Trang chủ / TIN TỨC/ Góc gia đình

Cách làm món dưa món giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Cập nhật: 19/01/2017

Trong hương vị của ngày tết cổ truyền không thể nào thiếu được món dưa món. Nếu người miền Bắc khi Tết đến có hũ dưa hành muối chua thì dưa món lại là một món ăn truyền thống ngày Tết của người miền Trung và miền Nam. Dưa món thơm ngon với đầy đủ hương vị chua, ngọt, giòn hấp dẫn người thưởng thức đến mê mẩn. Màu sắc rực rỡ, dưa món được coi là một trong những món ăn mang lại may mắn trong ngày đầu năm. Bạn có thể cất giữ dưa món trong khoảng thời gian dài, để ăn kèm cơm, bánh chưng ngày Tết thì ngon tuyệt vời. Hay cả trên mâm cỗ Tết mà có đĩa dưa món chua ngọt thì chắc chắn, nhiều bánh chưng bánh tét, giò, chả đến đâu gia đình bạn cũng sẽ không thấy ngán.

Cách làm dưa món chua ngọt cũng khá đơn giản, các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết dưới đây để có được món ăn ngon tuyệt vời này bổ sung vào mâm cổ ngày tết cho gia đình.

1/ Nguyên liệu để làm món dưa món:

- Đường: 600g

- Nước mắm: 600ml

- Các loại rau củ để lằm món dưa món gồm: đu đủ, cà rốt, củ kiệu, ớt, hành tím, su hào. (Số lượng tùy vào thuộc sở thích và nhu cầu sử dụng của gia đình)

- Gia vị: muối, bột ngọt

- Nồi, hủ thủy tinh sạch để chứa...

 

2/ Cách làm dưa món chua ngọt:

Bước 1:

Củ kiệu mua về cắt rễ, hành tím lột vỏ. Bỏ vào ngâm nước cho sạch rồi vớt ra.

Cách làm món dưa món giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Khi làm dưa món, nên chọn loại củ kiệu thân rộng, đuôi nhỏ, có eo, không nên chọn củ kiệu to, nhiều nước.

 

Bước 2:

 

Cách làm món dưa món giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Các loại củ còn lại gồm cà rốt, đu đủ, su hào cũng đem rửa sạch rồi cắt nhỏ ra. Lưu ý không nên cắt quá nhỏ vì nếu không khi đem chúng đi phơi sẽ bị teo lại.

 

Bước 3:

 

Cách làm món dưa món giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào ngâm trong nước muối. Khoảng 20 phút thì vớt ra, xả nước sạch rồi vắt cho ra bớt nước. Lặp lại thao tác như vậy từ 2 – 3 lần để cho nguyên liệu bớt vị hăng.

 

Bước 4:

Đem tất cả nguyên liệu này mang phơi khô ngoài nắng. Thời gian phơi khô khoảng 1-2 ngày. Sau đó bạn lại đem chúng vào trụng qua nước sôi cho sạch lại rồi để ráo nước.

Cách làm món dưa món giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Nếu không có thời gian phơi nắng, bạn có thể đem tất cả chổ rau củ trên cho vào lò nướng, sấy khô ở 100 độ C, cho đến khi rau củ khô héo, trong lúc sấy nhớ đảo đều cháy chổ khô chổ không.

 

Bước 5:

Cách làm món dưa món giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Bắc nồi lên bếp. Cho vào nồi 500ml nước mắm cùng 500 gram đường. Tiếp tục nêm thêm 2 muỗng bột ngọt rồi đợi đến khi đường tan hết thì tắt bếp.

 

Bước 6:

 Cách làm món dưa món giòn ngon, đậm đà hương vị Tết

Bạn tiến hành bỏ nguyên liệu phơi khô gồm củ kiệu, đu đủ, su hào, củ kiệu, hành tím và ớt vào hũ. Sau đó đổ tiếp hỗn hợp nước mắm đường đã để nguội vào. Cố gắng điều chỉnh sao cho phần nước mắm đường phải ngập hết các loại rau củ. Để khoảng 2 – 3 ngày là dưa món bắt đầu ngấm và có thể ăn được.

 

Với 6 bước làm món dưa món trên, tuy hơi mất thời gian nhưng thật ra cũng khá đơn giản và khi thưởng thức thì thật tuyệt vời. Chúc các bạn thành công với công thức dưa món chua ngọt này để hương vị ngày tết cổ truyền thêm đậm đà và đầy màu sắc.