Trang chủ / TIN TỨC/ Góc gia đình

Cách bảo vệ xe đạp thể thao của bạn luôn mới

Cập nhật: 14/07/2016

Đối với các phượt thủ, xe đạp thể thao chính là một phần con người họ. Nó vô cùng quý giá, nó không còn là một phương tiện đi lại nữa mà nó trở thành đứa con tinh thần của các phượt thủ. Chính vì vậy việc giữ gìn và chăm sóc đứa con này cũng là một điều mà các phượt thủ luôn quan tâm. Tuy nhiên những chiếc xe này hàng ngày phải tiếp trực tiếp với bụi bẩn, đường đất, nhất là vào mùa mưa chiếc xe sẽ luôn bị bám bẩn. Nếu không biết cách vệ sinh và bảo quản, xe sẽ rất dễ bị hư hỏng.Sieumuanhanh.com xin chia sẻ đến bạn đọc một vài bí quyết giúp vệ sinh xe đạp thể thao đúng cách để xe luôn đẹp, mới nhất là vào mùa mưa. Mời các bạn cùng theo dõi thông tin:

 

Khi những chiếc xe đạp đi trên đường khi trời mưa sẽ dính bùn đất. Và nhiều người thường chủ quan cho rằng để vài hôm rồi sẽ rửa hoặc qua mấy ngày mưa rồi rửa sau... Nhưng chính việc làm này đã tạo điều kiện cho rỉ sét hình thành bám vào một số bộ phận trên xe như xích, khung, vành xe... Do đó sau khi xe có dấu hiệu bụi bẩn hoặc sau khi đi trời mưa việc đầu tiên cần làm là vệ sinh xe, rửa xe thật sạch sẽ.

 

Rửa xe

Mục đích là để gột rửa hết lớp bùn dính trên thân, khung, bộ phận truyền động hay phanh...

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý tuyệt đối không được xịt vòi nước  ngang trực tiếp vào ba trục chính (moay-ơ) mà sẽ xịt nước dọc từ trên xuống dưới. Vì nếu xịt vòi nước ngang vào các trục sẽ khiến nước, bùn đất lọt vào ổ bi nằm phía trong, gây hư hại nghiêm trọng khi sử dụng. Nếu xe của bạn sử dụng hệ phanh đĩa, khi rửa nên xịt thẳng vào đĩa phanh cùng bộ phận tiếp xúc với má phanh, để bùn đất bị rửa trôi.

Cách bảo vệ xe đạp thể thao của bạn luôn mới

Để làm sạch xe, chúng ta sử dụng xà phòng rửa xe thông dụng, khăn hoặc chổi mềm để vệ sinh tổng thể trên thân xe. Cố gắng lau chùi, rửa cả những bộ phận nhỏ như bộ truyền động, các trục, , tầng đĩa, bộ phanh trước/ sau. Hiện nay những mẫu xe đạp thể thao đời mới đa số lớp sơn đều được phủ nano chống xước dăm tuy nhiên để giữ gìn xe luôn bóng, đẹp và mới chúng ta vẫn nên  dùng chổi hoặc khăn mềm.

Sau khi rửa xì khô các chi tiết trên thân xe. Tiếp theo, sử dụng dầu hỏa vệ sinh sạch sẽ từng mắt xích, dùng khăn sạch lau khô ngay phía dưới. Không sử dụng dầu nhớt xe máy để làm sạch hay bôi trơn xích bởi nó sẽ khiến xích càng nhanh đóng bẩn. Sau khi vệ sinh xích, xịt khô dung dịch dầu hỏa còn bám lại trên  mặt xích.

 

Tháo xe, vệ sinh các chi tiết nhỏ

Sau khi chúng ta đã làm sạch bụi bẩn, bùn đất ở bên ngoài xe, chúng ta sẽ tiến hành vệ sinh các chi tiết nhỏ bên trong.

Tháo rời các bộ phận nhỏ hơn trên xe như: cổ phốt, bánh trước/sau, giảm xóc, trục giữa… Hầu hết các mẫu xe đạp thể thao đời mới rất dễ dàng để có thể tháo rời các chi tiết lớn. Đối với các chi tiết nhỏ hơn thì phải dùng bộ dụng cụ riêng.

Cách bảo vệ xe đạp thể thao của bạn luôn mới

 Cách bảo vệ xe đạp thể thao của bạn luôn mới

Sau đó kiểm tra trên thanh cổ phốt xem có vết dầu, bẩn do chảy dầu hay không. Nếu có vết này, thường là bị rách phớt dầu bên trong và chúng ta cần thay phớt dầu.

Dùng dung dịch xịt quanh hai thanh của giảm xóc. Dùng khăn khô lau sạch, bôi thêm mỡ chịu nhiệt vào lỗ cổ phốt và hai thanh giảm xóc .

Tháo rời hai trục của bánh xe để vệ sinh bộ phận vòng bi ở bên trong. Sau đó bôi mỡ chịu nhiệt vào bên trong. Trục giữa là bộ phận dễ bị hư hỏng nhất, nên chúng ta cần kiểm tra ổ bi phía bên trong thường xuyên.

Trên đây là phương pháp vệ sinh xe đạp thể thao đúng cách. Làm theo các hướng dẫn trên chiếc xe của bạn sẽ luôn sạch sẽ, sáng loáng và đặc biệt chất lượng, độ bền của xe cũng sẽ luôn được đảm bảo.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp  cho chúng tôi qua Sieumuanhanh.com để được hỗ trợ tư vấn.

Sản phẩm liên quan