Trang chủ / TIN TỨC/ Góc gia đình

Lợi ích của café mà bạn chưa biết

Cập nhật: 18/01/2018

 

Công việc đầu tiên của bạn có bắt đầu bằng sử dụng máy pha cà phê espresso cho buổi sáng? Bạn không một mình làm việc này.  Người ta ước tính có 85% người trưởng thành tiêu thụ caffein, chất kích thích hệ thần kinh trung ương được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Hầu hết những người này uống cà phê của họ thông qua cà phê tại nhà bằng máy pha cà phê.

Caffeine làm cho bạn cảm thấy sảng khoái tinh thần hơn. Nhưng nó cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn đặc biệt là nếu bạn nhạy cảm với nó hoặc tiêu thụ quá nhiều.

Một nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton nói: Rõ ràng một số người nhạy cảm hơn với các ảnh hưởng sinh lý của caffein so với những người khác và sẽ có lợi từ việc giữ cà phê ở mức tối thiểu hoặc chuyển sang các loại không có caffein, nghiên cứu tách biệt lợi ích của cà phê so với thiếu caffein. Thực tế, các nghiên cứu gần đây đã kết hợp uống cà phê đều đặn để giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim, ung thư, đột quị, tiểu đường và các bệnh về đường hô hấp và thận.

Vì vậy, làm thế nào để caffein đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Các nghiên cứu chỉ ra một số lợi ích có thể và một số rủi ro. Đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh, một liều hàng ngày lên đến 400 miligam chất kích thích được sử dụng rộng rãi này không gây nguy hiểm cho sức khoẻ, theo các nghiên cứu cho thấy. Đó là khoảng 4 tách cà phê nhỏ hoặc trên 10 tách trà.

Nếu bạn đang thắc mắc về thói quen sử dụng caffein của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ về những tác động tiềm ẩn có ích và có hại này.

 Giúp não bạn hoạt động

Một cốc caffein có thể khiến bạn thoát ra khỏi giấc ngủ buồn ngủ. Với liều 300mg, các nghiên cứu cho thấy nó làm tăng sự chú ý, thời gian phản ứng và "cảnh giác", có nghĩa là bạn có thể bám vào các công việc "dài, nhàm chán hoặc tẻ nhạt".

Cho dù caffein là một lợi ích cho các nhiệm vụ tinh thần ở mức độ nào thì không rõ ràng, các nhà nghiên cứu lưu ý. Tác động của nó đối với việc giải quyết vấn đề và ra quyết định, chẳng hạn như thường được tranh cãi.

Cà phê giúp giảm đau

Caffeine giúp giảm cơn nhức đầu migraine và căng thẳng bằng cách co thắt các mạch máu bị sưng trong não. Đó là lý do tại sao một số loại thuốc giảm đau theo toa và thuốc mua tự do (như Excedrin Migraine) thêm caffein vào hỗn hợp. Các nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng hiệu quả của các loại thuốc này lên đến 40%.

Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng thuốc giảm đau bạn có thể bị nhức đầu khi ngừng dùng thuốc. Không có những loại thuốc này, các mạch máu to  dẫn đến đau đớn. Nếu bạn có thói quen sử dụng caffein thường xuyên

 

Caffeine đối trẻ sinh non

Chất Caffeine thường được dùng cho trẻ sơ sinh non tháng ở các bệnh viện phụ sản để kích thích não và phổi của chúng để giữ hơi thở.Các nghiên cứu cho thấy hoạt chất kích thích tự nhiên này bằng cách giảm chứng ngưng thở,hoặc tạm dừng trong hơi thở.

Cafe làm giảm hấp thụ canxi

Caffeine làm giảm hấp thu canxi, theo nghiên cứu cho thấy: Các nghiên cứu khác liên kết caffeine và chất khác trong cơ thể hại xương.

Miễn là bạn đang có đủ canxi trong chế độ ăn uống của bạn và bạn đang khỏe mạnh, không có bằng chứng chắc chắn rằng tiêu thụ lên đến 400 miligam caffeine sẽ làm hại xương của bạn. Các nghiên cứu cho đến nay không cho thấy nguy cơ ngã hoặc gãy xương rõ rệt khi dùng nhiều cafe, cũng không làm tăng nguy cơ mất xương ở người lớn khỏe mạnh với lượng canxi cần thiết.

Không nên dùng café nếu bị loét dạ dày

Caffeine không gây loét, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên tránh dùng caffein nếu bạn có bệnh. Đó là bởi vì tia cực tím phát sinh sản xuất acid dạ dày, có thể làm trầm trọng hơn các vết loét, các vết loét mở ra đôi khi phát triển trên niêm mạc, thực quản, hoặc ruột non.

Tương tự như vậy, caffeine không gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), còn được gọi là acid reflux. Theo American College of Gastroenterology, không có nghiên cứu nào cho thấy việc bỏ cafein cải thiện triệu chứng GERD. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ khuyên những người bị ợ nóng vì uống cà phê vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Không nên sử dụng cafe nếu có bệnh tiểu đường

Những người uống cà phê dường như có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn. Nhưng nếu bạn đã có bệnh, bạn có thể muốn cẩn thận với caffeine. Các nghiên cứu cho thấy caffein làm tăng lượng đường trong máu và làm giảm sự nhạy cảm với insulin, làm nản lòng các nỗ lực để kiểm soát bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa Đại học Duke, người đã nghiên cứu tác động của việc cho uống viên caffein cho những người bị bệnh đái tháo đường nghi ngờ rằng caffeine có thể gây trở ngại cho sự

Không nên uống nếu có thai

Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ cho biết: Tránh caffeine càng nhiều càng tốt là đặt cược an toàn nhất nếu bạn mang thai. Caffeine có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp của bạn. Nó có thể lợi tiểu, có thể mất nước. Và nó có thể vượt qua nhau thai, ảnh hưởng đến sự chuyển động và kiểu ngủ của em bé.

Theo nghiên cứu của March of Dimes, một số nghiên cứu liên kết caffein với sẩy thai, trong khi một số khác thì không.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ caffein vừa phải  ít hơn 200 miligam mỗi ngày dường như không phải là yếu tố góp phần quan trọng trong sẩy thai hoặc sanh non.

Sản phẩm liên quan