Trang chủ / Trang chủ

Cách làm sữa đậu nành nguyên xác và mẹo cần phải biết

Cập nhật: 19/01/2018

Sữa đậu nành là thức uống rất được ưa thích bởi hương vị thơm ngon, thanh nhẹ của nó. Giá trị dinh dưỡng trong sữa đậu nành rất cao, cứ 100g có:

 - Năng lượng có thể hấp thụ:( 58,3 kcal tương đương 245,5 kJ)

 - Protein: (3,6 g)

 - Đường tự nhiên: (2 g)

 - Chất béo: (0,27 g bão hòa 0,46 g mono 1,17 g poly)

Vì thế sử dụng sữa đậu nành thường xuyên cung cấp một lượng vitamin dồi dào cho cơ thể, Tuy nhiên việc sử dụng sữa đậu nành pha chế sẵn được bầy bán lề đường bạn cần cân nhắc: như có vệ sinh không ? đậu nành có nguyên chất không ? đã bị pha loãng ở mức độ thế nào ?.... Nên tốt nhất chúng ta hãy tự làm tại nhà nhé.

Làm sữa đậu nành tại nhà không quá khó, chỉ cần một vài bí quyết bạn có thể làm cho mình những ly sữa đậu nành thơm ngon đúng vị cho gia đình của bạn. nào chúng ta hãy cùng làm sữa đậu nành nguyên xác và mẹo cần biết.

Nguyên liệu:

 - Đậu nành/ đậu tương: 500g

 - lá dứa(lá nếp): 5 chiếc/lá

 - Đường, nước suối.

 - Máy xay đậu nành công suất lớn ( hay còn gọi là máy xay đậu nguyên xác)

Thông thường ta sẽ chuẩn bị thêm túi lọc để lọc bỏ bớt xác đậu. Nhưng với máy xay đậu nành nguyên xác shika bã đậu đã được xay mịn ta có thể uống nguyên xác.

Bước 1: Công đoạn sơ chế rất quan trọng:

 - Chọn đậu: hạt to, không bị sâu, mối, mọt hoặc đậu bị cứng bất thường.

 - Ngâm đậu: đậu nành ta rửa sạch, sau đó đổ nước thường vào ngâm đậu khoảng 8-10 tiếng. cho đậu nở đều.

Bí quyết:

 - Thời gian ngâm đậu không giống nhau, nếu mùa hè: ngâm tầm 6-8 tiếng, Nếu mùa đông thì ngâm 8-10 tiếng.

 -Hãy ngâm đậu vào buổi đêm, vì nhiệt độ ban đêm thấp hơn ban ngày bạn sẽ không lo đậu bị chua. Nếu bạn ngâm ban ngày thì khoảng 2-3 tiếng phải thay nước một lần để tránh đậu bị chua.

 - Khi ngâm nếu bạn thấy hạt nổi lên, có nghĩ là hạt đó bị hư, ta phải bỏ ngay hạt đó nhé.

Khi đậu nở mềm thì lớt đậu ra, vừa xả nước vừa đãi vỏ cho sạch. Khi nào nước không còn đục nữa là được. Lá dứa bạn rửa sạch, cuộn lại hoặc cắt khúc, để ráo.

2. Xay đậu với máy xay đậu nành có công suất lơn:

Bỏ đậu vào cối xay và nước xấp xấp với đậu, xay từ từ với công suất tăng dần. Vừa xay đậu vừa ngừng để sữa đậu không nổi bọt khí. Không nên xay sữa đậu quá đặc nhé, với 500g đậu khoảng 4-4,5lit nước đó.

Thông thường cối xay của máy xay đậu nành shika của sieumuanhanh phân phối có dung tích 3,6lit bạn có thể xay 2 lần cho thoải mái. Hoặc nếu số lượng đậu nhiều hơn thì xay nhiều lần cho đến khi hết.

Công suất của máy rất cao, bạn có thể xay mịn cả xác mà không cần lọc bỏ bã thừa. Bạn sẽ đỡ một công đoạn loại bỏ xác đấy. Vừa giữ được giá trị dinh dưỡng vừa tiết kiệm thời gian cho bạn...

3. Hoàn thành.

Bạn cho sữa đậu đã xay vào nồi và nấu lên, vừa nấu vừa quấy kẻo sữa bị khét. khi sữa lăn tăn sôi thì nhỏ lửa lại và cho phần lá dứa vào đun thêm khoảng 10- 15 phút.

Sau khi đun vớt bỏ lá dứa và để sữa nguội, nhớ là khi để nguội ta cũng phải thình thoảng quấy lên cho đều sữa, trong quá trình để nguội đậu bị lắng xuống và khét dưới đáy nồi.

Bây giờ bạn đã có sữa đậu đầy đủ dưỡng chất lại không lo vệ sinh thực phẩm. Sữa đậu chỉ có thể giữ lạnh được 2-3 ngày thôi nhé.

Sản phẩm liên quan