Trang chủ / TIN TỨC/ Góc gia đình

Giấc ngủ và massage có cải thiện trí nhớ sự thông minh cho trẻ sơ sinh

Cập nhật: 28/07/2017

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã nhớ lại tốt hơn khi ngủ trưa sau khi học một thứ mới, theo một thử nghiệm nhỏ cho thấy ngủ và massage cải thiện trí nhớ về kỷ niệm rất sớm trong cuộc đời.

Giấc ngủ và massage có cải thiện trí nhớ sự thông minh cho trẻ sơ sinh

Trong khi các nghiên cứu trước đây đã liên kết những giấc ngủ và massage trưa thường xuyên với trí nhớ tốt hơn ở trẻ sơ sinh khi trẻ 6 tháng tuổi, nghiên cứu hiện tại đã kiểm tra tác động của một giấc ngủ ngắn từ 1,5 giờ đến 2 giờ cho trẻ sơ sinh dưới một tuổi.

 

Các nhà nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh có một trong hai nhân vật hoạt hình có đặc điểm khuôn mặt đặc biệt, để cho một số trẻ ngủ trưa, sau đó cho thấy tất cả trẻ sơ sinh cả hai nhân vật để xem ai thu hút sự chú ý của trẻ lâu hơn.

Giấc ngủ và massage có cải thiện trí nhớ sự thông minh cho trẻ sơ sinh

Hơn một nửa số trẻ sơ sinh quay lại nhìn vào khuôn mặt hoạt hình quen thuộc, cho thấy trẻ nhớ những gì họ nhìn thấy trước khi họ ngủ, nghiên cứu cho thấy. Nhưng không có giấc ngủ ngắn, trẻ sơ sinh dường như ngẫu nhiên chọn gương mặt mà họ nhìn, cho thấy họ đã quên mất những gì họ đã từng thấy và thấy cả hai phim hoạt hình mới và thú vị.

Tác giả nghiên cứu chính là Tiến sĩ Klara Horvath người đã thực hiện nghiên cứu tại Đại học Oxford, Anh, cho biết: Trẻ sơ sinh ba tháng tuổi chỉ có thể nhớ gương mặt mới xuất hiện nếu họ ngủ trưa ngay sau khi nhìn thấy khuôn mặt mới của bộ phim hoạt hình.

Horvath hiện là nhà nghiên cứu khoa nhi tại Đại học Semmelweis, Budapest cho biết: Dường như trẻ ngủ một thời gian ngắn để có thể củng cố kí ức, nếu không trẻ sẽ quên đi những thông tin vừa được học.

Để nghiên cứu các nhà nghiên cứu xoay quanh giấc ngủ và massage hoặc sự đột biến của hoạt động não được cho là có liên quan đến việc củng cố kí ức. Do đó xuất hiện trên các bài kiểm tra điện não đồ (EEG) để kiểm tra mô hình sóng não.

Trong số trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, trẻ sơ sinh cũng có nhiều giờ ngủ hơn dường như trở nên quen thuộc với khuôn mặt nhanh hơn, gợi ý rằng những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi có thể ảnh hưởng đến tốc độ của não bộ xử lý thông tin, các nhà nghiên cứu báo cáo trong Science Developmental Science.

Một giới hạn của nghiên cứu là kích thước nhỏ của nó chỉ có 45 trẻ sơ sinh hoàn toàn. Chỉ có 28 em bé nằm trong nhóm tê liệt, và chỉ có 15 người có dữ liệu EEG (điện não đồ).

Một nhược điểm nữa là tất cả trẻ sơ sinh trong nhóm ngủ đều nhìn thấy bộ phim hoạt hình ngay trước khi đi ngủ, làm cho không thể loại trừ khả năng kinh nghiệm học tập đó ảnh hưởng đến số giờ ngủ.

Xem thêm: Làm sao để có buồn ngủ nhanh mà không cần đếm cừu cho các mẹ

Sabine Seehagen, một nhà nghiên cứu tâm lý tại Đại học Waikato, New cho biết nghiên cứu cũng không tìm thấy sự khác biệt về trí nhớ dựa trên thời gian ngủ của trẻ sơ sinh, điều này cho thấy giấc ngủ nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt nhất khi học.

Có thể một số khoảng thời gian tối thiểu không được xác định là giấc ngủ và massage là tất cả những gì cần thiết cho trẻ sơ sinh 'thành công' trong tương lai, Seehagen nói  Chúng tôi cũng không biết giấc ngủ ngắn hiệu quả như thế nào khi so sánh với giấc ngủ của cả đêm và chúng tôi không biết liệu có nhiều giấc ngủ ngắn có thể mang lại nhiều lợi ích hay không.

Gina Poe, một nhà nghiên cứu về sinh lý học và tâm thần học thuộc Đại học California, Los Angeles, cho biết giấc ngủ là điều quan trọng đối với sự phát triển bình thường, những người không tham gia vào nghiên cứu này.

Poe cho biết các nhà nghiên cứu sinh học phải mất nhiều thời gian để đi trước khi chúng tôi hiểu được các nhiệm vụ hợp nhất bộ nhớ khác nhau kéo dài bao lâu. Nhưng một khi công việc đã hoàn thành, giấc ngủ nhiều hơn có thể giống với những nhà xây dựng nền móng một cách an toàn để phát triển cấu trúc ngôi nhà về sau.

Cha mẹ không nên cắt ngắn giấc ngủ để giúp trẻ phát triển kĩ năng khác. Đối với các trẻ từ 9-10 tuổi nên cho các trẻ phát triển thêm các kĩ năng về các môn thể thao và các hoạt động xã hội thay vì đến các lớp học sẽ cải thiên trí nhớ và các chỉ số EQ chỉ trẻ. Giống như chế độ tập luyện của Cristiano Ronaldo thường làm lúc nhỏ thay vì thường đến các lớp học cậu thường đá bóng và luyện tập thể dục con đường của cậu ấy không đến từ con đường sách vở và giờ đây trở thành người cực kỳ nổi tiếng với chế độ chăm sóc sức khỏe cực kỳ nghiêm ngặt, ronaldo cơ bụng 6 múi có body chuẩn và  gia đình hạnh phúc là niềm ao ước của nhiều người.

Ngay cả khi công việc mà bạn theo dõi được thực hiện với một giấc ngủ ngắn, có thể có những nhiệm vụ khác của bộ não mà bộ não đang tham dự trong suốt một giấc ngủ dài mà chúng ta không biết. Vậy là đừng bao giờ đánh thức một đứa trẻ đang ngủ.