Trang chủ / TIN TỨC/ Giải Trí

Phát hiện mới về khả năng mắc bệnh ở người thuận tay trái

Cập nhật: 02/11/2013

Theo các nhà khoa học Hà Lan, người thuận tay trái dễ mắc chứng bệnh tâm thần phân liệt.

Nghiên cứu gần đây của ĐH Y Utrecht (Hà Lan) đã chỉ ra rằng, những người thuận tay trái có khả năng mắc các chứng bệnh nguy hiểm về rối loạn tâm thần cao hơn những người thuận tay phải. Theo đó, người thuận tay trái sẽ có khả năng mắc chứng tâm thần phân liệt cao hơn, thay vì chỉ chịu những dạng bất ổn cảm xúc nhẹ như trầm cảm. 
 

Phát hiện mới về khả năng mắc bệnh ở người thuận tay trái

 
 Những người thuận tay trái có khả năng cao mắc các chứng bệnh về rối loạn tâm thần.
 
 
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát trên 107 bệnh nhân tại một bệnh viện tâm thần ở vùng nông thôn nghèo, nhằm xác định tỉ lệ người thuận tay trái trong các nhóm bệnh khác nhau. Đồng thời, họ tiến hành kiểm tra, xem xét liệu có mối liên hệ nào giữa các bệnh về tinh thần con người với đặc điểm thuận tay trái hay không.
 
Kết quả thu được đã chứng tỏ, tỉ lệ những người thuận tay trái mắc chứng tâm thần phân liệt và rối loạn phân liệt cảm xúc ở mức cao (40%), vượt gần 4 lần số bệnh nhân có thói quen tương tự nhưng chỉ mắc chứng bệnh nhẹ như rối loạn lưỡng cực hoặc trầm cảm (11%). Ngoài ra, nghiên cứu còn chỉ rõ, những bệnh nhân tâm thần da trắng có tỉ lệ thuận tay trái cao hơn nhiều so với người da màu.
 

Phát hiện mới về khả năng mắc bệnh ở người thuận tay trái

 
Người thuận tay trái hay mắc chứng khó đọc và thường xuyên cảm thấy lo lắng.
 
Những nghiên cứu trước đây cũng đã chỉ ra, phụ nữ thuận tay trái có xác suất mắc ung thu vú cao gấp đôi các phụ nữ thuận tay phải. Nhóm nghiên cứu tin rằng, nguyên nhân chính của tình trạng trên là do hormone giới tính có mặt ở tử cung bị phơi nhiễm với mức độ quá cao, đồng thời gây ra các thay đổi ở mô ngực. Một nghiên cứu khác cũng khẳng định, những người thuận tay trái không chỉ có khả năng cao mắc chứng khó đọc mà còn phải đối mặt với tình trạng thường xuyên lo lắng, bất ổn.
 
(Nguồn tham khảo: Mail Online)

Sản phẩm liên quan