Trang chủ / TIN TỨC/ Giải Trí

Kinh nghiệm chạy xe đạp thể thao khi leo dốc

Cập nhật: 20/07/2016

Chắc chắn bạn đọc đã có kinh nghiệm trong việc di chuyển bằng xe đạp trên các đoạn đường gồ ghề. Tuy nhiên, khi leo dốc thì bạn đọc đã có bao nhiêu kinh nghiệm chạy xe đạp thể thao khi leo dốc để đảm bảo sự an toàn tối đa và chinh phục dễ dàng mà không mất nhiều sức?

Kinh nghiệm chạy xe đạp thể thao khi leo dốc

1.     Sử dụng đúng líp xe

 

Việc quan trọng khi leo dốc là bạn phải chọn đúng kích cỡ líp xe sao cho phù hợp với độ dốc đoạn đèo mà bạn phải leo.

Thông thường để leo dốc thì bạn nên dùng líp xe có kích thước lớn hơn bình thường và đặc biệt bạn nên thay đổi các líp xe liên tục để đi hết con dốc đó.

Kinh nghiệm: người đi xe khi leo dốc nên sử dụng líp xe 25 hay 27 thay cho líp xe 21 hay 23 được sử dụng cho các đoạn đường bằng phẳng.

 

2.     Phân phối đều sức

 

Nếu bạn hấp tấp đạp cật lực khi vào dốc để rồi bạn sẽ cực kỳ đuối sức trước khi tới đỉnh đèo. Việc leo dốc kiểu này chỉ làm cho bạn mất sức do nhịp tim đập nhanh,  huyết áp tăng, các nhóm cơ và cơ bắp bị căng cứng, khiến bạn phải tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

Chính vì vậy, bạn nên phân bổ lực leo dốc sao cho phù hợp. Tốt nhất là bạn nên phân bố lực leo theo độ lớn của líp xe.

 

3.     Tư thế đạp xe.

Tư thế ngồi đạp xe cũng ảnh hưởng rất lớn tới việc leo dốc của bạn. Tư thế đạp chuẩn khi leo dốc là:

Kinh nghiệm chạy xe đạp thể thao khi leo dốc

  • Sử dụng cơ mông và cơ hông trong quá trình leo dóc
  • Đạp thật mạnh và nhanh trong tư thế ngồi yên trên yên xe
  • Thay đổi độ lớn của lip xe liên tục
  • Sử dụng cách đạp xe sao cho guồng quay của chân đạt được tốc dộ là quay 90 / phút từ dưới chân dốc lên tới đỉnh
  • Thi thoảng thay đổi tư thế giữa ngồi trên yên xe và đứng để sử dụng những nhóm cơ khác nhau khiến cho cơ thể không rơi vào trạng thái mệt mỏi.
  • Không khòm lưng nắm phía dưới ghi-đông mà bạn nên ngồi thẳng trong quá trình điều khiển xe đạp lên dốc

 

4.      Tuyệt đối không phanh gấp

 

Kinh nghiệm chạy xe đạp thể thao khi leo dốc

Phanh gấp là điều tối kị đối với người điều khiển xe đạp thể thao khi lên dốc. Việc phan gấp sẽ dẫn đến hiện tượng tốc độ xe đạp bị thay đổi đột ngột, người điều khiển sẽ khó thể kiểm soát tay lái. Trong trường hợp gặp chướng ngại vật bất ngờ mà bạn lại phanh gấp đột ngột thì sẽ khiến bạn bị lạc tay lái, dẫn tới hiện tượng hệ thống phanh xe  đạp bị mất đi tác dụng; gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện

 

5.     Sử dụng cả 2 tay để lái xe khi lên dốc.

Nếu bạn điều khiển xe đạp bằng 1 tay khi lên dốc là việc làm cực kỳ nguy hiểm Việc điều khiển xe đạp bằng 2 tay sẽ giúp bạn dễ dàng điều hướng xe đạp theo hướng bấ kì. Điều này giúp người điều khiển được linh hoạt khi cần đánh tay lái theo phương hướng mong muốn trong các trường hợp khẩn cấp: tránh vật cản khác lên dốc,…

 

6.     Điều chỉnh hơi thở thích hợp

Việc đạp xe leo dốc quá sức sẽ khiến bạn có nhu cầu trao đổi oxi nhanh hơn bình thường . Tuy nhiên việc thở gấp sẽ khiến bạn càng trở nên mất sức hơn khi leo dốc. Do đó lời khuyên bổ ích nhất là bạn nên điều chỉnh hơi thở thích hợp để không bị tốn quá nhiều công sức cho việc leo dốc vì bằng cách thở chậm và thở thật sâu trong các nhịp thở….

 

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng dành cho các bạn khi cần điều khiển xe đạp lên dốc. Khi vọng với những lưu ý này sẽ giúp bạn leo dốc an toàn.

 

>>Xem tiếp: Kiểm tra xe đạp thể thao trước một chuyến đi dài

Sản phẩm liên quan