Trang chủ / TIN TỨC/ Góc gia đình

Chạy bộ mỗi ngày có tránh xơ vữa động mạch hay ngược lại?

Cập nhật: 27/07/2017

Trong nhiều thập kỷ, mối quan hệ giữa tập thể dục và sức khoẻ tim được cho là có quan hệ: bạn càng tập luyện nhiều, bạn càng ít gặp vấn đề về tim hơn. Để có tổng quan chung về vấn đề này, hãy điều tra dữ liệu về người tập chạy bộ của thế giới. Điều mà những nghiên cứu mới được đạt ra là giải quyết là một khía cạnh đặc biệt của cuộc tranh luận liên quan đến khả năng phát triển sự tắc nghẽn trong động mạch( xơ vữa động mạch) của bạn.

máy tập chạy bộ

Năm 2008, trái với sô liệu thông thường, một nghiên cứu ở Đức cho thấy một nhóm chạy marathon có điểm số "động mạch vành" (CAC) cao hơn một nhóm đối chứng. CAC điểm, sử dụng chụp CT để đánh giá lượng canxi đã tích lũy trong động mạch vành của bạn, định lượng mức độ mà mảng bám động mạch đã xây dựng trong mạch máu của bạn.

Tuy nhiên có một số câu hỏi về nghiên cứu của Đức. Ví dụ, các đối tượng đã hoàn thành ít nhất 5 vận động viên marathoners trong ba năm trước, nhưng lịch sử luyện tập trước đó của họ đã không được xem xét, vì nó không được rõ ràng liệu các marathoners đã là vận động viên lâu dài hay chưa. Hơn một nửa số người đi marathon đã từng là người hút thuốc lá, có xu hướng gợi ý về khả năng sau này.

Trong nhiều năm kể từ khi có nhiều dữ liệu hơn, ý tưởng mà tôi đã nghe từ nhiều bác sĩ tim mạch thể thao cho rằng mức độ tập luyện sức bền cao trong nhiều năm có thể làm tăng sự vôi hóa động mạch vành, nhưng mô hình mảng bám tạo thành trong vận động viên. Có xu hướng là một dạng mảng bám khỏe mạnh và ổn định hơn, ít gây ra các vấn đề nghiêm trọng như đau tim. Và có một nghiên cứu khác

Một nghiên cứu từ một nhóm ở Anh đã so sánh 152 vận động viên (trung bình 54, 70 % nam) với 92 người không phải vận động viên. Các vận động viên và những người không phải vận động viên cũng có thể có điểm CAC cao, với khoảng 40% trong mỗi nhóm.

Tin xấu cho vận động viên là những người có điểm CAC tăng cao có xu hướng có điểm số cao hơn (nghĩa là tệ hơn) và điểm số cao hơn được kết hợp với số năm đào tạo.

Tin tốt lành là khoảng 70% mảng bám trong vận động viên nam là những mảng bám giàu chất canxi, trong khi đó chỉ có khoảng 30 % mảng bám trong các nhóm kiểm soát là calcific. Những mảng cứng này làm hẹp động mạch nhưng chúng ít có khả năng phá vỡ và gây tắc nghẽn hoàn toàn gây ra cơn đau tim.

Nghiên cứu thứ hai, từ một nhóm ở Hà Lan, đã khảo sát 284 nam giới trung niên tham gia các môn thể thao giải trí. Khoảng một nửa số người tham gia là người chạy bộ hoặc người đi xe đạp hoặc máy tập thể dục, nhưng nhóm gồm nhiều môn thể thao khác nhau, bao gồm bóng đá và quần vợt.

Các đối tượng hoàn thành các bảng câu hỏi chi tiết báo cáo lịch sử tập luyện suốt đời của họ và được chia thành ba nhóm dựa trên liều tập thể dục điển hình hàng tuần của họ được tính trung bình trong cuộc sống người trưởng thành của họ. Khoảng một nửa vận động viên có điểm CAC khác không, nhưng tỷ lệ hiện mắc cao hơn ở nhóm tập huấn cao nhất (68 %) so với nhóm tập huấn thấp nhất (43 %). Và một lần nữa, nhóm đào tạo cao nhất lại có nhiều khả năng có mảng bám canxi ổn định hơn nhóm đào tạo thấp nhất.

Trong so sánh ở trên nhóm đào tạo thấp nhất trung bình ít hơn 1.000 phút mỗi tuần tập thể dục thông qua cuộc sống của họ sau tuổi 12. Các nhóm đào tạo cao nhất đã nhận được trên 2.000 phút mỗi tuần, đó là tương đương với chạy 20 dặm một tuần với tốc độ 10:00 mỗi dặm.

Nghiên cứu này cũng phá vỡ dữ liệu theo cường độ tập thể dục hoặc, và thấy rằng cường độ trên 9 MET dường như có liên quan đến điểm số CAC cao hơn. Để so sánh, chạy ở tốc độ 10.00 dặm bỏ ra khoảng 10 METs ở người bình thường, mặc dù những người chạy bộ thường xuyên có thể không phải làm việc chăm chỉ  để duy trì một tốc độ nhất định.

Hiện tại, chúng ta không có đủ dữ liệu để rút ra bất kỳ kết luận về cường độ cụ thể hoặc các mô hình tập thể dục và liên kết với sức khoẻ động mạch. Tuy nhiên, các nghiên cứu này đã củng cố bức tranh rằng đào tạo chịu đựng lâu dài gắn liền với nhiều mảng bám nhưng có ít nguy hiểm hơn. Vì vậy, thông điệp nào, về mặt thực tế, chúng ta nên lấy từ điều này?

Vì vậy, điểm thứ hai của là vai trò tiềm ẩn của các biến số nhiễu không đo được. Những vận động viên thể lực bền bỉ suốt đời hay ít nhất là một số  có xu hướng ăn kém, mà không nhận ra những hậu quả ẩn giấu vì huấn luyện của họ khiến họ mỏng? Họ có nên lạm dụng thuốc chống viêm là hợp chất Cortisol không? Họ có bị stress kinh niên không?

Điểm CAC đơn giản không phải là ưu tiên cao so với các yếu tố nguy cơ thông thường và được hiểu rõ hơn như mức cholesterol và huyết áp (có thể được quản lý với thay đổi lối sống và Thuốc), và kiểm tra năng lực tập thể dục (có thể được quản lý với, tốt, tập thể dục). Khi họ nhìn thấy những bệnh nhân có điểm CAC cao, họ hiện không khuyên bạn nên giảm tập luyện, thay vào đó họ thảo luận về tình trạng hiện tại của kiến ​​thức về các yếu tố nguy cơ và đưa ra hướng dẫn về một số cách khác để giảm nguy cơ.

Sản phẩm liên quan