Trang chủ / TIN TỨC/ Góc gia đình

Lợi ích của việc mát xa cơ thể hằng ngày

Cập nhật: 22/08/2016

Sau một ngày dài làm việc mệt nhoài thì mát xa (xoa bóp) cơ thể được xem như là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn nghỉ ngơi thư giãn một cách thoải mái nhất. Vậy ngoài lợi ích giúp chúng ta thư giãn thì mát xa cơ thể còn mang lại cho chúng ta nhựng lợi ích gì nữa không? Hãy cùng Siêu Mua Nhanh khám phá thêm nhưng lợi ích tuyệt vời của việc mát xa cơ thể nhé.

 

Thử tài khéo tay với món thạch cam giàu Vitamin C cho cả nhà

 

Những lợi ích của việc xoa bóp cơ thể mỗi ngày

Chúng ta thấy rằng matxa (xoa bóp) là dùng tay tác động vật lý lên các bộ phận khác nhau trên cơ thể con người. Nghe thì dường như khá đơn giản, tuy nhiên, để phát huy tác dụng của massage thì người các kỹ thuật viên phải trải qua một khóa đào tạo để nắm rõ các huyệt đạo của cơ thể cũng như học các kỹ thuật xoa bóp “bài bản” cho từng bộ phân hay từng trường hợp cụ thể.

Theo như Đông Y thì các động tác xoa bóp giúp tác động trực tiếp lên các vùng cơ, khớp, huyết mạnh, huyệt vị, và các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết, qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh, nâng cao quá trình dinh dưỡng và năng lực công tác của cơ thể.

Trải qua lịch sữ hình thành và phát triển dài lâu của riêng bản thân mình, ngày nay những lợi ích về khả năng chữa một số chứng bệnh cấp tính và nhiều khi đạt kết quả nhanh chóng. Dùng massage để chữa một số bệnh mãn tính đảm bảo an toàn, làm xong nhẹ người, triệu chứng bệnh giảm hẳn. của phương pháp mat-xa đã được công nhận và đã đước ứng dụng trong các chuyên khoa chữa bệnh thông dụng có giá trị ở khắp nơi trên thế giới. 

 

Thử tài khéo tay với món thạch cam giàu Vitamin C cho cả nhà

 

Tác dụng cụ thể của mát xa

Để hiểu rõ hơn về lý do vì sao mát xa lại có những lợi ích tuyệt vời thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu những tác dụng cụ thể mà phương pháp xoa bóp có thể tạo ra trên cơ thể chúng ta nhé. 

  1. Tác dụng với da:

Đối với da chúng ta thì phương pháp massage có 2 dạng tác dụng cụ thể đó là: Tác dụng tại chỗ và tác dụng toàn thân.

Tác dụng toàn thân: Nâng cao quá trình dinh dưỡng, năng lực công tác, hoạt động thần kinh, do trực tiếp kích thích vào các cơ quan cảm thụ, gây nên những phản xạ thần kinh có ích, do làm tiết ra các chất nột tiết tế bào (histamin, cholin, hợp chất H, acétycholin…) làm tăng hoạt động của thần kinh và giãn mạch.

 Tác dụng tại chỗ: Năng lực bảo vệ của da được nâng cao; khả năng hô hấp cũng được nâng cao do da sạch sẽ; nhiệt độ tăng nhất thời, do mao mạch giãn, da được nuôi dưỡng tốt hơn.

 

  1. Tác dụng với thần kinh:

Ảnh hưởng tới vỏ não, tùy trạng thái của người bệnh và thủ thuật massage, có quá trình ức chế tăng hoặc hưng phấn tăng khi kiểm tra điện não đồ.

Ảnh hưởng tới hệ thần kinh thực vật, biểu hiện ở thay đổi của hoạt động nội tạng và mạch máu, như: massage gáy, lưng trên, vai, có thể gây nên thay đổi ở các cơ quan do thần kinh thực vật ở cổ, do trung khu thần kinh thực vật cao cấp ở chất xám của buồng não số 3 chi phối; hoặc massage thắt lưng 1 (TL 1), thắt lưng 2 (TL 2) có thể gây xung huyết ở hố chậu nhỏ. Massage lưng dưới, thắt lưng, xương cùng để điều hòa dinh dưỡng và tuần hoàn các cơ quan trong các hố chậu lớn nhỏ và chi dưới.

 

  1. Tác dụng với cơ:

Làm tăng năng lực hoạt động (sức bền) của cơ, sự mệt mỏi chóng hồi phục. Khi cơ làm việc căng thẳng gây phù nề, cứng, đau, massage có thể làm hết các chứng đó. Phương pháp này ảnh hưởng tốt đến trạng thái teo cơ, làm glycogen tích lũy tăng, cơ được nuôi dưỡng tốt. 

 Thử tài khéo tay với món thạch cam giàu Vitamin C cho cả nhà

 

  1. Tác dụng với gân, khớp:

Massage làm tăng tính co giãn, tính hoạt động của gân, dây chằng, thúc đẩy việc tiết dịch trong ổ khớp và tuần hoàn quanh khớp, do đó, sẽ tiêu trừ được hiện tượng hoạt dịch ứ trệ và hiện tượng túi dịch ở khớp xương sưng to, cải thiện được sự lưu thông của máu và bạch huyết ở chung quanh khớp xương và gân.

 

  1. Tác dụng với tuần hoàn:

Đối với động lực máu, có tác dụng tốt với tim, giảm gánh nặng cho tim, do làm giãn mạch (nên giảm trở lực trong mạch) và trực tiếp thúc đẩy máu tuần hoàn nhanh. Đối với huyết áp, thực tế lâm sàng đã chứng minh là tăng cường massage ở đầu và nửa người phía trên rất dễ làm cho huyết áp tăng lên, ngược lại massage nửa người dưới có thể làm cho huyết áp hạ xuống. Hoặc massage đốt sống cổ 2, 3 sẽ làm hạ huyết áp, massage đốt sống lưng 6, 7 có thể làm tăng huyết áp. Đối với thành phần máu, trong khi massage, số lượng hồng cầu, tiểu cầu hơi tăng, massage xong lại trở về như cũ. Số lượng bạch cầu, huyết sắc tố cũng có thể tăng. Sự thay đổi nhất thời này có thể do phản xạ thần kinh, có thể do tác dụng của thể dịch và có tác dụng tăng cường phòng vệ của cơ thể.

 

  1. Tác dụng với bạch huyết:

Massage rất có tác dụng với hệ thống bạch huyết lâm ba. Bạch huyết lưu thông trong bạch mạch là do sự co rút của cơ, rồi đi vào tĩnh mạch. Massage có tác dụng trực tiếp đẩy bạch huyết theo một hướng nhất định, làm cho tuần hoàn bạch huyết tăng nhanh gấp nhiều lần. Làm tiêu sưng nhanh (cần massage theo hướng tuần hoàn của bạch huyết). Đối với bệnh nhân nặng chân (do đi quá nhiều) hoặc do tuần hoàn của bạch huyết bị trở ngại, có thể nhờ massage làm bạch huyết lưu thông, thúc đẩy tuần hoàn của nước, do đó hết nặng chân và hồi phục bình thường. 

 

  1. Tác dụng với hô hấp:

Khi được massage ở ngực, người bệnh thở sâu lên, có thể do trực tiếp kích thích vào thành phần ngực và do phản xạ thần kinh. Nếu massage nhẹ các đốt sống cổ 4, 5 sẽ gây co phổi, massage các đốt sống lưng 6, 7, 8 sẽ làm giãn phổi, do đó có thể dùng massage để chữa các bệnh phế khí thủng, hen phế quản, xơ cứng phổi… để nâng cao chức năng thở và ngăn chặn sự suy sụp của chức năng thở.

 Thử tài khéo tay với món thạch cam giàu Vitamin C cho cả nhà

 

  1. Tác dụng với tiêu hóa:

Có tác dụng tăng cường nhu động của dạ dày, ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa. Khi chức năng tiết dịch tiêu hóa (dạ dày, ruột, gan) kém, nên kích thích mạnh để tăng tiết dịch. Khi tiết dịch tiêu hóa vượng, kích thích vừa hoặc nhẹ để giảm tiết dịch.

 

  1. Tác dụng với quá trình trao đổi chất:

Massage làm tăng lượng nước tiểu thải ra nhưng không thay đổi pH trong máu. Người ta cho rằng 2, 3 ngày sau khi massage, nitơ trong nước tiểu tăng lên và kéo dài vài ngày, có thể do tác dụng phân giải protid của massage gây nên.

Như vậy có thể nói, massage có thể được xem là phương pháp tự phòng và điệu trị bệnh hiệu quả nhất, tuy nhiên chúng ta lại không có thời gian cũng như “điều kiện” để sử dụng các dịch vụ tại các trung tâm massage hay spa. Chính vì thế, hầu hết người dùng chon phương pháp mát xa tại nhà với các sản phẩm hỗ trợ như nệm massage toàn thânmáy massage cầm tay,…nhằm giúp thư giản cũng như tăng khả năng đề kháng của chúng ta.

 

Thử tài khéo tay với món thạch cam giàu Vitamin C cho cả nhà

 

Ngoài ra, một số sản phẩm còn khung nhưng giúp chúng ta thư giãn, tăng khả năng đề kháng (mang tính tại chổ), mà còn giúp chúng ta làm đẹp và chăm sóc vóc dáng vô cùng “vi diệu” như là máy mat-xa mặt hay máy mat-xa bụng,…

Giờ đây các bạn đã hiểu được công dụng tuyệt vời mà massage có thể mang lại cho sức khỏe, tinh thần, cũng như sắc đẹp của chúng ta rồi. Sử dụng phương pháp xoa bóp thư giãn hàng ngày là điều tốt nhất mà các bạn nên lựa chọn, còn sử dụng phương pháp nào  thì các bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các bác sĩ trước khi đưa ra quyết định nhé. Chúc các bạn có một sức khỏe dồi dào. 

Sản phẩm liên quan

Máy massage đầu Irest 3D

Máy massage đầu Irest 3D

950.000 đ 1.490.000 đ
-37%
Máy Massage mắt OKACHI JP-E8

Máy Massage mắt OKACHI JP-E8

1.990.000 đ 3.800.000 đ
-48%