè quan trọng hơn chuyện ăn uống, từ đó chúng ta sẽ có một mùa Tết năng động, không lo tăng cân.

 

Như vậy, nếu biết tận dụng những lợi thế cho việc giảm cân đồng thời hạn chế các yếu tố tăng khả năng tích tụ mỡ trắng, chị em có thể biến mùa Tết thành cơ hội giảm cân tuyệt vời.

 

Tham khảo thêm một số món ăn lạ miệng nhưng ít năng lượng, hỗ trợ giảm cân có thể thực hiện trong những ngày Tết.

Chế độ ăn uống để giảm cân ngày tết

Sản phẩm liên quan