Trang chủ / TIN TỨC/ Góc gia đình

Phương pháp ngâm chân trị ho đờm cho trẻ hiệu quả

Cập nhật: 03/08/2016

Trẻ em rất dễ bị ho đờm do có sức đề kháng còn yếu và kém, việc cho trẻ uống nhiều thuốc tây có thể chữa trị được ho đờm nhưng lại dễ làm quá trình phát triển của trẻ chậm lại. Những bậc phụ huynh nên tìm những phương pháp mà ít bị ảnh hưởng đến sức khỏe của bé mà lại có thể trị được bệnh ho.Trong những phương pháp trị ho cho trẻ có một phương pháp khá lâu đời đã được Đông y áp dụng và truyền thụ đó chính là phương pháp ngâm chân đơn giản và rất hiệu quả có thể áp dụng ngay tại nhà.

 Phương pháp ngâm chân trị ho đờm cho trẻ hiệu quả

Bồn ngâm massage chân Beurer FB-25

 

 

Nguyên nhân làm cho trẻ dễ bị ho đờm

Khi có sự thay đổi về thời tiết, phế quản của trẻ nhỏ rất dễ bị viêm nhiễm và có dịch nhầy từ đó sẽ làm trẻ bị ho đờm và khó thở. Từ đó ta có thể nhận thấy rằng khi thời tiết có sự thay đổi ta có thể sử dụng cách xử lý những tế bào gây ra viêm nhiễm lạnh, gây tắc phế quản của trẻ. 

Trong các bài thuốc Đông Y có ghi chép lại từ xa xưa có một bài thuốc ngâm chân cùng nước gừng là một giải pháp an toàn và rất hiệu quả, dễ áp dụng cho trẻ nhỏ đều trị ho đờm. 

 

Bài thuốc ngâm chân trị ho đờm cho trẻ như sau

Bước 1: Chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho việc ngâm chân như: Bồn ngâm massage chân, khăn lau chân, khoảng 50g gừng tươi độ đã được giã nát, 20g muối hạt, nước ấm khoảng 40 độ. Bạn nên chọn loại bồn ngâm chân hay máy massage chân cao cấp có chức năng làm cho nước nóng lên và có hiển thị nhiệt độ của nước và có đủ độ sâu và độ rộng để ngâm chân cho trẻ. 

 Phương pháp ngâm chân trị ho đờm cho trẻ hiệu quả

Bồn ngâm massage chân Beurer FB-50

 

 

Bước 2: Tiến hành việc ngâm chân

Đặt hai chân của bé vào trong chậu nước ấm của bồn ngâm, rồi sử dụng tay để massage vào gan và mu bàn chân của bé, bạn hãy dùng ngón tay day và ấn mạnh vào các huyệt của bàn chân. Sử dụng ngón cái để tì lên mu bàn chân, các ngón còn lại thì nhẹ nhàng bóp vào gan bàn chân của bé, sau đó đi dọc từ gót chân đến gần ngón chân. Nếu có thể, bạn hãy dùng gừng để mát xa và chà nhẹ vào lòng bàn chân của bé.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các chức năng massage của máy bồn để máy tự động massage chân cho bé nhưng chỉ để ở mức nhẹ để tránh làm đau trẻ. Nó sẽ tốt hơn nhiều so với việc bạn dùng tay để massage đấy.

Khi ngâm chân và mát xa như vậy bạn sẽ tác động vào những vị trí huyệt đạo có tác dụng giúp lưu thông khí huyết và giải độc rất tốt, nó có thể lấy lại cân bằng cho cơ thể, đẩy hết những khí lạnh ra ngoài cơ thể và thay thế bằng hơi ấm. Việc ngâm và mát xa chân sẽ góp phần thúc đẩy những cơ quan trong cơ thể có thể hoạt động ấm lên và làm tiêu tan những màng nhầy giúp tiêu đờm và giảm ho cho trẻ nhanh chóng mà không cần dùng thuốc. Thời gian ngâm chân cho bé tối đa là 20 phút, nên vừa ngâm vừa cho thêm nước ấm vào để duy trì độ ấm cho nước nếu bạn không sử dụng loại bồn ngâm massage chân giữ nhiệt.  

Bước 3: Khi ngâm chân cho bé xong, bạn hãy lấy khăn và lau khô bàn chân cho trẻ. Nếu trẻ dưới 1 tuổi và có da nhạy cảm thì bạn nên xoa một chút dầu gió vào trong lòng bàn tay mình rồi massage lên lòng bàn chân của trẻ. Nếu trẻ lớn hơn thì dùng dầu gió nhỏ trực tiếp lên gan bàn chân rồi massage nhẹ lòng bàn chân sau đó xỏ một đôi tất mỏng cho bé.

Bài thuốc ngâm chân cùng gừng tươi trị ho đờm cho trẻ cũng được áp dụng cho người lớn, bạn chỉ cần tăng nhiệt độ của nước sao cho phù hợp, tăng thể tích dung dịch cần sử dụng và tăng chế độ massage mạnh hơn của bồn ngâm (nếu bạn sở hữu) là được.

Sản phẩm liên quan

Máy massage chân Beurer FM60

Máy massage chân Beurer FM60

2.210.000 đ 2.790.000 đ
-21%
Bồn ngâm chân Beurer FB12

Bồn ngâm chân Beurer FB12

775.000 đ 850.000 đ
-9%