Trang chủ / TIN TỨC/ Góc gia đình

Chăm sóc chân cho người già cao tuổi

Cập nhật: 13/09/2017

Khi đôi chân của chúng ta già đi, chân tự nhiên trở nên có nguy cơ gặp vấn đề. Nhưng bàn chân đau đớn và khó chịu không phải là một phần tự nhiên của tuổi già, cũng không phải là một cái gì đó bạn chỉ cần chịu đựng của tuổi xế chiều.

Có thể có nhiều cách để giảm đau nhức mỏi chân tay bằng chăm sóc chân mỗi ngày để cải thiện sự thoải mái và giữ chân hoạt động tốt suốt cuộc đời.

Chăm sóc chân cho người già cao tuổi

 

Tình trạng của bàn chân bị bệnh thường có dấu hiệu sớm cho các bệnh như tiểu đường, viêm khớp và bệnh tuần hoàn. Vì lý do này, đôi chân khi được gọi là chiếc gương của sức khỏe. Nhìn ra các dấu hiệu da khô, bệnh móng chân dễ bong gãy, cảm giác ngứa hoặc ngứa ran, lạnh, tê hoặc biến đổi màu móng. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ những điều này xảy ra bạn nên tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ chăm sóc  cho bạn.

 

Vấn đề ngăn ngừa các bệnh về chân

Chăm sóc chân cho người già cao tuổi 

Khi chúng ta già đi, bàn chân của chúng ta có xu hướng phù nề, to hơn và mất mỡ đệm dưới chân là loại mỡ giúp chân dẻo dai và đàn hồi chịu lực trong bật nhảy. Nếu chúng ta mang xách thêm trọng lượng nặng, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc xương và dây chằng.

Nhiều độ tuổi bao gồm cả người cao tuổi cho rằng mình có dấu hiệu của việc đau chân,và chỉ đơn giản là tìm đến việc điều trị khi bệnh trở nặng hơn và khó điều trị hơn. Có hơn 300 bệnh lý khác nhau, một số ít được thừa hưởng từ di truyền hoặc cho tác động vật lý, nhưng đối với người lớn tuổi, hầu hết xuất phát từ tác động của nhiều năm chân hoạt động liên tục do tính chất nghề nghiệp của họ. Nhưng ngay cả trong số những người trong độ tuổi 30-40, bệnh về ngày càng trẻ hóa nhiều vấn đề về bàn chân có thể được điều trị thành công về những bệnh liên quan đến chân.

Những người cao tuổi nên có đôi chân của họ đo kích thước giày thường xuyên hơn, chứ không phải giả định rằng kích thước giày của họ vẫn không đổi.

Chăm sóc bàn chân của bạn có nhiều lợi ích bao gồm tăng sự thoải mái của bạn, hạn chế khả năng có thêm các vấn đề y tế, giảm cơ hội nhập viện do nhiễm trùng do đất và giữ cho bạn hoạt động và di động.

 

>>Xem thêm: Các bệnh về chân mà bạn chưa biết

 

Giữ chân hoạt động nhẹ nhàng

 

Vận động có thể là một vấn đề cho người cao tuổi, nhưng với chăm sóc chân cơ bản, và chú ý đến bất kỳ vấn đề khi chúng phát sinh bệnh, đứng trên đôi chân của bạn không phải là một vấn đề.

Các bác sĩ chuyên khoa châm cứu cung cấp các dịch vụ được thiết kế để giúp giữ cho người già đi lại tốt hơn được phục vụ tại nhà của người dân, bệnh viện, trung tâm y tế cộng đồng và các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ngoài các phòng khám tư nhân.

 

Mẹo chăm sóc chân

Chăm sóc chân cho người già cao tuổi 

Giày được trang bị phù hợp là cần thiết. Bạn càng lớn tuổi, bạn càng cần giày để giữ chân vững chắc và hỗ trợ đầy đủ những sở thích dắt chó đi dạo công việc hay luyện tập dưỡng sinh hằng ngày

 

  • Giày có độ bền cao và mềm duy nhất là tốt nhất cho hoạt động hàng ngày
  • Đi bộ là một bài tập tốt nói chung cho hầu hết mọi người cộng thêm việc massage chân mỗi ngày để chân ngày một khỏe
  • Cách lựa chọn vớ phải có kích thước đúng cho đôi chân của bạn và tốt hơn là không có đường may gây cấn chân.
  • Trừ khi ở bãi biển, tránh đi chân đất ngay cả khi bạn đang ở nhà
  • Không đeo dây nịt lưng quá chặt vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự lưu thông máu.
  • Đừng bao giờ dùng dao cạo lông chân vì nó ảnh hưởng đến các vùng nang lông nhạy cảm tốt nhân nên sử dụng các thiết bị y tế cho phép sử dụng, và không sử dụng các sản phẩm có chất làm bạn di ứng vì chúng có thể làm hại nhiều hơn trừ khi có sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa tốt nhất.
  • Hăy tắm mỗi ngày dưới nước ấm (không quá nóng), sử dụng xà phòng nhẹ tốt nhất chứa chất giữ ẩm, hoặc sử dụng kem giữ ẩm một cách riêng biệt.
  • Cắt móng của bạn thường xuyên để chúng có thẩm mĩ và đảm bảo vệ sinh hơn.
  • Kiểm tra đôi chân của bạn hàng ngày hoặc có ai đó làm điều này cho bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết đỏ, vết nứt trên da hoặc vết loét, tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chăm sóc cho chân của bạn
  • Hãy đi khám bác sĩ chuyên về chân ít nhất mỗi năm một lần.

 

>> Xem thêm dùng máy massage để chăm sóc chân: sieumuanhanh.com/may-massage-chan

 

Giữ móng cắt và kiểm soát sẽ giúp giữ cho bạn di chuyển tốt hơn. Tuy nhiên, rất nhiều người cao tuổi tìm thấy cắt móng chân là một vấn đề, do thị lực kém hoặc khó khăn trong việc cắt móng đó là vấn đề chung của người già.

Nếu ai đó cắt móng cho bạn, hãy chắc chắn rằng người đó cắt chúng để chúng hơi ngắn cuối ngón chân của bạn, bằng cách sử dụng một cặp móng tay cắt tốt. Cắt móng tay quá sát gây các tình trạng đột quị đây là một trường hợp mới gặp ở người già

Bác sĩ chăm sóc móng của bạn sẽ có thể cắt bỏ, thậm chí cả móng dày mọc lên hoặc móng dày không đau và tư vấn về các phương án chăm sóc cho bản thân thích hợp.